Bộ Công an lên tiếng trước lời khai chấn động của Dương Chí Dũng

Đăng Bởi -
Bộ Công an lên tiếng trước lời khai chấn động của Dương Chí Dũng

Trao đổi với Báo điện tử Một thế giới, Thiếu tướng Đàm Văn Tâm, Phó Chánh văn phòng bộ Công an cho biết về lời khai của Dương Chí Dũng tố cáo thứ trưởng bộ Công an Phạm Quý Ngọ trong phiên tòa xét xử em trai mình trước hết sẽ do tòa án làm rõ.

"Vụ án hiện vẫn đang thuộc thẩm quyền quyết định của tòa nên có trả lại hồ sơ, khởi tố vụ án mới hay không là trách nhiệm của tòa án. Việc xác định lời khai của ông Dũng đúng hay sai sẽ trước tiên phải để HĐXX làm rõ. Sau đó, cơ quan điều tra sẽ có trách nhiệm vào cuộc”, thiếu tướng Tâm nói.

Tương tự, Trung tướng Nguyễn Danh Cộng, Chánh văn phòng Bộ Công an cho hay, hiện tòa đang xét xử thì trách nhiệm thuộc về tòa án.
Khi được hỏi, bộ Công an sẽ vào cuộc thế nào nếu tòa trả lại hồ sơ, yêu cầu điều tra lại vụ án hay khởi tố vụ án làm lộ bí mật điều tra, Trung tướng Cộng từ chối trả lời.
Trước đó, sáng 7.1, tại phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và 6 đồng phạm về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, Dương Chí Dũng đã khai rằng thứ trưởng bộ Công an Phạm Quý Ngọ chính là người báo tin mình sẽ bị khởi tố. Ông Dũng cũng cho rằng ông Ngọ khuyên mình nên tạm lánh đi một thời gian và tắt điện thoại.
Ngoài ra, ông Dũng còn tố cáo ông Ngọ nhận của mình 1 lần 10 ngàn USD, một lần 500 ngàn USD để giúp đỡ trong quá trình Dũng bị điều tra về vụ án tại ở Vinalines. Ông Dũng cũng cho rằng mình đã đưa 1 triệu USD của một doanh nghiệp trong TP.HCM cho ông Ngọ để ông Ngọ tạo điều kiện cho họ làm ăn với Cảng Sài Gòn.
Ngoài ra, ông Dương Chí Dũng khai rằng mình đưa tiền cho nhiều cán bộ công an với số tiền từ 2000 đến 20 ngàn USD. Trong đó, ông Dũng khai có đưa cho  ông Thanh là cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C48), 20 ngàn USD và một chai rượu quý.
Trong phần luận tội, từ lời khai của Dương Chí Dũng, đại diện VKS đã đề nghị tòa kiến nghị các quan chức khởi tố vụ án cố ý làm lộ bí mật công tác. Về việc ông Dũng khai đưa cho ông Ngọ 500 ngàn USD có dấu hiệu của tội đưa nhận hối lộ nên VKS đề nghị tòa ghi nhận vào bản án. 
Nam Phong
Ảnh: Thiếu tướng Đàm Văn Tâm - Phó Chánh VP Bộ Công an
“Nếu là cán bộ cấp cao mà dính líu tới vụ này thì phải xử nghiêm hơn nữa”
 
Trao đổi với PV, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước (nguyên tư lệnh quân khu 4, đại biểu Quốc hội các khóa VIII, IX, X) cho biết, ông cũng mới nghe được thông tin.

Ông Thước khẳng định, với chủ trương của Bộ chính trị và Ban bí thư lần này, dù là cán bộ cấp cao nào chắc chắn cũng sẽ bị xử lí nghiêm. 

Theo ông, hiện tại chưa thể biết được lời khai của Dũng có đúng sự thực hay không. Tuy nhiên nếu có việc cán bộ cấp cao nào đó của Bộ Công an bao che, “ô dù” cho Dũng trong vụ việc thì quả là điều đáng buồn và đáng tiếc.

“Nếu là cán bộ cấp cao mà dính líu tới vụ này thì rất buồn nhưng lại càng phải xử nghiêm hơn nữa” – tướng Thước cho biết.

