ngày 21 tháng 11 năm 2017
Xã hội
 

Vụ VN Pharma: ‘Cái tát’ vào mặt Cục Quản lý dược

In bài viết
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng thừa nhận sự thật tại tòa
  Gần như xuyên suốt vụ án VN Pharma, các bị cáo và những người có liên quan đều khai nhận lô thuốc H-Capita 500mg Caplet còn đang nằm trong kho; đặc biệt Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) còn nhiều lần khẳng định lô thuốc này chưa đưa ra thị trường viên nào, nhưng cuối cùng sự thật đã được “bóc mẽ” bởi chính cựu Tổng giám đốc VN Pharma.

Nhận “cái tát” vào phút chót

Nhiều lần khai với Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) cũng như trả lời báo chí, đại diện Cục Quản lý dược luôn khẳng định thuốc H-Capita 500mg Caplet vẫn còn ở trong kho, chưa đưa ra thị trường và đơn vị này đã nghi ngờ chất lượng nên yêu cầu lãnh đạo Công ty cổ phần VN Pharma giải trình và báo các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ.

Lý giải cho việc vì sao thuốc H-Capita 500mg Caplet vẫn còn ở trong kho mà biết nghi ngờ chất lượng, Cục Quản lý dược cho biết là do giá trúng thầu thuốc này tại Sở Y tế TP.HCM quá thấp so với giá kế hoạch đưa ra. Giá kế hoạch của Sở Y tế TP.HCM đưa ra là 66.000 đồng, nhưng giá trúng thầu của thuốc H-Capita 5000mg Caplet chỉ có 31.000 đồng.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Minh Hùng – nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma cũng nhiều lần khai với Hội đồng xét xử, nhất là ở phiên sơ thẩm, giống như Cục Quản dược, đó là thuốc H-Capita 500mg Caplet vẫn chưa được đưa ra ngoài thị trường. Tuy nhiên, bất ngờ gần cuối phiên xử phúc thẩm vừa qua, bị cáo Hùng lại nói rằng mình chính là người chủ động báo cáo sự việc thuốc H-Capita 500mg Caplet có vấn đề về chất lượng đến với các cơ quan chức năng, chứ không phải Cục Quản lý dược báo.

"Khi khách hàng (bệnh viện) phản ánh thuốc H-Capita 500mg Caplet không đạt chất lượng, bị cáo đã chỉ đạo lấy thuốc đi kiểm nghiệm. Bị cáo cũng chứng minh bằng cách mời Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) kiểm tra lô thuốc, đề nghị công an hỗ trợ xác minh. Kết quả xác minh cho thấy lô thuốc không đạt tiêu chuẩn, không được sử dụng cho người", bị cáo Hùng cho biết.

Chính với lời giải thích cho việc mình là người chủ động xử lý những nghi ngờ về chất lượng của lô thuốc H-Capita 500mg Caplet, vô hình trung bị cáo Hùng thừa nhận thuốc H-Capita đã được đưa ra ngoài thị trường, chứ không như lời của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) nói thuốc này vẫn còn trong kho. Như vậy có thể thấy, thuốc H-Capita 500mg Caplet đã được bệnh viện đưa vào sử dụng cho bệnh nhân nên mới nghi ngờ chất lượng, báo lại cho VN Pharma xử lý.

Thông tin thuốc H-Capita đã đưa ra thị trường là hợp lý

Chia sẻ với phóng viên báo Một Thế Giới về vấn đề này, ông Đỗ Văn Dũng – Trưởng phòng Nghiệp vụ dược (Sở Y tế TP.HCM) cho biết theo kết quả đấu thầu năm 2014 của Sở Y tế TP.HCM thì 7 loại thuốc khác của VN Pharma do Công ty Helix sản xuất không trúng thầu; còn thuốc H-Capita 500mg Caplet trúng thầu nhưng sau đó bị hủy thầu do nhập về Việt Nam đã bị cơ quan điều tra niêm phong, thu giữ.

