ngày 23 tháng 10 năm 2017
Âm nhạc
 

'Người lính ra đi từ mái tranh nghèo' bị cấm tại Tiền Giang, vì sao?

In bài viết
Văn bản cấm nhạc phẩm cách mạng nổi tiếng Màu hoa đỏ
  Bài hát "Màu hoa đỏ" đã bị Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Tiền Giang ra văn bản cấm!

>>Vợ, con cố nhạc sĩ Thuận Yến lên tiếng về ca khúc 'Màu hoa đỏ' bị cấm ở Tiền Giang

>> Cục NTBD gửi công văn hỏa tốc yêu cầu Tiền Giang giải trình lý do cấm ca khúc 'Màu hoa đỏ'

Cấm hát nhạc đỏ và cấm mở quán karaoke

Hơn 1 tháng qua dư luận tỉnh Tiền Giang xôn xao việc ông Nguyễn Đức Đảm, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Tiền Giang, ký 2 công văn gửi Sở TN&MT, UBND và Phòng Văn hóa Thông tin các huyện, thị, thành trong tỉnh, yêu cầu cấm hát 1 nhạc phẩm cách mạng và kiên quyết không cấp phép hoạt động cho người dân chuyển đổi công năng từ nhà ở sang kinh doanh karaoke.

Công văn thứ nhất có số hiệu 120/SVHTTDL-TTr ký ngày 7.2, nêu rõ: đề nghị Phòng VHTT các huyện, thành thị thông báo cho các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quản lý yêu cầu trong thời hạn 30 ngày phải gỡ bỏ ngay các bài hát chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung…

Sau ngày 10.3, đội kiểm tra liên ngành các cấp tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính các cơ sở kinh doanh karaoke chưa gỡ bỏ các bài hát chưa được phép phê duyệt nội dung cho phép lưu hành, phổ biến theo quy định của pháp luật. Kèm theo công văn này là danh sách 354 bài hát “không được phép lưu hành, cấm phổ biến”.

Điều khiến mọi người bất ngờ là trong danh sách cấm này, ở số thứ tự từ 152 đến 154 là nhạc phẩm Màu hoa đỏ của cố đại tá nhạc sĩ Thuận Yến sáng tác năm 1991 (phổ thơ Nguyễn Đức Mậu), 1 ca khúc nổi tiếng nói về thời chiến tranh bom đạn ác liệt và từng được trao giải ca khúc xuất sắc của Bộ Quốc phòng vào năm 1994. Trong danh sách cấm ghi rõ ca khúc u hoa đỏ là Nhạc Đỏ (nhạc cách mạng - PV).

Trong khi đó, nhiều năm qua, ca khúc này đã được những ca sĩ nổi tiếng như Cẩm Vân, Trọng Tấn, Tùng Dương… thể hiện trên sóng phát thanh, truyền hình và trong các dịp lễ kỷ niệm truyền thống của cả nước, nhưng người được khán giả đánh giá thể hiện xuất sắc nhất ca khúc này là ca sĩ Thanh Lam, con gái của cố đại tá Thuận Yến.

Công văn thứ 2 có số hiệu 158-SVHTTDL- TTr do ông Đảm ký ngày 15.2, nêu rõ: “Không cấp phép hoạt động đối với các cơ sở chuyển đổi công năng từ nhà ở sang kinh doanh karaoke”, khiến người dân bất bình và các địa phương hết sức hoang mang.

 

Cố nhạc sĩ Thuận Yến - cha đẻ ca khúc "Màu hoa đỏ" và con gái, ca sĩ Thanh Lam

UBND tỉnh Tiền Giang không chủ trương cấm

Tiếp xúc với phóng viên, ông Đảm cho rằng việc cấm hát ca khúc Màu hoa đỏ là do hiện nay ở các điểm kinh doanh karaoke nhạc phẩm này có phần hình ảnh chưa phù hợp với nội dung. Còn việc không cấp phép hoạt động đối với cơ sở chuyển đổi công năng từ nhà ở sang kinh doanh karaoke thì Sở VH-TT-DL thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Tiền Giang.

