ngày 17 tháng 01 năm 2018
Thiên nhiên - Môi trường
 

Hà mã đe dọa dùng vũ lực khi bị tê giác xâm lấn lãnh thổ

In bài viết
  Những cuộc chạm trán giữa các loài động vật khổng lồ ở châu Phi luôn căng thẳng và hấp dẫn. Cuộc đối đầu giữa hà mã và tê giác cũng vậy.

Hà mã và tê giác là hai loài động vật ăn cỏ khổng lồ ở châu Phi. Kích cỡ của hai loài tương đương nhau khi con trưởng thành có thể nặng đến 3-4 tấn. Điểm khác nhau là một loài thường sống ở sông và đầm lầy (hà mã) còn một loài sống trên đồng cỏ (tê giác).

Tuy nhiên, giữa chúng vẫn có sự cạnh tranh gay gắt khi hai loài đều cần nhu cầu lớn về cỏ do mỗi đêm chúng thường chén cả tạ. Ngoài ra, trong những mùa khô thì chúng cạnh tranh nhau cả nguồn nước.

Trong clip này, một con tê giác đang muốn tìm cách đi xuống đầm lầy để dầm mình cho mát và để trát bùn lên lớp da ngoài, có tác dụng cách nhiệt cũng như bảo vệ nó khỏi các loài ký sinh. Nhưng đầm lầy đang là nơi cư trú của hà mã.

Khi thấy tê giác xâm phạm đầm lầy thì hà mã có vẻ không hài lòng và lại gần dọa nạt bằng cách há miệng thật to. Với hà mã, há miệng là cách thể hiện sự tức giận và ý định sẵn sàng tấn công. Khi chiến đấu, hà mã thường dùng hàm cắn thật mạnh vào đối thủ và sức cắn của nó có thể làm gãy xương sống của cá sấu hay sư tử. Hà mã há miệng càng rộng thì càng thể hiện sức mạnh và độ nguy hiểm của nó.

Con tê giác có vẻ không nao núng. Nó vẫy nhẹ đuôi và đây là biểu hiện sẵn sàng tấn công đáp trả. Rất may, cuộc chiến không xảy ra khi hà mã hiểu ra rằng tê giác chỉ muốn đến xin ít nước uống và bùn chứ không phải muốn cướp lãnh địa.

Anh Tú

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.