Những thuốc của VN Pharma tham gia đấu thầu chỉ có khoảng 10 mặt hàng là nhập khẩu, còn 60-70 mặt hàng khác là của các nhà sản xuất trong nước. Những thuốc trúng thầu của VN Pharma đang được sử dụng, theo ông Dũng, vẫn chưa ghi nhận những phản ứng bất lợi nào từ phía khách hàng.

“Đối với thuốc H-Capita 500mg chưa có viên nào đưa ra ngoài thị trường cả. Toàn bộ 9.300 hộp nhập về đều bị niêm phong hết. Điều này đồng nghĩa với việc thuốc H-Capita 500mg Caplet chưa được sử dụng, mà chưa sử dụng thì không thể nói có bất thường gì trong việc này cả. Có thể Hùng khai chủ động phát hiện là để thể hiện cái tâm của mình thôi, chứ người phát hiện là Cục Quản lý dược. Bản thân Hùng là người cố tình làm việc này thì làm gì có chuyện tự phát hiện”, ông Dũng nói.

Nếu nói như ông Dũng thì chính Cục Quản lý dược cũng đã sai phạm trong việc cấp giấy phép nhập khẩu lô thuốc H-Capita 500mg Caplet, làm gì có chuyện đơn vị này tự phát hiện.

Vấn đề ở đây là xét những yếu tố trên có hợp lý hợp tình không. Về điều này, các chuyên gia trong lĩnh vực dược cho rằng thông tin mà Cục Quản lý dược đưa ra rằng nghi ngờ chất lượng thuốc H-Capita 500mg do giá trúng quá rẻ so với giá kế hoạch của Sở Y tế TP.HCM là không có cơ sở thực tế.

Phân tích của PGS-TS-DS Phạm Khánh Phong Lan – nguyên Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho thấy Cục Quản lý dược không có cơ sở để biết giá trúng thầu của thuốc H-Capita 500mg Caplet chỉ có 31.000 đồng.

“Chúng ta nên biết rằng sau thời điểm đấu thầu thuốc diễn ra tại TP.HCM còn nhiều cơ sở y tế khác đang đấu thầu lác đác, nên không có lý do gì TP.HCM báo giá đấu thầu thuốc ra ngoài Cục Quản lý dược, vì vẫn còn trong giai đoạn bàn thảo. Hơn nữa, một danh mục cả nghìn hoạt chất trúng thầu, rồi mấy nghìn mặt hàng, chẳng ai ngồi đó mà mò xem thuốc H-Capita 500mg Caplet sao chỉ có 31.000 đồng là quá rẻ để rồi nghi ngờ về chất lượng”, bà Lan giải thích.

Cũng theo bà Lan, Cục Quản lý dược cũng rất bất nhất trong việc đưa ra nguyên nhân nghi ngờ chất lượng lô thuốc H-Capita 500mg Caplet. Lúc thì đơn vị này nói nghi ngờ chất lượng thuốc còn ở trong kho, lúc thì nói nghi ngờ chất lượng do thuốc có giá trúng thầu quá rẻ.

Bà Lan cho biết trong ngành dược muốn nghi ngờ chất lượng thuốc nào đó thì nó phải được đưa ra thị trường, vào các bệnh viện, phòng khám và bị phản ánh lên thì Sở Y tế mới báo cho Cục Quản lý dược, lúc đó mới nghi ngờ chất lượng.

“Như vậy, việc Công ty VN Pharma phát hiện ra lô H-Capita 500mg Caplet có bất thường từ các bệnh viện thông báo là điều hợp lý”, bà Lan nhận định.

Bà Lan cho rằng thuốc H-Capita 500mg đã về Việt Nam được mấy tháng thì không thể nào chưa vào bệnh viện. “Chẳng ai ngu gì giữ thuốc trong kho đến mấy tháng như vậy. Chỉ có hợp đồng thầu là chưa thực hiện vì còn thủ tục thôi”, bà Lan nói.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
26/10/17PHẢN HỒI
Ở các nước tiên tiến nhiều quan chức vội từ chức chỉ vì việc lính tráng phạm lỗi. Còn ở nước ta những vụ tày trời thế mà các quan "vững như bàn thạch". Liệu đó có phải là chủ trương mất chức phải do quan trên quyết hay không? "Luật" trên "đạo lý đời thường" chăng?
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.