Hé lộ những bức ảnh thời trẻ người tình một thuở của NS Trịnh Công Sơn

Chủ đề đêm nhạc diễn ra vào tối 8.4 ở Đà Lạt được lấy từ chủ đề cuốn hồi ký Thư tình gửi một người của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Đã 16 năm khói sương bảng lảng đưa Trịnh Công Sơn rời xa cõi tạm để rong chơi chốn vĩnh hằng, nhưng những tác phẩm của ông vẫn sống trong trí nhớ người đời. Trong gia tài hơn 600 ca khúc ông để lại, có rất nhiều bài ông viết tặng cho bà Dao Ánh như: Mưa hồng, Còn tuổi nào cho em, Ru em từng ngón xuân nồng, Lời buồn thánh, Xin trả nợ người...

Trước khi chương trình diễn ra, BTC có gửi thư mời bà Dao Ánh về tham dự chương trình, để cùng những người yêu nhạc Trịnh hát lại những ca khúc mà ông đã sáng tác tặng cho bà cũng như viết tặng cho đời, cho mình. Trả lời thư mời, bà cho biết rất lấy làm tiếc. “Muốn về lắm chứ nhưng chắc là không về kịp rồi. Chị gửi ảnh xem như thay mặt chị..", bà trả lời thư cho nữ ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh – người em gái út của cố nhâc sĩ Trịnh Công Sơn.

Chị Trịnh Vĩnh Trinh cho biết, ngày 1.4 vừa qua, khi gia đình đang chuẩn bị lo ngày giỗ lần thứ 16 cho cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, bà Dao Ánh đã gửi thư cho chị Trịnh Vĩnh Thuý – em gái của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, giờ này ở Việt Nam chắc đã là 1.4. Nén hương thắp lên và ngụm rượu nhấp môi, Ánh ngày xưa cũng như Ánh hôm nay, nhớ anh hôm nay cũng như nhớ anh bao ngày, tháng, năm đã qua, những ngày tháng, năm sắp tới. Thăm cả nhà", bà viết.

Không chỉ gửi thư, bà Dao Ánh còn gửi tặng gia đình những bức ảnh còn trẻ rất xinh đẹp. Chị Trịnh Vĩnh Trinh rất xúc động cho biết khi tham gia đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn Thư tình gửi một người. “Chương trình rất quy mô, anh Sơn chắc hẳn sẽ rất vui. Chị Ánh tiếc không tham gia được nhưng chắc chị ấy cũng sẽ rất vui. Chị Ánh có gửi thư xin lỗi và gửi tặng hình cho mọi người. Chị Ánh bao giờ cũng thế, nhẹ nhàng, thanh thoát và cư xử ngọt ngào và mềm mỏng”.

Dao Ánh là em ruột của Ngô Vũ Bích Diễm (người mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng yêu và viết tặng Diễm xưa). Tuy nhiên mối tình của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với Bích Diễm không sâu nặng như với Dao Ánh.

Ngay từ khi còn nhỏ, Dao Ánh đã ngưỡng mộ và yêu quý Trịnh Công Sơn. Chính vì thế, khi biết chị mình (Diễm) đã chia tay nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Dao Ánh viết thư cho ông để nói lên tình cảm thân thương đồng thời chia sẻ những chuyện không vui đang bủa vây ông, ngay sau khi nhận thư, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã hồi âm và từ đó cả hai thuyền xuyên trao đổi thư từ. Năm ấy, vào 1964, Dao Ánh mới 15 tuổi còn Trịnh Công Sơn 24 tuổi.

Nét đẹp thời trẻ của bà Dao Ánh

Lá thư đầu tiên của ông viết cho Dao Ánh là vào ngày 2.9.1964. Đến lá thư cuối cùng qua e-mail vào ngày 17.1.2001, trước khi ông mất chưa đầy 3 tháng. Khi đó, ông đang nằm trên giường bệnh, không còn khả năng cầm viết, nhưng vẫn nhớ tới Dao Ánh nên nhờ bạn đánh máy và gửi hộ.

