ngày 15 tháng 12 năm 2017
Xã hội
 

Vụ bán đảo Sơn Trà: 2 ý kiến chênh nhau của Thành ủy và UBND Đà Nẵng

In bài viết
Hai ý kiến đập bỏ và cho thời gian hoàn thiện thủ tục của Thành ủy và UBND TP.Đà Nẵng liên quan đến 40 móng biệt thự không phép trên bán đảo Sơn Trà- Ảnh: Lê Đình Dũng.
  Những người yêu và mong muốn bảo tồn bán đảo Sơn Trà của Đà Nẵng lại dấy lên lo ngại khi Chủ tịch thành phố này xin Thủ tướng cho phép tiếp tục làm dự án của công ty Biển Tiên Sa vốn đã có sai phạm. Ngay cả ý kiến của 2 cơ quan đầu não là Thành ủy và UBND cũng có sự chênh nhau…

>> Đà Nẵng: Hàng loạt công trình sai phép và câu hỏi về hiệu lực của chính quyền

Ngày 13.4, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký báo cáo số 96/BC-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ sau khi dư luận dậy sóng về việc Công ty cổ phần Biển Tiên Sa cho đào xới một góc bán đảo Sơn Trà làm khu du lịch nghỉ dưỡng.

Trong báo cáo này, ông Huỳnh Đức Thơ nhận định ‘về cơ bản chủ đầu tư đã tuân thủ theo đúng quy định về an ninh quốc phòng, quy hoạch đô thị, đất đai, nghĩa vụ về tài chính, đánh giá tác động môi trường, thu hồi rừng và trồng rừng thay thế’.

“Tuy nhiên, chủ đầu tư đã vi phạm quy định về triển khai xây dựng một số hạng mục (40 hệ móng và trụ các biệt thự du lịch) khi chưa hoàn thành các thủ tục có liên quan”.

>> Đà Nẵng xin Thủ tướng cho phép tiếp tục làm dự án trên Sơn Trà

Với 40 móng biệt thự xây dựng không phép này, ông Thơ cho biết UBND Q.Sơn Trà đã lập biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công vào ngày 18.3.2017; sau đó xử phạt vi phạm hành chính với mức xử phạt 40 triệu đồng.

Chủ tịch TP này cũng nhận định có 2 con đường cho chủ đầu tư lựa chọn để xử lý 40 móng biệt thự không phép. Đó là: “Trường hợp chủ đầu tư ngừng thi công theo biên bản do Q.Sơn Trà lập và hoàn thành các thủ tục liên quan đến cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng sẽ xem xét cấp phép theo quy định”.

“Trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công theo biên bản nêu trên, UBND Q.Sơn Trà chỉ đạo UBND P.Thọ Quang ban hành quyết định đình chỉ thi công. Trong thời gian 60 ngày kể từ ngày đình chỉ thi công, chủ đầu tư không xuất trình được giấp phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ theo quy định”.

Tuy nhiên, cuối bản báo cáo gửi Thủ tướng, ông Huỳnh Đức Thơ lại đề cập: “UBND TP.Đà Nẵng báo cáo và kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giao UBND TP.Đà Nẵng hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ pháp lý có liên quan để triển khai theo quy định pháp luật hiện hành”.

Việc mở 2 con đường cho chủ đầu tư xử lý đối với 40 móng biệt thự không phép của UBND TP.Đà Nẵng xem ra nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với kết luận số 190-TB/TU của Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tại cuộc họp ngày 23.3.2017.

Cụ thể tại cuộc họp này, liên quan đến dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng thống nhất kết luận: “Đề nghị Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương có liên quan yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc thi công; xử lý, tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng đã thi công nhưng không đảm bảo các thủ tục về xây dựng theo quy định của pháp luật”.

>> Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng bãi bỏ dự án trên bán đảo Sơn Trà

“Tổng hợp, báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương về việc chỉ đạo rà soát các thủ tục pháp lý liên quan đến việc triển khai dự án, đặc biệt lưu ý các yếu tố đảm bảo quốc phòng, an ninh và cảnh quan môi trường sinh thái tại khu vực theo quy định của pháp luật”.

“Đồng thời nghiên cứu, rà soát lại quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025 định hướng đến năm 2050 (theo Quyết định số 2163/QĐ-TTg ngày 09.11.2016 của Thủ tướng Chính phủ), báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh nhằm đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng an ninh, bảo tồn cảnh quan tự nhiên, môi trường sinh thái tại khu vực bán đảo Sơn Trà”.

“Theo đó, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bãi bỏ những dự án ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh, cảnh quan môi trường; đối với những dự án góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo các yếu tố về quốc phòng, an ninh, hài hòa với cảnh quan môi trường thì công khai cho dư luận biết để tạo sự đồng thuận cao khi triển khai thực hiện”, kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy tại cuộc họp ngày 23.3.2017 nêu rõ.

Lê Đình Dũng

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 4
17/04/17PHẢN HỒI
Sai phạm rõ ràng , mức độ nghiêm trọng. Vậy nhà nước này phục vụ cho những nhóm quyền lực cát cứ sao ?
16/04/17PHẢN HỒI
http://www.tienphong.vn/dia-oc/vu-40-biet-thu-o-son-tra-se-cap-phep-xay-dung-neu-1140327.tpo#sơn trà Cty DL Tiên Sa sẽ có cả giai đoạn 2 là 140ha sau 30ha gđ 1!!! Chưa có HĐND thông qua mà đã có Bộ TNMT thẩm định? Chưa có TTg phê duyệt mà đã sở hữu đất đã làm QH xây dựng bản vẽ 1/500? Lộng quyền! Biết ngay tranh thủ kiếm chác thêm. Ở đây là khu vực quan trọng Môi trường ANQP phải tầm CT QH ký Quy hoạch sử dụng đất. Đề nghị nhà nước thanh tra toàn diện toàn bộ vấn đề đất đai ở Đà Nẵng vì quá lạm quyền! Cách làm ngược của ĐN đang có vẻ "mưu" để TTg ký trước rồi về hoàn thiện & đổ thừa TTg. Khổ TTg ghê!
16/04/17PHẢN HỒI
làm quan cũng khổ thật, nhất là làm sao cho dân tin là mình quang minh chính đại, không tư lợi.
16/04/17PHẢN HỒI
Không những nhẹ hơn mà trái ngược với kết luận của Thành Ủy Đà Nẵng.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?