ngày 21 tháng 11 năm 2017
Xã hội
 

Thủ tướng Canada nói gì sau khi không dự phiên họp TPP?

In bài viết
Thủ tướng Canada Justine Trudeau phát biểu tại cuộc họp báo chiều nay - Ảnh: Lê Đình Dũng
  Chiều tối 11.11, Thủ tướng Canada Justine Trudeau đã bất ngờ tới Trung tâm báo chí quốc tế Đà Nẵng để chủ trì buổi họp báo của đoàn Canada và khẳng định sẽ tiếp tục đàm phán Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương toàn diện và tiến bộ (CPTPP).

Thủ tướng Canada nhận định Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 là cơ hội để Canada và các đối tác tiếp tục những cam kết đã thực hiện kể từ cuộc gặp lần trước (APEC 2016). “Chúng tôi thảo luận cách làm thế nào để cải thiện và thắt chặt mối quan hệ hợp tác, phục vụ cho lợi ích của những người mà các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế đại diện”, Thủ tướng Canada nói.

Thông tin với hàng trăm cơ quan thông tấn trên thế giới, Thủ tướng Canada cho biết quá trình hội nghị tại Đà Nẵng bắt đầu bằng việc tập trung vào thương mại, và đây là cơ hội để Canada tái khẳng định cam kết về việc thắt chặt mối quan hệ đối tác với châu Á-Thái Bình Dương trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và đối thoại cởi mở. 

“Chúng tôi tin rằng, một mối quan hệ đối tác mạnh mẽ sẽ mở ra các tiềm năng đối với thương mại, tăng cơ hội cho các doanh nghiệp Canada. Chúng tôi hiểu rằng chỉ hạ thấp các hàng rào thương mại và mở cửa thị trường là không đủ để có thể đảm bảo mọi người dân đều được hưởng lợi. Cam kết của Canada về nền thương mại mở cửa và tiến bộ ở cả trong và ngoài nước chưa bao giờ dao động kể từ lúc tôi lên làm Thủ tướng”, người đứng đầu nền kinh tế Canada nói.

Thủ tướng Canada cũng cho rằng, CPTPP còn nhiều việc quan trọng nữa phải làm cho đến khi đạt được thoả thuận tốt nhất cho Canada - Ảnh: Lê Đình Dũng

Ông Justine Trudeau khẳng định, Chính phủ Canada sẽ tiếp tục thảo luận về một Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương toàn diện và tiến bộ (CPTPP). Ông cũng tỏ rõ sự hài lòng vì đã tạo ra một khung chương trình cho CPTPP trong thời gian APEC diễn ra tại Đà Nẵng.

Tuy nhiên, Thủ tướng Canada cũng cho rằng, CPTPP còn nhiều việc quan trọng nữa phải làm cho đến khi đạt được thoả thuận tốt nhất cho Canada. 

“Chúng tôi biết rằng nếu làm đúng, hiệp định thương mại có thể mang lại lợi ích cho các gia đình trung lưu và các doanh nghiệp nhỏ. Mục tiêu của chúng tôi là đạt được một thoả thuận tiến bộ với các đối tác, điều có thể mang lại lợi ích cho tất cả người dân và hợp với các giá trị của chúng tôi. Với mục tiêu đó, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc về TPP và sẵn sàng dùng mọi thời gian có thể để thương thảo về 1 hiệp định hợp lý đối với tất cả người dân Canada”, ông Justine Trudeau nói. 

Trước đó, vào 11 giờ trưa 11.11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Kinh tế và Tái thiết Nhật Bản Toshimitsu Motegi đồng chủ trì đã thông báo kết quả các cuộc họp của các Bộ trưởng kinh tế của 11 nước tham gia đàm phán tại Đà Nẵng từ ngày 8 - 10.11.

Tại cuộc họp báo 2 Bộ trưởng cho hay, TPP đã được đổi thành tên Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương toàn diện và tiến bộ (CPTPP). Đây là một hiệp định mới, thay thế cho Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhưng vẫn kế thừa một số điều khoản đã đạt được đồng thuận cho TPP của 11 nước tham gia đàm phán hiệp định này. 

Theo đó, việc đề cao các nguyên tắc và chuẩn mực cao là cách để thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và đóng góp vào triển vọng tăng trưởng kinh tế của các quốc gia thành viên, tạo ra các cơ hội mới cho công nhân, các hộ gia đình, nông dân, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Giải thích về lý do Thủ tướng Canada vắng mặt trong cuộc họp của các nhà lãnh đạo về TPP, ông Champagne Bộ trưởng Bộ Thương mại Canada cho biết "đó là sự hiểu lầm trong sắp xếp lịch trình vì cuộc họp song phương giữa Thủ tướng Canada với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã kéo dài hơn 25 phút so với dự kiến".

Lê Đình Dũng

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.