Tuy nhiên, ông Nguyễn H.T., 1 cán bộ công tác lâu năm trong ngành văn hóa, không đồng tình với lý giải của ông Đảm. Ông T. cho biết, ca khúc Màu hoa đỏ (và nhiều nhạc phẩm khác) đang được các điểm karaoke sử dụng đều do chủ cơ sở mua lại từ các công ty sản xuất băng đĩa trong nước nên hoàn toàn hợp pháp.

Việc nhà sản xuất lồng hình ảnh như thế nào vào nội dung bài hát không liên quan gì đến chủ cơ sở kinh doanh karaoke, nên cấm sử dụng ca khúc này sẽ gây thiệt hại quyền lợi của các điểm karaoke. Hơn nữa, Sở VH-TT-DL Tiền Giang ra văn bản cấm sử dụng ca khúc Màu hoa đỏ, 1 ca khúc truyền thống cách mạng rất nổi tiếng, là việc làm rất phản cảm, gây dư luận rất xấu.

Về vấn đề cấm chuyển đổi công năng nhà ở sang kinh doanh karaoke, ông H.T. cho rằng Sở VH-TT-DL Tiền Giang đã bất chấp pháp luật. Ông T. lý giải: “Ban đầu người dân không ai xin phép xây dựng điểm kinh doanh karaoke mà chỉ xin phép xây dựng nhà ở thì Sở Xây dựng mới cấp phép xây dựng theo thiết kế ban đầu của chủ nhà.

Các điểm karaoke ở TP.Mỹ Tho đều xin phép xây dựng nhà ở trước khi chuyển đổi công năng sang kinh doanh karaoke.

Nếu xin phép xây dựng điểm karaoke thì Sở Xây dựng không thể cấp phép xây dựng vì không đúng thẩm quyền. Sau khi xây nhà hoàn chỉnh, người dân có quyền xin mở điểm kinh doanh karaoke. Do đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên sau khi xây xong nhà người dân xin mở điểm kinh doanh karaoke thì các cơ quan hữu trách, trong đó có ngành văn hóa, sẽ tiến hành kiểm tra, thẩm định xem cơ sở có đủ điều kiện kinh doanh hay không.

Nếu đủ, thì phải cấp phép kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật và ngược lại. Việc Sở VH-TT-DL Tiền Giang không cấp phép hoạt động các cơ sở chuyển đổi công năng từ nhà ở sang kinh doanh karaoke là điều hết sức vô lý, trái pháp luật”.

Trong khi đó nhiều chủ kinh doanh karaoke ở TP.Mỹ Tho khẳng định: trước khi mở điểm karaoke thì họ đều phải đến Sở Xây dựng xin phép xây dựng nhà ở, sau đó mới chuyển đổi công năng thành điểm kinh doanh karaoke.

UBND tỉnh khẳng định Giám đốc Sở làm sai!

Ông Phạm Văn Trọng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh, tỏ ra rất bất ngờ khi phóng viên cung cấp 2 văn bản của Sở VH-TT-DL đang gây bức xúc trong dư luận.

Sau khi xem xét các văn bản, ông Trọng cho biết công văn ngày 7.2 của Sở VH-TT-DL TG cấm sử dụng nhạc phẩm Màu hoa đỏ là không đúng, vì ai cũng biết đây là 1 ca khúc truyền thống cách mạng nổi tiếng.

Về việc Sở VH-TT-DL TG thông báo không cấp phép hoạt động đối với cơ sở chuyển đổi công năng từ nhà ở sang kinh doanh karaoke tại văn bản số 158/SVHTTDL-TTr, ông Trọng khẳng định: “UBND tỉnh Tiền Giang không có bất kỳ văn bản nào cấm người dân mở quán karaoke như văn bản của Sở VH-TT-DL nêu”.

Ông Trọng giải thích: trong các cuộc họp lãnh đạo UBND tỉnh chỉ yêu cầu các cơ quan hữu trách, trong đó có Sở VH-TT-DL, siết chặt công tác quản lý cấp phép hoạt động karaoke, đặc biệt chú ý các điều kiện an toàn, PCCC, tiếng ồn…

Nếu các cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật thì đương nhiên ngành chức năng phải cấp phép cho người dân hoạt động kinh doanh, nếu không cấp phép là vi phạm pháp luật.