Tướng Thước khẳng định lại quan điểm, ông cho rằng đã là luật pháp thì phải nghiêm minh. Nghiêm là nghiêm từ trên xuống dưới, nghiêm trên trước, nghiêm dưới sau.

“Tôi nghe lãnh đạo Đảng, Nhà nước bàn về nghị quyết của Đảng lần này rồi, luật pháp là luật pháp, không trừ một ai đâu. Tôi nghĩ, các đồng chí trong Bộ Chính trị đã tuyên bố như vậy thì cơ quan luật pháp cứ theo tinh thần đó mà làm cho nghiêm túc. Có như vậy Nghị quyết Trung ương 4 mới trở thành hiện thực và Đảng, Nhà nước ta mới trong sạch được” – tướng Thước nói.
Theo giaoduc.net.vn
36 Bình luận
 • Phan Chuyển
  8:52 - Ngày 15/2/2014

  Tiền của Dân đã bj bọn tham nhũng cuỗm mất rồi. Nay bắt được bọn chúng thì Pháp luật Nhà nước phải trị tội thật nghiêm là mới đúng có một nửa ? Còn một nửa nữa là ai "quản lý" mà để cho chúng có điều kiện cuỗm một số tiền lớn thế ? thì lại được "vô can" thì có công bằng không ? như ông coi tù mà để tù xổng thì ông coi tù có bị sao không ấy mà ? Nếu người quản lý mà vô can thì hậu quả sẽ là quốc nạn tham nhũng sẽ chắc chắn tồn tại mãi mãi..tôi nghĩ như vậy đó ?

 • BUI THI AN
  14:54 - Ngày 28/1/2014

  Ai cung hieu nhung gia do khong hieu.Nen nhung ga nay cu manh mieng ma an,Da den luphai noi that ra nhung dieu ai cung hieu.dung lua minh phan quoc nua

 • Minh Duc
  22:13 - Ngày 25/1/2014

  Loi khai cua DCD truoc Toa chi la chung minh cho su that cua XH da fon tai tu rat lau roi , nhung no van con trong bong toi ma thoi .

 • Trường Huy
  17:25 - Ngày 22/1/2014

  Giữa không gian lịch sử xã hội ta lúc này thì lời khai của DCD theo logic là có thể đúng, xác thực: 1. Khai man , vu khống để cho rối rắm lên ư ? Nếu người ấy không nhận một đô la nào, cuộc đời thanh bạch, liêm khiết thì có gì mà sợ, dù khai hàng triệu ngàn đô la cũng chỉ là đáng nực cười mà thôi.Cười to, cười vang và sẵn sàng xin tòa gặp DCD đối chất trên màn hình ti vi cho nhân dân cùng chứng kiến : Vàng thật sợ gì lửa rơm. 2. Lẽ ra, ngay từ đầu có lời khai trong Hồ sơ, VKS + CA + TƯ : Gặp người ấy khai thác thông tin thời điểm có túi đô la, gặp DCD làm gì ? không có cuộc thoại với DCD thì ở đâu...( Nhiều cách để thu thông tin- thuộc về tài năng cơ quan pháp luật). 3. Hoặc công khai trước toàn dân để điều tra ( Không sợ nhạt nhòa uy tín- người cách mạng sẵn sàng hy sinh để làm sáng tỏ- vô tội vẫn cứ là chiến sĩ vì dân vì nước, mất gì đâu, và DCD vẫn cứ là tội phạm...). Than ôi ! Mong TINH HOA LƯƠNG TRI dân tộc Niệt Nam hãy làm sáng tỏ vụ việc có vấn đề này, hầu mang lại niềm tin cho những người dân lao động chân chính, người dân lương thiện. 3. Cá nhân tôi : Không muốn nghĩ oan cho " ông anh", nhưng cũng không muốn DCD bị "Không trong sạch một mình ".

 • Ngô Thế Tường
  11:50 - Ngày 21/1/2014

  Các đ/c biết được bí mật này chắc không nhiều và đều là cán bộ cao cấp, đảng viên ưu cả. Vậy chỉ cần TƯ yêu cầu các đ/c ấy kiểm điểm thật sâu sắc trên tinh thần phê bình và tự phê bình thật nghiêm túc thì sẽ biết ngay đ/c nào mật báo cho ông Dũng thôi mà. Quá đơn giản !