Kể từ ngày gặp Dao Ánh cho đến tận cuối cuộc đời, trong 37 năm, ông đã viết 300 lá thư cho Dao Ánh. Mà nhiều nhất là khoảng thời gian từ năm 1964 đến 1967, khi ông đang ở vùng đất B’lao. Cũng trong khoảng thời gian này, ông đã sáng tác rất nhiều ca khúc hay cho Dao Ánh. Mỗi lần sáng tác xong, ông đều gửi kèm trong thư tặng Dao Ánh. Có thể kể đến là Mưa hồng, Còn tuổi nào cho em, Ru em từng ngón xuân nồng, Lời buồn thánh…

Tuy nhiên, có một điều dễ dàng nhận thấy, dù tình yêu của Trịnh Công Sơn với Dao Ánh đang ở thời kỳ đẹp đẽ nhất, ông vẫn luôn hoài nghi về một cái kết tốt đẹp giữa hai người. Ông mặc niệm cho sự tan vỡ, đau khổ là sẽ xảy ra. Vì thế mà những lá thư luôn phảng phất nét u buồn. Buồn cả khi ông kể với Ánh về niềm vui.

Dù rất yêu Dao Ánh nhưng sau đó, cuộc tình họ cũng tan vỡ. Dao Ánh sang Mỹ tiếp tục học và lập gia đình nhưng bà vẫn giữ liên hệ rất thân thiết với những người trong nhà của nhạc sĩ. “Sau này mỗi khi có dịp dù ở trong nước hay ở ngoài nước, chúng tôi vào một dịp chị về VN và chị nói với gia đình chúng tôi rằng những lá thư này giờ đã nằm trong tâm tưởng của chị. Chị muốn đưa ra để mọi người cùng biết thêm về anh Sơn thời trẻ, thời yêu thương say đắm dẫn đến sự ra đời của những bản tình ca mượt mà. Khi chúng tôi chuẩn bị trong dịp kỷ niệm 10 năm ngày mất của anh Sơn, gia đình đã mời chị Ánh xuất hiện trước công chúng, nhưng vốn là người không thích có mặt trước đám đông nên chị đã cám ơn và xin khất lại… Nay thì chươn trình này chị muốn có mặt lại không thể sắp xếp được. Thật tiếc”, nữ ca sĩ Trịnh Trinh chia sẻ.

Không chỉ chia sẻ những lá thư của bà Dao Ánh gửi về, nữ ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh còn tiết lộ bút tích của bài hát mà cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết cho Dao Ánh. Đó là bài Xin trả nợ người được viết vào những ngày tết 1993. "Năm ấy chị Ánh về Việt Nam ăn Tết và đến thăm anh Sơn. Ngay trong tối đó, anh Sơn đã viết bài Xin trả nợ người tặng chị Ánh. Sau bài hát, anh còn ghi chú: "Viết cho Ánh đêm mồng 3 Tết. Xong 4 gờ kém 10 sáng mồng 4"", nữ ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh kể lại.

Bút tích NS Trịnh Công Sơn viết tặng bài hát cho Dao Ánh

Lời cảm ơn

Ban tổ chức chương trình đêm nhạc Trịnh Công Sơn với chủ đề “Thư tình gửi một người” xin gửi lời cảm ơn đến các đơn vị:

- Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã tặng 2 chiếc sim để đấu giá ủng hộ đêm nhạc (1 sim là ngày tháng năm sinh của cố nhạc sĩ 28.2.1939 và 1 sim là tứ quý 6).

- Tập đoàn Hoa Lâm

- Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thương Tín (VIETBANK)

- Bệnh viện quốc tế City (CIH) TP.HCM

- Tập đoàn Novaland

- Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên

- Make up and Wedding Phước Lợi

- Chuỗi khách sạn Dalat Palace

- Khách sạn Mường Thanh

- Khách sạn Sammy

- Monet Garden Villa Đà Lạt (Hoàng Anh Gia Lai - Đất Xanh)

- Nhà khách Dinh 2 Đà Lạt

Thiên Tam Huyền

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bình luận0


Loading...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.