ngày 23 tháng 01 năm 2018
Xã hội
 

Thủ tướng yêu cầu thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, lưu hành thuốc của VN Pharma

In bài viết
Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất
  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc, cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và việc trúng thầu cung cấp thuốc của Công ty cổ phần VN Pharma.

Thời gian vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có bài viết về Vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma, phản ánh về tình trạng buông lỏng quản lý trong việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế; Bộ Y tế có văn bản số 949/BC-BYT ngày 29.8.2017 báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Y tế trong vụ việc Công ty cổ phần VN Pharma.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty cổ phần VN Pharma trước khi xảy ra vụ án; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31.12.2017.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định lô thuốc H-Capital do VN Pharma nhập về không phải là thuốc giả. Căn cứ vào Luật Dược năm 2005 đã định nghĩa thuốc giả là sản phẩm được sản xuất dưới dạng thuốc với ý đồ lừa đảo, không có dược chất, có dược chất mà không đúng hàm lượng đăng ký, nhưng thuốc H-Capita có dược chất và có hàm lượng sau khi giám định đạt yêu cầu tối thiểu. Thuốc này cũng không mạo tên hay kiểu dáng công nghiệp của thuốc nào do các đơn vị sản xuất trước đó đã đưa ra.

Theo ông Tiến, thuốc kém chất lượng là không đạt chất lượng như đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Căn cứ vào đó thì thuốc do VN Pharma nhập về không đúng như thông tin đã đăng ký như khác biệt về màu sắc (màu hồng trong khi tiêu chuẩn là màu đỏ), về độ tạp chất…

“Kết luận 31 của Bộ Y tế năm 2015 về giám định lô thuốc này để phục vụ việc giải quyết vụ án thì các chỉ tiêu, tạp chất, dược chất, tỷ lệ thì thuốc này không thuộc vào các trường hợp quy định về thuốc giả”, Thứ trưởng Tiến khẳng định.

Hoài Phong

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 3
08/09/17PHẢN HỒI
Kính gửi : Bản thân tôi là một Dược sĩ, đã công tác trong ngành 37 năm nay đã về hưu. Trong quá trình công tác thấy có nhiều vần đề về ngành dược nhưng không được nói và không thể nói được vì cơ chế...tổ chức...Khi đọc bài báo của QP nói "Không ai học dược "trong phát ngôn vụ VN pharma của bộ y tế lại củng cố thêm về suy nghĩ về ngành của mình. Xin góp một số ý để các vị tham khảo. Người làm việc trong lĩnh vực dược chủ yếu làm ra sản phẩm trị bệnh cứu người, còn kinh doanh buôn bán kiểm lợi nhuận là việc làm của tất cả mọi người trên thế giới này! Chỉ khác nhau đắt, rẻ bao nhiêu mà thôi. Mục đích của nó mà thôi. Khi đất nước ta còn " quan liêu bao cấp" thì tôi nhớ một Thứ trưởng Bộ Y tế có nói đại ý rằng " Nếu cứ thế này ( Dược do Y phụ trách) thì nghành Dược chúng ta mãi mãi thế này và còn tồi tệ hơn nữa nếu không tu đức . Các nước trên thế giới Dược không nằm trong Bộ y tế ( ngay cả Trung quốc ) nên ngành dược phát triển, đóng góp vào GDP rất lớn, sử dụng thuốc thế nào do các Bác sĩ. Nước ta bắt các dược sĩ phải sản xuất sản phẩm, giá rẻ, phục vụ tốt cho điều trị, chỉ mang tính phục vụ mà thôi.... đó là điều lý tưởng mà không tưởng. Tôi xin nêu ý tưởng như thế thôi, còn nhiều chuyện cần bàn về vấn đề này, chưa thể nói hết tại đây được. Mong được sự chia sẻ phản hồi!!!!!
08/09/17PHẢN HỒI
Nhận thấy vụ án thuốc giả giết người hàng loạt này hình như các cấp đang "án binh bất động" và việc duy nhất là chờ Thủ tướng bảo làm gì thì mấy ông làm nấy. Mai sau ông Thủ tướng VN kiêm luôn nhiệm vụ là đi kiểm kê hàng hóa ở các sân bay bến cảng luôn rồi kiêm luôn việc dẹp vỉa hè để mấy ngài ngồi chơi xơi nước cho nhàn nhã.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.