ngày 18 tháng 08 năm 2017
Xã hội
 

TP.HCM chấn chỉnh hoạt động kinh doanh của chợ tự phát

In bài viết
TP.HCM còn rất nhiều chợ tự phát - Ảnh minh họa
  UBND TP.HCM vừa giao Sở Công Thương tổ chức họp giao ban với các quận huyện để chấn chỉnh hoạt động kinh doanh, mua bán của các chợ tự phát, điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn thành phố.

UBND TP.HCM vừa giao Cục Thuế thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến nghĩa vụ kê khai nộp thuế, chính sách thuế, các loại thuế phải thực hiện kê khai nộp thuế cho tất cả các đối tượng hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Đồng thời, triển khai thí điểm việc thực hiện dán tem đồng hồ công tơ tổng các cột đo xăng dầu tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn các quận 1, 3, 5 và hoàn thành công tác này trên địa bàn các quận huyện còn lại trong tháng 9.2017.

Trong khi đó, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM được giao nhiệm vụ tăng cường kiểm tra, tập trung vào các lĩnh vực, mặt hàng thuốc lá, hóa chất, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, kiểm tra về an toàn thực phẩm trong quá trình lưu thông trên thị trường, việc kinh doanh thực phẩm hết hạn sử dụng, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cơ quan này cần tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh ký cam kết không buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, không sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Song song đó, xác định nguyên nhân tồn đọng quyết định xử phạt, tồn đọng hàng hóa chờ xử lý chưa thi hành đến thời điểm 31.7.2017.

Sở Công Thương sẽ tổ chức họp giao ban với UBND các quận huyện về chấn chỉnh hoạt động kinh doanh, mua bán của các chợ tự phát, điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, Sở Công Thương cần triển khai hiệu quả đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo và đề án quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng. Đồng thời, lập kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng cung ứng phục vụ Tết Mậu Tuất năm 2018.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM có nhiệm vụ hướng dẫn các tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện các giải pháp về tiền tệ, tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong đó chú trọng các giải pháp về xử lý nợ xấu.

Không những vậy, cơ quan này cần tập trung vốn cho sản xuất kinh doanh, đặc biệt đối với các lĩnh vực ưu tiên. Nâng cao chất lượng tín dụng, cơ cấu lại tài sản và nguồn vốn theo hướng an toàn, không để xảy ra rủi ro, đảm bảo khả năng thanh khoản và an toàn hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng trên địa bàn; đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp.

Riêng chương trình kết nối ngân hàng doanh nghiệp đối với hộ kinh doanh, tiểu thương và doanh nghiệp chuyển đổi, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cần phối hợp tổ chức tốt công tác truyền thông, để hộ kinh doanh hiểu rõ và nhận thức đầy đủ lợi ích khi mở rộng và phát triển thành doanh nghiệp và hội nghị kết nối ngân hàng giúp vốn cho doanh nghiệp và chính quyền thành phố đầu tư phát triển hạ tầng đô thị.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng chấp thuận đề xuất của Sở Tài chính về thực hiện chính sách hỗ trợ cho các hộ kinh doanh để chấm dứt hoạt động tại chợ Tôn Thất Đạm và chợ hẻm 41 Nguyễn Văn Tráng (quận 1).

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...