Ca khúc Màu hoa đỏ của cố nhạc sĩ Thuận Yến do Thanh Lam thể hiện

Anh Hoàng

>>Vợ, con cố nhạc sĩ Thuận Yến lên tiếng về ca khúc 'Màu hoa đỏ' bị cấm ở Tiền Giang

>> Cục NTBD gửi công văn hỏa tốc yêu cầu Tiền Giang giải trình lý do cấm ca khúc 'Màu hoa đỏ'

>> Tạm dừng lưu hành 5 ca khúc Bolero sáng tác trước 1975

>> Vì sao ca khúc Con đường xưa bị cấm lưu hành

>>Ồn ào quanh 'Con đường xưa'

>>Chưa thể cấm Minh Béo biểu diễn tại Việt Nam?

>> Nhạc sĩ Vinh Sử đã thoát nghèo, mua được nhà hơn 1 tỉ nhờ Bolero

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 12
25/03/17PHẢN HỒI
Đọc mà thấy buồn cho cán bộ được đề bạt theo đúng QUY TRÌNH . Giám đốc DỞ VĂN HÓA chứ không phải giám đốc SỞ nữa , ông này cho xuống làm cán bộ văn hóa Phường cũng không đáng
24/03/17PHẢN HỒI
Bài hát hay và ý nghĩa nhưng diễn viên múa phụ họa ăn mặc hở hang, thiếu đứng đắn, ca sĩ mặc áo hở ngực, mặt mày nhăn nhó. Tôi không thấy hình ảnh cảm động của người lính, của mái tranh nghèo và những hình ảnh hào hùng của cuộc chiến. Tối thấy đạo diễn khinh thường những quan chức rất đứng đắn, có tuổi đang ngồi dưới. Cô Thanh Lam hãy xem lại clip này để thấy thương cho một nhạc phẩm của cha mình được biểu diễn như một trò giải trí rẻ tiền.
25/03/17
Thúy Ngân ơi! tôi đã từng là một người lính đi bảo vệ Quê Hương mình, quan điểm các bạn không sai, nhưng sai ở những vị quan chức kiểm tra khi bài hát hay ca khúc được trình bày trong từng bối cảnh. Hãy xem VTV1 có "Giai điệu tự hào" thì chúng ta sẽ hiểu. Hồn Dân tộc mình thể hiện rỏ lắm và những Anh linh đồng đội, các bạn của tôi, những người đã ngã xuống khi còn chưa biết nói tiếng YÊU với cô gái nào.Cho nên cần có cái nhìn và suy nghĩ thấu đáo hơn, chúc bạn vui, khỏe, thành công trong cuộc sống.Cảm ơn Thanh Lam và cố nhạc sĩ Thuận Yến
24/03/17PHẢN HỒI
Ngáo đá làm việc
24/03/17PHẢN HỒI
Tác phẩm "Mầu hoa đỏ" là tài sản văn hóa Quốc gia, đã được Chứng nhận bằng Giải thưởng Nhà nước, không phải tác phẩm riêng của Tiền Giang. Giám đốc văn thể du Tiền Giang ban lệnh cấm, không chỉ thể hiện sự ấu trĩ mọi mặt do tát nước theo mưa, mà còn vi phạm Luật pháp: Lạm dụng chức vụ, ban hành văn bản trái pháp luật, trái thẩm quyền..., gây hậu quả nghiêm trọng là làm mất uy tín, làm xấu mặt lãnh đạo tỉnh Tiền Giang, đủ cấu thành tội danh để truy tố trước pháp luật.
24/03/17PHẢN HỒI
Cấm hát ca khúc cách mạng thì không đúng, vì các ca khúc này (cụ thể là bài Màu Hoa Đỏ của Ns Thuận Yến) được cấp phép nhưng cũng cần cấm thể hiện nó tại một không gian không phù hợp, nhạy cảm và khó kiểm soát như các điểm karaoke thì cần nghiên cứu. Ví dụ: quốc ca là một ca khúc thiêng liêng, có tính cách mạng nhưng nếu người ta vừa hát vừa...đú đởn, rờ rẩm ngắt véo lẫn nhau hoặc không mặc quần áo hay nghêu ngao khi bán hàng rong thì cũng nên cấm. Cần phân biệt ca khúc có hơi hướng cách mạng và ca khúc cách mạng. Ca khúc có khuynh hướng cách mạng thường nhẹ nhàng hơn với tính dân tộc, quê hương là chủ đề trọng tâm về nội dung cho nên có thể được cho phép thể hiện phổ thông như các loại nhạc nhẹ. Tuy nhiên, ranh giới giữa hai loại ca khúc này không rõ ràng lắm, nó phụ thuộc vào tài nghệ của người cấp phép cho hát trong karaoke.
