ngày 26 tháng 04 năm 2017
Xã hội
 

Vụ tranh chấp ở xã Đồng Tâm: Đình chỉ thi công dự án, thanh tra việc sử dụng đất

In bài viết
Trụ sở xã Đồng Tâm - Ảnh: Nam Phong
  Chiều 20.4, Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đoàn công tác đã về huyện Mỹ Đức để giải quyết vụ việc đang diễn ra tại xã Đồng Tâm.

Chiều nay 20.4,  theo dự kiến tại hội trường huyện Mỹ Đức, sẽ có một cuộc đối thoại giữa những người dân xã Đồng Tâm-huyện Mỹ Đức và  Chủ tịch UBND TP. Hà Nội-Nguyễn Đức Chung. Tuy nhiên điều đó đã không xảy ra, vì người dân xã Đồng Tâm không đến. Ông Chung khẳng định sẽ tiếp tục gặp gỡ, đối thoại với người dân, có thể trong ngày mai hoặc ngày mốt.

Vào lúc 19h, một cuộc họp tại đây vẫn diễn ra, thành phần gồm Chủ tịch UBND TP.Hà Nội-Nguyễn Đức Chung, ông Đỗ Văn Đương - Phó Ban Dân nguyện Quốc hội, Bộ Công an, lãnh đạo xã Đồng Tâm.

Tại cuộc họp ông Nguyễn An Huy - Phó Chánh thanh tra TP Hà Nội công bố quyết định số 1121 ngày 20.4.2017 về việc thanh tra quản lý, sử dụng và xử lý đất từ trước tới nay đối với diện tích đất sân bay Miếu Môn tại xã Đồng Tâm - khu vực đất đang xảy ra mâu thuẫn.

Thời gian thanh tra là 45 ngày kể từ ngày ký quyết định, không tính ngày nghỉ, ngày lễ.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, để thực hiện quyết định thanh tra, TP.Hà Nội yêu cầu tạm dừng toàn bộ việc thi công của các đơn vị liên quan, kể cả Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel tại xã Đồng Tâm.

"Trong quá trình giải quyết vừa qua, bà con ở xã Đồng Tâm đã có kiến nghị và được các cấp giải quyết. Tuy nhiên, ở cơ sở chưa giải quyết kịp thời. Vì vậy, lần này thành phố sẽ kiểm tra, thực hiện các kiến nghị ở đây, nếu phát hiện cá nhân nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm túc"- Ông Chung nói

Tại cuộc làm việc, ông Phạm Hùng Sỹ, Phó chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết, hiện vẫn còn 19 cán bộ chiến sĩ bị người dân bắt giữ. Các nẻo đường ra vào xã vẫn đang bị người dân kiểm soát nghiêm ngặt. Dù lãnh đạo xã đã vận động bà con sớm thả tự do cho các cán bộ chiến sĩ bị giữ trái pháp luật nhưng mới chỉ có 18 người được thả.

Ông Sỹ cho biết chính quyền xã bị vô hiệu hóa, vì người dân không nghe, không tin. Người dân rất mong cán bộ Trung ương, lãnh đạo thành phố về trực tiếp trao đổi.

Hiện nay khó khăn lớn nhất là người dân không chấp nhận diện tích đất bị thu hồi là đất quốc phòng, mà cho rằng đó là đất nông nghiêp. Vì vậy ông Sỹ đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ, công bố công khai, minh bạch thông tin để người dân, xã và dư luận được rõ.

Kết thúc cuộc họp, ông Chung khẳng định, sẽ không có chuyện lực lượng công an sẽ tranh thủ đêm tối tấn công, giải cứu các cán bộ, chiến sĩ đang bị giam giữ. Thực tế từ hôm đó đến nay không có vấn đề gì xảy ra cả.

Chiều 20.4 Phóng viên Một Thế Giới  đã có mặt tại thôn Hoành ghi nhận người dân đã sẵn sàng trong tâm thế đối thoại với Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Những người dân nơi đây cho biết họ đã mong ông Chung về đối thoại suốt 5 ngày trước. Trong khi đang tiếp phóng viên, ông Bùi Viết Hiểu (một người dân ở thôn Hoành) cho biết ông Chung đã gọi điện cho ông hỏi thăm tình hình và hẹn 16 giờ chiều nay có mặt để đối thoại với bà con thôn Hoành. 

Tuy nhiên, đến khoảng hơn 16 giờ, ông Chung đã gọi điện cho ông Hiểu báo không về và sẽ mời mỗi xóm cử đại diện 10 người để đối thoại tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức. Tuy nhiên, người dân đã không đồng ý với đề nghị của ông Chung.

Ngoài ra, loa truyền thanh tại xã Đồng Tâm phát đi thông điệp mời bà con về trụ sở huyện đối thoại, nhưng người dân nhất quyết không đi.

Xác nhận với phóng viên, một lãnh đạo huyện Mỹ Đức cho biết đoàn công tác của TP.Hà Nội do ông Chung dẫn đầu đã về UBND huyện làm việc.

Với sự việc vừa xảy ra tại xã Mỹ Đức, Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa qua đã phân công ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng cùng huyện Mỹ Đức sớm ổn định tình hình ở đây; chủ động trao đổi, tiếp xúc, đối thoại với người dân để giải quyết các vấn đề tại đây theo quy định của pháp luật.