 • Dương Văn Xuân
  15:26 - Ngày 13/1/2014

  Tôi chưa nói ông Dũng khai đúng hay sai mà xin hỏi thế này thôi. Tin khởi tố vụ án Dương Chí Dũng là một tin tuyệt mật, chỉ có những cán bộ cao cấp nhất của Đảng và cơ quan hành pháp mới biết, thì việc làm lộ bí mật chắc chắn do cán bộ cao cấp chứ không phải dân quèn báo được. Mà người thông báo tin này chắc chắn đã nhận được một số lượng tiền rất lớn chứ không thể ít. Vậy bây giờ nhà nước ta có xử cán bộ cao cấp không? Làm gì với ô tô tiền việt đem đút lót kia? Còn bao nhiêu cán bộ nhận hối lộ trong vụ án này nữa chứ không thể một hai người là hết. Chúng ta hãy xem Đảng và nhà nước ta xử lý như thế nào trong vụ án này, nếu không làm triệt để thì đây là một bước ngoặt lớn của sự tồn tại của chế độ XHCN ở Việt Nam.

 • vucongtam
  11:17 - Ngày 13/1/2014

  Chúng tôi đang có hy vọng vào ban chống tham nhũng.

 • Đỗ Ngân
  9:58 - Ngày 13/1/2014

  Bài toán này sẽ có một trong những đáp án sau vời lời khai của Dương Chí Dũng!
  1) Sai: nếu sai, việc chứng minh liệu có thuyết phục được người dân hay không, kết luận: mất lòng tin của người dân.
  2) Đúng: Liệu có đủ nhân chứng vật chứng khi mà người phạm tội có đủ quyền lực và thời gian để phi tang như thế này không?
  3) Vừa đúng vừa sai: tức là cơ quan.... điều tra đang tìm căn cứ có nhiều vấn đề phải xác mình ... đòi hỏi phải có thời gian cũng như sự vào cuộc của ... tất cả chúng ta.... Họ sẽ kéo dài giống như vụ Cát Tường.

 • Sơn Trà
  13:26 - Ngày 12/1/2014

  Chúng ta phải chờ xem ai là kẻ báo cho Dương Chí Dũng. Nhất định là phải có người báo để anh ta trốn. Hãy xem những ai được dự cuộc họp với TT để quyết định về việc này và loại dần những người không quen biết DCD thì dần dần sẽ lọt lại kẻ báo tin. Tuy nhiên cũng phải tìm ra chứng cứ. Nếu cơ quan điều tra quyết tâm làm thì nhất định sẽ tìm ra dù kẻ đó là ai dự cuộc họp đó. Không dưng mà DCD lại khai cho ông Phạm Quý Ngọ. Sao ông ta không khai TT hay người nào khác báo? Phải có lửa mới có khói.

 • Nguyễn Anh Tuấn
  10:10 - Ngày 12/1/2014

  Nếu không bị án tử hình chưa chác ông Dũng đã khai thêm

 • Mai
  7:36 - Ngày 12/1/2014

  "Vụ án hiện vẫn đang thuộc thẩm quyền quyết định của tòa nên có trả lại hồ sơ, khởi tố vụ án mới hay không là trách nhiệm của tòa án. Việc xác định lời khai của ông Dũng đúng hay sai sẽ trước tiên phải để HĐXX làm rõ. Sau đó, cơ quan điều tra sẽ có trách nhiệm vào cuộc”, thiếu tướng Tâm nói. Tương tự, Trung tướng Nguyễn Danh Cộng, Chánh văn phòng Bộ Công an cho hay, hiện tòa đang xét xử thì trách nhiệm thuộc về tòa án. Khi được hỏi, bộ Công an sẽ vào cuộc thế nào nếu tòa trả lại hồ sơ, yêu cầu điều tra lại vụ án hay khởi tố vụ án làm lộ bí mật điều tra, Trung tướng Cộng từ chối trả lời. .................... TÔI TIN CHẮC TÒA SẼ TRẢ LẠI HỒ SƠ-CÒN KẾT QUẢ ĐIỀU TRA THÌ PHỤ THUỘC "NỘI BỘ" CỦA CÁC ÔNG CÔNG AN. CÓ KHÁCH QUAN VÀ MINH BẠCH HAY KHÔNG, ĐÓ LÀ MỘT CÂU HỎI? THẬT SỰ CHUYỆN NÀY QUÁ ĐAU LÒNG. Mong mọi việc diễn ra như nguyên Trung Tướng Nguyễn Hồng Thước đánh giá và nhận định.

