ngày 17 tháng 01 năm 2018
Âm nhạc
 

Ngọc Phước và đêm nhạc 'Tiếng chuông'

In bài viết
Đêm nhạc 'Tiếng chuông'
  Nhạc sĩ Ngọc Phước sẽ giới thiệu đêm nhạc chủ đề "Tiếng chuông" tại địa điểm Zen Vegetarian (30 Bắc Hải, Tân Bình, TP.HCM) lúc 20 giờ đêm nay, 30.9. Từ vùng quê miền núi Đại Lộc - Quảng Nam, anh đã có một chuyến xuôi dài về Nam đem theo những "tiếng chuông" tác phẩm giao lưu cùng bạn bè.

Gọi đêm nhạc là "cuộc chơi dài" cũng đúng vì đây cũng là một trong những chương trình giới thiệu các bài hát của anh viết hoàn toàn vô lợi nhuận. Điều quan trọng nhất Ngọc Phước "có lãi" đó là thêm chút lửa vào tình yêu nghệ thuật khi độc hành trên con đường dài và sự yêu quý mến mộ của bạn bè trên mỗi miền đất anh qua.

Chân dung nhạc sĩ Ngọc Phước trên bìa CD đầu tay "Ngược dòng" phát hành năm 2016

Là nhạc sĩ hội viên Hội văn hoc nghệ thuật Quảng Nam nhưng hành trình đến với âm nhạc của Ngọc Phước là tự học. Từ bé, anh đã mê cây đàn guitar đến mức tự vẽ, cưa gỗ, lắp ráp, móc dây cước thả diều để chế tác một cây đàn của riêng mình. Nói không quá, anh có năng khiếu trời cho. Để từ cây đàn gỗ tự chế, hai mươi năm sau những ca khúc của anh đã được bạn bè mến mộ, yêu thích. 

Nhạc sĩ giữa đồi núi quê nhà Đại Lộc - Quảng Nam. Nơi cho anh nhiều cảm hứng âm nhạc 

Tôi còn nhớ lần đầu tiên được anh mời đến dự đêm nhạc ra mắt CD nhạc Ngược dòng, dĩa đầu tay của anh cách đây hai năm, 2015. Một dĩa nhạc hoàn hảo bất ngờ mà ngay đến những nhạc sĩ chuyên nghiệp sống cống hiến, tận tụy với nghề bao năm tháng chưa chắc thực hiện được. Bởi lẽ từ khi ca khúc viết ra, đến ca sĩ nhận hát thông điệp được chuyển tải đến khán giả là những bất ngờ, những ẩn số. Không ai có thể biết được. Với Ngược dòng, Ngọc Phước may mắn được nhạc sĩ hòa âm phối khí nổi tiếng của làng ca nhạc hải ngoại là Duy Cường nhận lời. Ai từng làm việc với nhạc sĩ Duy Cường, con trai của nhạc sĩ Phạm Duy cũng biết anh khó khăn và khắc kỷ như thế nào. Bởi âm nhạc như khu vườn địa đàng, là một cõi khác biệt của tâm hồn nên mỗi bài hát phải rung ngân trác tuyệt giao cảm bồng bềnh, muôn màu, muôn sắc thái kỳ diệu của nó. Tôi nghĩ, khi Duy Cường nhận lời viết hòa âm phối khí cho những bài hát của một gã trai mê chơi vô danh từ núi đồi Quảng Nam anh đã nhận thấy trong âm nhạc của Ngọc Phước những “niềm lạ” nào đó. Không tin các bạn hãy thử tìm nghe CD “Ngược dòng’ đã phát hành 1500 dĩa từ tháng 6.2015. Để tìm những dấu vết lạ. Đôi khi sự tài hoa vẫn tìm thấy trong sự vô danh. Như gió, như núi, như hoang vu núi đồi thiên nhiên nhưng vẫn rung cảm, giao hưởng bốn mùa đổi thay kỳ diệu. Như Đại Lộc vùng đất đã nuôi nấng những ca khúc trong tâm hồn gã vô danh Ngọc Phước. Đá vẫn có ngôn ngữ thinh không của nó.    

