ngày 25 tháng 05 năm 2017
Âm nhạc
 

Danh ca Chế Linh: 'Người ta chửi tôi dữ lắm, tôi phải chịu đựng suốt'

In bài viết
Chơi với cháu nội là 1 trong những niềm hạnh phúc của ca sĩ hải ngoại Chế Linh
  Trong dịp về Việt Nam lần này, giọng ca hải ngoại Chế Linh đã có mặt tại Cần Thơ, hát miễn phí phục vụ khán giả miền Tây tại Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ. Sau lễ hội, ông đã có những chia sẻ về ước ao của mình và cả những điều ông đã chịu đựng thời gian qua.

*Lần này về Cần Thơ điều gì làm ông hài lòng nhất?

Ca sĩ Chế Linh: Nhiều lắm! Ngay từ lần về nước lần đầu tiên, khi về tới Sài Gòn tôi nghĩ ngay là sẽ về Cần Thơ để tìm lại những hình ảnh xưa cũ của rất nhiều kỷ niệm tại mảnh đất này. Lần đám cưới của con tôi trai ở đây, tôi đã không tham dự được, nên kỳ này tôi muốn tới Cần Thơ trước tiên là để thăm hỏi gia đình sui gia, thăm con dâu, cháu nội… Đó là điều vô cùng hạnh phúc của tôi.

Ca sĩ Chế Linh ghé quán Thành Giao thưởng thức món vịt nấu chao nổi tiếng ở Cần Thơ

Về Cần Thơ lần này tôi lại có thêm niềm hạnh phúc lớn, một vinh dự là đến đây để đóng góp, để tường tận những sinh hoạt của bà con mình thông qua Lễ hội Bánh dân gian miền Tây Nam Bộ. Có những hình ảnh khiến tôi hết sức xúc động. Tôi rất cảm động khi được hát trực tiếp trên sân khấu cho bà con cả nước được xem tận tường. Và Chế Linh đã chính thức ra mắt khán giả trên đài truyền hình tại sân khấu lễ hội bánh dân gian kỳ này.

*Ông có cảm nhận gì về sự chào đón của khán giả miền Tây dành cho ông?

-Dòng nhạc boléro mà hiện tại có rất nhiều bạn trẻ đang theo đuổi, đang phổ biến rất rộng tại quê hương, đó cũng là niềm hạnh phúc lớn của tôi. Bởi tôi đã yêu dòng nhạc này từ xưa và hiện tại các bạn trẻ đang hưởng ứng, người lớn tuổi cũng ái mộ thì còn hạnh phúc nào hơn!

Về tới Cần Thơ, tôi đã được sự đón nhận của bà con mình quá lớn! Tôi xin ơn trên tiếp tục cho tôi sức khỏe tốt để còn nhiều dịp đến với khán giả miền Tây nói riêng và cả nước nói chung, để được san sẻ những bài hát mà không ít khán giả đã thương mình một thuở, để được gần gũi với những người chưa bao giờ được thấy mặt Chế Linh từ mấy chục năm nay mà hôm nay điều đó đã trở thành hiện thực.

*Mở rộng ra phạm vi cả nước thì khán giả mỗi vùng miền có gì khác nhau, thưa ông?

-Khán giả Việt Nam nói chung mỗi vùng miền có khác nhau. Đối với loạt bài hát của Chế Linh mang âm hưởng ngũ cung, nó rất buồn! Ở miền Tây Nam Bộ ta thì đờn ca tài tử, quí vị đã thấy rồi đó, đa số nó nằm trong ngũ cung. Vì vậy tình cảm của khán giả miền Tây Nam Bộ dành cho Chế Linh có khác hơn miền Trung, miền Bắc. Nó dạt dào khó tả lắm! Nó dào dạt, ầm ĩ nhưng có phần kín đáo ở bên trong. Nó tiềm tàng, sâu thẳm trong cái vẻ rất bình thường ở bên ngoài.