 • levinh
  16:21 - Ngày 11/1/2014

  Chu tich sang da noi roi...xa hoi viet nam bay gio ko chi co 1 con sau .... ma co ca 1 bay sau bo an ban duc khoet cua nhan dan...xa hoi xuong cap .nha dot tu noc

 • Tôn Anh
  14:44 - Ngày 11/1/2014

  Đây là lúc để lấy lại lòng tin của nhân dân đó quý NGÀI ạ!

 • Lược nguyễn Quang
  14:35 - Ngày 11/1/2014

  Bộ Công an nên chưa phát ngôn bất cứ nội dung gì liên quan đến lời khai của Dương Chí Dũng, mà để các cớ quan khác ngoài ngành công an điều tra làm rõ đã. Oan hay không oan chưa ai chứng minh được gì cả.

 • Doanh nhân Sài Gòn
  10:55 - Ngày 10/1/2014

  Có thể ông Dũng khai gian, có thể ông Ngọ bị oan, nhưng lạ là vụ việc chưa được điều tra làm rõ, dân tình lại đã kết luận "ông Dũng khai đúng, ông Ngọ có nhận hối lộ!". Tại sao? Đó là vì dân tình mất lòng tin vào cán bộ nhà nước và bộ máy công quyền. Cán bộ nhà nước và bộ máy công quyền phải tự kiểm điểm, tại sao dân mất lòng tin? Và làm cách nào để lấy lại lòng tin ấy?

 • Tuấn Việt
  17:9 - Ngày 9/1/2014

  Vụ xét xử nếu được tiến hành rốt ráo và công minh sẽ gòp phần không nhỏ vào việc khôi phục niềm tin trong nhân dân vốn đã xuống quá thấp.

 • Nguyễn Phúc Hội
  11:25 - Ngày 9/1/2014

  Rất đáng tiếc và cũng rất đáng lo vì cách dùng người đã để nảy sinh loại tội phạm cấp cao. Hy vọng là đừng có thêm người nào lớn hơn nữa cho dễ coi.Rất đáng lo mà cũng rất đáng tiếc!

 • nguyenvancuong
  11:0 - Ngày 9/1/2014

  noi chung la ai cung so chet ca thoi khi dung truoc cai chet thi ho luc do moi khai ra het nhung thanh phan co lien quan

 • Ngô Văn Phận
  10:35 - Ngày 9/1/2014

  Vụ án náy phức tạp, liên quan đến nhiều người có chức vụ, sĩ quan cao cấp của ngành Công an. Để công minh chính trực, thực hiện công bằng trước pháp luật, với công dân, không để lọt người, lọt tội, tránh oan khuất cho người tốt. Tôi đề nghị Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ cho chuyển hồ sơ vụ án cố ý làm lộ bí mật công tác cho bên Cục II - Bộ Quốc phòng điều tra, làm rõ, tránh việc để Bộ Công an điều tra thì không công bằng khách quan. Qua báo chí gần đây có đăng tải về một số cán bộ cao cấp trong ngành Công an chưa tiến hành điều tra, đã phát ngôn có vẻ "bênh vực" nhau. Nếu không mạnh tay trấn áp tội phạm, đặc biệt tội phạm là những người đuợc Đảng và nhân dân tin tưởng, đang thừa hành pháp luật, mà phạm tội thì nguy hiểm quá. Sự tồn vong của Quốc gia bị đe doạ nghiêm trọng, cần phải làm ngay.

 • anhduchoang
  6:52 - Ngày 9/1/2014

  Có phải chăng Quan càng to tham nhũng càng lớn thế thì chống thế nào và sử ra làm sao?