Ca khúc Ngược dòng được nhiều người nghe đánh giá là ‘xuất thần’ là hay nhất của Ngọc Phước. Nó có sự chuyển động của âm nhạc, của đời sống. Sư trăn trở vật vã của triết lý hoài vọng.     

“Ngược dòng ngược dòng ta lội một mình, ta lội đam mê. Loanh quanh ta lội, ta lội bềnh bồng, ngược dòng lênh đênh... Một mình ngược dòng ta lội mệt nhoài, ta lội hoang vu. Chiêm bao ta lội, ta lội vật vờ, ngược dòng u mê...”.

Với người làm nghệ thuật, phải chăng ra đi là để chuẩn bị quay về. Quê nhà trong tác phẩm đôi khi chính là quê nhà tha hương. Một chiều kẻ bộ hành chân chồn gối mỏi, quay đầu nhìn lại.

Hình như có nắng nghe ấm vai trần, tựa lưng vách đá ngơ ngác nhìn quanh. Ô hay! Quê nhà đây rồi!”. (Ngược dòng)

Và chính Ngọc Phước gọi đó là chữ duyên. 

 Ngọc Pbước cùng ban nhạc Zen Vegetarian đang tập chương trình "Tiếng chuông" tại Sài Gòn đêm 30.9.2017

Nhiếu ca khúc khác của Ngọc Phước cũng khá hay. Ví như “Muốn tặng em bài ca lòng mình. Viết cho em bài thơ tình yêu. Khi cơn gió theo mây về trời. Khi tia nắng khuất sau lưng đồi và đàn chim bay về tổ ấm đêm bình yên...” (Nói cùng em).

Bài Rong chơi của anh như một Ngược dòng khác.  

“Rong chơi rong chơi chừ thôi đợi chờ, chừ không hò hẹn, lòng nhẹ như mây. Rong chơi rong chơi, trần gian là nhà, cỏ cây bầu bạn, biển trời đan tay” (Rong chơi). 

Đôi bạn sáng tạo Nhạc sĩ Ngọc Phước và Họa sĩ, Nhà thơ Huỳnh Lê Nhật Tấn trên biển Đà Nẵng

Ngọc Phước cùng họa sĩ, nhà thơ Huỳnh Lê Nhật Tấn là đôi bạn thân lang thang, rong ruổi chia sẻ với nhau nhiều cả xúc sáng tạo. Tình bạn đó trong nghệ thuật, trên đường dài là hạnh phúc thấu cảm, chia sẻ. Là những năng lượng mới tái tạo sảng khoái cho tác phẩm nghệ thuật. Để tiếp tục đi tìm những cái đẹp trong cuộc đời sắc sắc không không hư ảo.  

Tìm trong cơn mơ bờ xa dấu hài. Một ngày thôi bơ vơ nằm nghe đá thở... Tình như sương phai vội tan cuối ngày. Nụ cười thôi âm ba còn loang phím đàn. Chiều phơi mắt buồn, bóng dài ai qua gợi nhớ. Thương dài mái tóc em...” (Vắng)

Chúc đêm nhạc ‘Tiếng chuông” sẽ tiếp tục thành công như một tiếng chuông đã rung lên, đã ngân vang từ cảm xúc người nhạc sĩ chuyển vọng đến tâm hồn đồng điệu của khán giả. Như phút “Ngược dòng” bất chợt gặp “tiếng chuông” tri kỷ trong chương trình giới thiệu những ca khúc "chất", "tài hoa" và "mới" của Ngọc Phước đêm nay.

Sài Gòn, 30.7.2017

Nguyễn Hữu Hồng Minh  

 

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
30/09/17PHẢN HỒI
Mong cho đêm nhạc thành công - Chúc bạn luôn say mê cùng niềm đam mê âm nhạc để cho ra đời những tác phẩm hay. Hãy là người nhạc sỹ mà tôi luôn yêu quý như những cây đại thụ của âm nhạc vùng quê Đại Lộc. Đại Lộc xưa có Trầm Tử Thiêng - hôm nay có Ngọc Phước "Rong Chơi"
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.