Thí dụ mình tới nhà thì người ta dọn cơm ra cho ăn, không cần phải mời nhiều, không cần phải mâm bàn trịnh trọng. Tôi xin gởi lời cám ơn đến những bà nội trợ Cần Thơ đã cho tôi thưởng thức những món ngon của nơi này như: vịt nấu chao, ốc nướng tiêu…

Ca sĩ Chế Linh

Miền Trung cũng sâu lắng lắm, họ thương mến mình, chờ đợi mình. Họ rất vồn vã khi mình đến thăm. Miền Bắc thì sôi nổi nhất, khi biết mình tới họ đổ xô tới để được tiếp xúc, để chụp hình cho bằng được. Nói chung khán giả các miền đều thương mến lắm nhưng mỗi vùng miền có cách biểu lộ khác nhau. Khi về nước, Chế Linh mới được giá trị, ân tình của những người đã tạo điều kiện cho Chế Linh có thể cảm nhận được quá nhiều tình thương yêu đó.

*Tâm tư và sự nghiệp đều mang nặng yếu tố tình cảm, ông có thể chia sẻ một chút riêng tư và tiết lộ vài “bí quyết” sống?

-Cái mà tôi vui nữa trong lần về Cần Thơ này là gặp được cháu nội tôi, hôm nay nó lớn rồi, học lớp 2 rồi. Tôi nói vui với cháu nội: “Con đừng theo nghiệp hát, nhiều cô thương lắm. Nhiều cô thương là con khổ. Thấy ông nội không, khổ lắm rồi. Người ta chửi ông nội dữ lắm rồi, ông nội phải chịu đựng suốt!”.

Những lần về nước mình cũng dành thời gian để tới thăm người này, người kia. Có những chuyện người ta cho rằng ghê gớm lắm, gợn sóng lắm, nhưng đó là những suy nghĩ riêng của từng người, trong đó có những đứa con tôi. Tất cả họ đều có quyền suy nghĩ, nhận xét. Cứ để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên. Khi mình là con người của quần chúng, thì những cái bộc phát cũng là tự nhiên thôi.

Là một nghệ sĩ thì lối ứng xử của mình với gia đình cũng giống như với công chúng vậy. Tuy nhiên, những vướng mắc gia đình có thể giải tỏa dễ dàng qua sinh hoạt hàng ngày. Còn đối với công chúng, nếu lỡ có những xúc phạm nhỏ nào đó dù vô tình khiến khán giả không hài lòng thì rất ít cơ hội để hàn gắn, tháo gỡ. Đối với Chế Linh, tựu trung lại gia đình và công chúng là một.

*Trước sự ái mộ của khán giả, công chúng miền Tây và cả nước nói chung, ông nghĩ rằng sẽ làm gì để đáp lại?

-Tôi cám ơn trời đất đã cho tôi phần sức khỏe còn lại, để đi tới những vùng miền mà một thuở mình đã gắn liền và đồng thời có cả những nơi mà trước đây tôi chưa từng dám nghĩ là mình sẽ đặt chân tới, đó là phần lãnh thổ phía Bắc của Việt Nam. Nhưng hiện tại tôi đã mãn nguyện rồi.

Tôi đã đi thăm từ điểm đầu đến mỏm đất cuối cùng của đất nước một cách trọn vẹn. Đó là điều tôi lấy làm vinh dự hơn một số nghệ sĩ khác là được sự thương mến của đồng bào, sự chào đón của khán giả. Một tình thương mến quá lớn mà qua đó giúp tôi cảm nhận được giá trị của niềm hạnh phúc mà tổ tiên ông bà đã dành cho mình.

Thanh Ngọc

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Trăm người bán, vạn người mua”. Thế mà chỉ vì cạnh tranh, con gái 1 sạp thịt đã cùng người giúp việc mang dầu và phân đổ lên mớ thịt của người phụ nữ khác.