24/03/17PHẢN HỒI
Bài hát đã làm cho bao nhiêu người con đất Việt nơi biên cương Tổ Quốc thổn thức và tự hào khi nhớ về quê nhà và bao nhiêu người mẹ, người vợ và người chị rơi nước mắt khi nghe tiếng hát cất lên từ Thanh Lam, chúng ta đúng ra phải cảm ơn rất nhiều cố nhạc sĩ Thuận Yến, nhưng không ngờ ông giám đốc văn hóa Tiền Giang lại quá tàn nhẫn lợi dụng mình có chức nên muốn là CẤM
24/03/17PHẢN HỒI
cán bộ ở lĩnh vực này có nên từ chức cho dân nhờ
24/03/17PHẢN HỒI
Cậy quyền phá hoại đất nước bằng cấm văn hóa lành mạnh, có thể vì lợi ích nhóm, cho người đi kiểm tra và phạt ... cái ông Đảm Giám đốc Sở đó nên cho về quê (đuổi)
24/03/17PHẢN HỒI
Nếu như UBND tỉnh thấy sai thì giải thích cho dân rỏ, cầu thị, còn cán bộ dưới quyền của mình sai thì phải có hình thức như thế nào chứ, pháp luật đâu pkải là cái chong chóng muốn xoay như thế nào thì xoay, làm ảnh hưởng niềm tin của dân về pháp luật và cũng rất phản cảm vớ những chủ trương đứng trên pháp luật như vậy.
23/03/17PHẢN HỒI
Đúng là chuyện cười. Ông giám đốc thể du Tiền Giang đã phạm tội "lạm dụng chức vụ gây hậu quả nghiêm trọng", là ông ta không có quyền cấm một tác phẩm fura Quốc gia, gây hoang mang dư luận, mất lòng tin... Bởi ông ấy ngộ nhận là vua ở Tiền Giang, nên đã ra văn bản trái pháp luật. Rất mong xử lý nghiêm sự việc nhố nhăng này.
23/03/17PHẢN HỒI
Có địa chỉ rồi! Tỏ rồi! Rõ rồi! Một trong một phần ba số cán bộ công chức không làm được việc là đây chứ đâu xa lạ. Nếu có lạ thì sẽ lạ ở chỗ nếu ông ta không đảm được như vậy mà vẫn vững vàng mấy cái chân ghế! Ồ lêu lêu ồ lêu (dã thanh Tây Nguyên đấy ạ).
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một vị bộ trưởng phải có trách nhiệm huy động nguồn lực của bộ tạo môi trường làm việc thoải mái, nâng đỡ nhân viên sao cho không ai áp chế ai, không ai phải khúm núm sợ hãi, người nào cũng có tư thế vững vàng, đúng đắn phù hợp với các giá trị văn minh!

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một công dân cư ngụ ở Quận 10 TP.HCM đã kiện ra một tòa án quận khác cũng là nơi bị đơn cư ngụ, yêu cầu người này phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại 250 triệu đồng về tổn thất tinh thần và sức khỏe. Việc xin lỗi phải được thực hiện ở nơi làm việc là trường học và đồng thời phải đăng cải chính và thư xin lỗi trên báo (trang quảng cáo).

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...