ngày 24 tháng 01 năm 2018
Xã hội
 

Thực phẩm bẩn tồn tại một phần do người mua ham rẻ

In bài viết
PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan (giữa) tặng hoa cho các đơn vị tham gia hội chợ - Ảnh: H.Q
  Đó là chia sẻ của PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM tại buổi gặp gỡ báo chí công bố “Hội Chợ Xanh năm 2018” hôm 11.1.

Bà Phong Lan cho rằng Việt Nam sản xuất được rất nhiều thực phẩm sạch nhưng phần lớn thực phẩm ấy lại xuất khẩu. Thời gian qua, Việt Nam xuất khẩu rất nhiều mặt hàng nông sản chất lượng cao, xanh sạch ra nước ngoài, có nhiều loại hàng đầu thế giới như gạo, hạt điều, cà phê... Chỉ tính riêng mặt hàng rau củ quả trong năm 2017 vừa qua, Việt Nam đã xuất hơn 3,5 tỉ USD qua những thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản và EU.

“Không phải Việt Nam không sản xuất được thực phẩm sạch, nhưng phần lớn các thực phẩm sạch của chúng ta lại đưa đi nước ngoài tiêu thụ. Người Việt Nam có thói quen của ngon thì bán, của dở thì dùng. Vì thế cứ đụng vào thực phẩm Việt người dân cảm thấy bất an. Rau củ quả thì bị dư lượng thuốc trừ sâu;  thủy hải sản thì nhiễm vi khuẩn, nhiễm độc; còn thịt heo thì sử dụng chất tạo nạc, tiêm thuốc an thần...”, bà Lan nhận xét.

PGS-BS Lan cho rằng một trong những nguyên nhân khiến thực phẩm bẩn ở Việt Nam có cơ hội "sống” là do không ít người vẫn ham thực phẩm rẻ. Khi chọn thực phẩm, dù cùng loại nhưng ở đâu có giá rẻ hơn thì chọn mua. Tuy nhiên thực tế cho thấy khó có thực phẩm nào an toàn, đạt chất lượng mà giá rẻ hơn thứ cùng loại.

“Chính cách chọn mua thực phẩm kiểu ấy của người tiêu dùng đã góp phần tiếp tay cho sự tồn tại của thực phẩm bẩn, thậm chí nhiều người còn nghĩ ra cách chế biến thực phẩm bẩn cho dễ bán” bà Lan nhấn mạnh.

Cũng theo bà Lan, trong thời gian qua, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã chủ động trong việc nâng cao thực phẩm sạch bằng việc xây dựng nhiều “chuỗi thực phẩm an toàn”. Đây chính là biện pháp dùng thực phẩm sạch để chống thực phẩm bẩn mà TP đang theo đuổi. Hiện đã có 66 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi “thực phẩm an toàn” với 120 ngành hàng được cấp chứng nhận.

“Việt Nam là đất nước nông nghiệp, tại sao chúng ta không khai thác thế mạnh phát triển ngành nông nghiệp sạch? Sự nổi tiếng của Chocolate Marou hay gạo sạch của Việt Nam trên thương trường là những ví dụ điển hình để các doanh nghiệp Việt Nam mạnh dạn đầu tư vào nông nghiệp sạch. Những điều tử tế, an toàn và vì sức khỏe người tiêu dùng sẽ luôn có được chỗ đứng vững chắc và phát triển bền vững”, bà Lan chia sẻ.

Bà Lan cho biết trong 4 ngày diễn ra Hội Chợ Xanh năm 2018 (từ ngày 25 - 28.1), Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP sẽ tổ chức những buổi hội thảo với các chuyên đề an toàn thực phẩm, sản phẩm organic… nhằm nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất các mặt hàng thực phẩm và phi thực thẩm thân thiện với môi trường. Các chuyên gia đầu ngành về thực phẩm sẽ giúp người tiêu dùng hiểu thật tỉ mỉ những khái niệm Natural, Bio, Organic..., cách phân biệt chúng, tâm lý người tiêu dùng có phải “vì sạch nên bán mắc”, làm thế nào để hiểu rõ thực phẩm sạch, an toàn và làm sao trở thành người tiêu dụng thông thái...

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 3
13/01/18PHẢN HỒI
Cuộc sống các bạn không chất lượng do các bạn ham rẻ mua cái nhà cạnh bải rác mà không chịu mua biệt thự bên Phú Mỹ Hưng. Các bạn than mệt khi di chuyển trên đường do các bạn ham rẻ mua xe máy mà không chịu mua xe hơi Con các bạn học không xuất sắc do các bạn ham rẻ cho học ở trường công mà không cho học trường quốc tê Các bạn phải nằm lăn lóc ở hành lang bệnh viện do các bạn ham rẻ không chịu vào bệnh viện tư. Các bạn bịnh do các bạn ham rẻ không chịu mua thực phẩm Natural, organic. Nhà quản lý bây giờ rất khỏe. Mở khóa học dạy cho dân hiểu thế nào là thực phẩm Bio, Natural, organic là xong. Ai ham rẻ mua thực phẩm bẩn ráng chịu.
13/01/18PHẢN HỒI
Người dân nghèo ai cũng ham rẻ. Các nhà sản xuất có lương tâm có bổn phận phải sản xuất thực phẩm rẻ và sạch cho dân chúng dùng. Không thể đổ thừa tại mấy người ham rẻ nên phải ăn đồ dơ ráng chịu. Còn nhà quản lý thì có bổn phận phạt thật nặng bất cứ ai làm thực phẩm bẩn. THực phẩm có thể vì rẻ mà dở chứ không thể vì rẻ mà bẩn. Nói như thế có khác nào nói rằng tại mấy người ở nhà lụp xụp cạnh bải rác nên mới sinh bịnh. Chứ mấy người sống trong villa biệt thự kia đâu có bịnh!!! Người dân không thể hiểu gì về về Natural, Organic...đó là bổn phận của nhà quản lý, của chính phủ. Không thể mở lớp dạy cho dân rằng cái này dù đắt nhưng là sản phẩm organic, đừng ham rẻ mua thứ kia không hợp vệ sinh.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...