ngày 16 tháng 12 năm 2017
Xã hội
 

Vụ bút phê ‘xấu’ tại Hà Nội: Lãnh đạo xã Duyên Hà đến nhà dân xin lỗi

In bài viết
Cán bộ xã có bút phê 'xấu' vào sơ yếu lý lịch của học sinh
  "Là người đứng đầu UBND xã, cũng là người trực tiếp ký vào lý lịch của cháu, chú gửi lời xin lỗi đến cháu về sự việc đáng tiếc xảy ra”, ông Nguyễn Đăng Huấn, Chủ tịch UBND xã Duyên Hà nói.

Liên quan đến vụ học sinh Ngô Việt A (Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội) bị lãnh đạo xã bút phê xấu vào sơ yếu lý lịch, sau khi báo chí phản ánh, chiều 10.8, ông Nguyễn Đăng Huấn, Chủ tịch UBND xã Duyên Hà đã mời em Ngô Việt A cùng đại diện gia đình tới trụ sở UBND xã để xác nhận lại lý lịch cho em, đồng thời gửi lời xin lỗi đến em và gia đình.

"Là người đứng đầu UBND xã, cũng là người trực tiếp ký vào lý lịch của cháu, chú gửi lời xin lỗi đến cháu về sự việc đáng tiếc xảy ra. Qua đây, các cán bộ công chức xã, cán bộ thôn cần có sự rút kinh nghiệm và sẽ là bài học kinh nghiệm trong công tác", ông Huấn nói và sau đó đã ký lại lý lịch cho em Việt A.

Cũng liên quan đến vụ việc này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản gửi Giám đốc Sở Tư pháp và Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm cán bộ có liên quan đến vụ việc, báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 13.8.

Chủ tịch TP Hà Nội cũng yêu cầu Sở Tư pháp phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra việc thực hiện công văn 1520/HTQTCT-CT ngày 20.3.2014 của Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực - Bộ Tư pháp; đảm bảo không để xảy ra việc xác nhận lý lịch công dân không đúng quy định, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Phạm Thanh Cao, Phó giám đốc Sở Tư pháp, Phó Đoàn thanh tra công vụ TP Hà Nội cho biết, ông thấy bất ngờ và rất buồn vì việc giải quyết thủ tục hành chính của xã Duyên Hà.

“Chúng tôi yêu cầu cán bộ xã phải xin lỗi người dân, cấp lại sơ yếu lý lịch ngay. Còn việc cán bộ xã giải trình ra sao là việc sau”, ông Cao nhấn mạnh.

Trước đó, theo chia sẻ của em Ngô Việt A., học sinh tại xã Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội bị cán bộ xã bút phê "xấu" vào sơ yếu lý lịch (dùng để nhập học), ngày 8.8, em mang sơ yếu lý lịch đến UBND xã xin dấu để làm hồ sơ nhập học nhưng không được xác nhận vì gia đình chưa đóng tiền xây dựng nông thôn mới, gồm tiền làm đường, tiền điện chiếu sáng...

Sáng hôm sau, em A. tiếp tục lên xin lần nữa thì cán bộ tiếp dân vẫn giữ nguyên quan điểm và cho biết nếu không đóng tiền thì xã sẽ xác nhận là bản thân em và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước...

"Mặc dù em có trình bày là gia đình em không phải không đóng mà chưa đóng nhưng cán bộ tiếp dân không đồng ý và vẫn phê vào phần lý lịch của em là "Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương" rồi mang lên để Chủ tịch UBND xã ký, đóng dấu", em A. chia sẻ.

Đến chiều 9.8, em A. cùng mẹ lên gặp Chủ tịch xã và giải thích rằng vì gia đình khó khăn chưa đóng được tiền chứ không phải không đóng và phê như vậy sẽ gây khó khăn cho em khi nhập học. Tuy nhiên, cán bộ vẫn không thay đổi quan điểm.

"Thực sự giờ em cũng rất lo, không biết làm thế nào, bởi gia đình em khó khăn. Bố mẹ chỉ làm nông nghiệp, nuôi hai con ăn học vất vả, đóng tiền làm đường, điện chiếu sáng cho cả nhà 4 khẩu cũng phải mất mấy triệu”, em A. nói.

Trao đổi với báo chí về trường hợp này sáng 10.8, ông Nguyễn Đăng Huấn, Chủ tịch UBND xã Duyên Hà (Thanh Trì) xác nhận có sự việc trên và cho biết nguyên nhân là do gia đình em A. chưa đóng các khoản tiền xây dựng nông thôn mới cho thôn, bao gồm tiền làm đường 300.000 đồng/khẩu và tiền điện chiếu năm 2012 - 2015 là 130.000 đồng/khẩu. Các khoản đóng góp này đã được người dân thống nhất từ trước.

Do đó, với trường hợp của học sinh này, không có chuyện xã không tạo điều kiện cho em đi học mà do gia đình chưa đóng đầy đủ các khoản tiền nên cán bộ xã mới phê vào như vậy.

Hoài Phong

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 2
11/08/17PHẢN HỒI
Đề nghị đuổi việc và loại ra khỏi Đảng, sau đó phạt hành chính những loại cán bộ này đi, Tư duy nghề nghiệp và nhận thức Chính trị thế này thì hại dân hại nước, ảnh hưởng uy tín cho Lãnh đạo và hệ thống quản lý Nhà nước.
11/08/17PHẢN HỒI
Vụ việc này làm tôi nhớ lại chuyện của tôi năm 1960 khi vào học lớp 8 (hệ 10 năm) ông Phó chủ tịch xã cũng phê lý lịch của tôi với những lời lẽ khó nghe hơn. Năm tháng trôi đi rồi năm 1978 có một kỹ sư trẻ mới ra trường xin vào làm việc ở đơn vị tôi, lúc đó thấy cậu này nhanh nhẹn thật thà nên tôi nhận và cũng không để ý cậu là con ai. Khoảng 3 tháng sau đột nhiên chàng trai này có đơn xin chuyển công tác về một đơn vị có nhiều khó khăn hơn. Khi tôi hỏi tại sao chàng kỹ sư trẻ gãi đầu gãi tai giải thích:" - Cháu là con ông K ở cùng làng với chú, ngày xưa bố cháu phê lý lịch cho chú không khách quan nay biết chú là Tổng Giám đốc bố cháu bảo cháu phải chuyển công tác ngay nếu không sẽ bị "trù". Nghe xong tôi chỉ cười rồi nói: Chú nhận cháu vào làm việc điều đó có liên quan gì đến bố cháu đâu, Làm việc ở đây dù cháu là con ông sếp to tướng nhưng cháu có lỗi vẫn bị xử lý kỷ luật, con dân thường nhưng có công vẫn được khen thưởng. Không ngờ những chuyện cổ tích về phê lý lịch tưởng đã chìm vào dĩ vãng thế mà vẫn còn tái diễn đến hôm nay.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?