Khu đất người dân cho là đất nông nghiệp - Ảnh: Nam Phong

Nam Phong

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 5
21/04/17PHẢN HỒI
Ông Chung hẹn rồi sợ gì mà ko về? Còn Viettel dù là DN thuộc QD nhưng đang kinh doanh hạch toán, vậy VT phải thương lương với dân khi làm dự án, vì biết đâu sau khi nhà máy này xong thì chuyển nhà máy khác về rồi phân lô bán
21/04/17PHẢN HỒI
Từ ngày lập quốc đến nay dân vẫn là gốc có dân là có tất cả ngược lại mất dân là mất hết. Chính quyền cách mạng không bao giờ (dù chỉ thoáng qua trong ý nghĩ) chống lại nhân dân. Mọi mâu thuẫn nảy sinh phải được xem xét kỹ khâu cầu nối giữa nhân dân với chính quyền; Cầu nối đó chính là một số cán bộ "chưa đạt yêu cầu". Để giải quyết tận gốc vấn đề phải xuất phát từ nguyện vọng quyền lợi chính đáng và hợp pháp của nhân dân. Đối thoại thẳng thắn trên cơ sở tôn trọng lợi ích của nhân dân trong phạm vi hợp lý của kỷ cương phép nước là biện pháp tuyệt đối cần thiết và hợp lý để giải quyết vụ việc này
21/04/17PHẢN HỒI
Nguyên nhân chính là việc chuyển nhượng đất từ Quân chủng PKKQ sang Viettel... Khi Viettel thi công trên diện tích 50,3 ha người dân đã phản đối, giữ đất. Nếu diện tích đó vẫn thuộc về Quân chủng PKKQ để xây dựng sân bay Miếu Môn, chắc sẽ không như vậy. Bên cạnh đó là đội ngũ lãnh đạo xã Đồng Tâm đã biến chất, lợi dụng mọi kẽ hở để trục lợi và làm giàu khiến cho người dân không tin vào chính quyền... Bà con hãy bình tĩnh, tuân thủ pháp luật, đừng để kẻ xấu lôi kéo kích động chống đối lại chính quyền...
20/04/17PHẢN HỒI
Nhân hàng loạt vụ tranh chấp đất đai dai dẳng & tương lai còn nóng nữa. Tại sao nhà nước quá nuông chiều đại gia dự án bđs dự án du lịch sân gôn resort rì rọt mà không để những cái đầu óc đất sét đó chuyển bớt sang làm sản xuất của cải vật chất? Nếu cứ ào ạt resort phân lô sân gôn rồi bỏ hoang hóa thì không còn đất dự trữ, "đất vàng đất bạc" tiến sâu về tận vùng nông thôn xa xôi hẻo lánh thì giá đất lên trời, tranh chấp càng kinh khủng hơn nữa sắp đến là đương nhiên thôi. Không ủng hộ chiến lược biến cả VN thành resort rì rọt sân gôn mà trá hình vì trước sau gì cũng thành dự án bđs biệt thự nghĩ dưỡng phân lô bán nền. Cần phải pt sản xuất kinh doanh sản phẩm vật chất của cải tạo GTGT bền vững tạo việc làm bền vững. Cả Thái Lan cũng như nhiều nước cả nước chỉ vài tỉnh làm resort thôi chứ ai lại tràn lan như VN quá kinh khủng vậy?!
20/04/17PHẢN HỒI
Đối thoại là hình thức đi cùng tất cả ai có liên quan xuống lập TÒA ÁN TẠI CHỖ XỬ NGAY như Bao Công chứ xuống đó nói câu "thanh tra 45 ngày sau trả lời" thì là cái loa truyền tin chứ đối thoại cái rì. Mất thời gian!
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Dự án Formosa có thể xem là một thảm họa điển hình về môi trường mà chúng ta phải trả giá. Việc các cấp, các ngành đã và đang tiến hành xử lý kỷ luật những người có trách nhiệm trong cả quá trình dựng nên dự án thật sự cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho mỗi cá nhân có trách nhiệm tham gia các khâu để hình thành nhà máy luyện thép nói trên.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một clip lưu truyền hôm qua trên mạng ghi lại hình ảnh một xe taxi lao thẳng vào xe máy của một người đàn ông đang giật túi xách của 2 người phụ nữ trên đường phố Sài Gòn. Tôi thật sự thấy “sốc” với cảnh trong clip, và thót tim vì tính mạng của người đàn ông nọ.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy hôm nay dư luận như nóng lên với đề xuất có ảnh hưởng đến hơn một nửa dân số TP.HCM: Đề xuất cấm xe máy tại một hội thảo về kiểm soát nhu cầu sử dụng xe cá nhân. Trong số các đề xuất cấm xe máy, có đề xuất khá “đanh thép” của PGS-TS Phạm Xuân Mai, Trưởng khoa Kỹ thuật giao thông Đại học Bách khoa TP.HCM. Xin có đôi điều tranh luận cùng ông.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Dự thảo Nghị định "quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, chụp hình, định vị" của Bộ Công an đang gây sửng sốt cho dư luận, bởi một quy định về "Nguyên tắc hoạt động và quản lý" tại khoản 3 điều 4 của dự thảo Nghị định là: "Chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, chụp hình, định vị phục vụ cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng".

 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Sao những vị ở Cục Nghệ thuật biểu diễn không nhớ lời dạy của cụ Hồ, “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”. Cứ làm theo lời cụ, đâu đến nỗi phát sinh phiền hà rắc rối, tai tiếng như vừa rồi.