 • Xa quê
  5:37 - Ngày 9/1/2014

  Có phải các cụ có câu "Trạng chết thì Chúa cũng băng hà "

 • đoànthếthảo
  22:41 - Ngày 8/1/2014

  cuối cùng cũng chả ai làm sao đâu. Chỉ khổ anh em Dũng lẽ ra có gan chịu đòn thì gia đình đâu đến nỗi.

 • Bơm xe lửa
  22:40 - Ngày 8/1/2014

  Người giữ chức vụ cao nhất nhì ơ cơ quan bảo vệ, thực thi pháp luật mà không "miễn dịch" với tham nhũng thì còn biết tin vào đâu bây giờ?

 • phan hoài nam
  22:40 - Ngày 8/1/2014

  ????, Tiền đâu mà bọn chúng cho nhau dễ như thế, toàn tham ô, xử tử hết!!!
  bao nhiêu vụ án quan tham rồi, hết tham quan này lại đến quan tham khác, nản quá việt nam ơi!

 • Tu
  22:39 - Ngày 8/1/2014

  yên tâm đi các thánh,vụ này cũng sẽ xoa dịu lòng dân thôi, đi tù vài năm xong là ai nhắc tới nữa.

 • LD
  22:38 - Ngày 8/1/2014

  Nghĩ gì nữa . Thật 100%

 • 22:38 - Ngày 8/1/2014

  Khai thì đã khai. Cái khó là điều tra xác minh lời khai đó. Điều tra viên có dám đụng đến thứ trưởng không? Phải làm rõ để ngời dân khỏi hoang mang. Nếu DCD vu cáo, anh ta nặng tội thêm, niềm tin vào cán bộ cao cấp vững chãi. nếu DCD khai đúng, niềm tin sẽ vơi một phần. Xử thật nghiêm niềm tin trở lại nửa phần. Rốt cục, ta mất 0,5 - 1,5 phần.

 • nhungnhung
  22:16 - Ngày 8/1/2014

  Không chỉ có vài con sâu mà là rất nhiều con sâu. Chẳng qua là chưa lôi ra được thôi

 • trantam
  19:13 - Ngày 8/1/2014

  Chiêu này của Chí Dủng quá hay, khai càng nhiều Toà càng khó xử. thể hiện tinh thần đoàn kết đấy mà có phước cùng hưởng có nạn phải rủ nhau...

 • viet
  19:3 - Ngày 8/1/2014

  toi nghi loi khai la su that

 • nam
  17:50 - Ngày 8/1/2014

  Sau vụ nay , nếu tất cả được đưa ra ánh sáng đúng người đúng tội thì tình trạng tham nhũng sẽ hết . Người dân sẽ tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng

 • Sao Băng
  17:35 - Ngày 8/1/2014

  Nếu như Dương Chí Dũng không khai ra Phạm Qúi Ngọ,thì có lẽ Dũng sẽ không bị án tử hình.Tôi cho rằng tên bác sĩ đò tể Nguyễn Mạnh Tường cũng cho người nhà chạy án,nên vụ án mất xác bị chìm xuồng.

 • Cu Đầu Lì
  17:20 - Ngày 8/1/2014

  Để tự cứu mình Ông Dương Chí Dũng ..không dại gì ôm lấy sự thật mà chết một mình ....tiền đã mất mà không giử lấy được tính mạng ....nếu không khai ra ..có phải là chết vì ngu không...?

 • Đinh Khắc Bình
  17:19 - Ngày 8/1/2014

  Cụ Thước lại "đao to búa lớn"quá rồi.Cái dân cần nhất là pháp luật xử nghiêm quan to cũng như dân thường là quí rồi.Thường những lời đao to búa lớn có bao giờ làm được?Tội đến đau xử đén đó,lộ bí mật thì cũng như tướng Hoắc là cùng...

 • Thang
  16:36 - Ngày 8/1/2014

  tôi nghĩ lời khai của Dương Chí Dũng khả năng là sự thật.

 • Tự Bạch Diệp
  16:1 - Ngày 8/1/2014

  "Rút dây" đã động "đến rừng".

Gửi phản hồi

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Refresh

Dân mạng bức xúc việc Hội An thu phí thăm quan
Thu phí vào phố cổ ở Hội An đang là chủ đề tranh luận của cộng đồng mạng. Rất nhiều ý kiến kịch liệt phản đối chủ […]...