ngày 29 tháng 06 năm 2017
Xã hội
 

Thanh Hóa: Cả tỉ đồng tiền thuế bị thất thoát do chuyển đổi đất phi pháp

In bài viết
Thanh Hóa: Hàng tỷ đồng tiền thuế của nhà nước thất thoát vì chuyển đổi đất vườn thành đất ở
  Hàng loạt các vi phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa chỉ 38 Tống Duy Tân (TP.Thanh Hóa) vừa được cơ quan chức năng làm rõ.

Tiền thuế của nhà nước biến mất ra sao?

Trong trường hợp trên, việc cơ quan nhà nước không xác định nguồn gốc sử dụng đất để làm căn cứ xác định nghĩa vụ tài chính cho các bên liên quan và chuyển đổi sai quy định 97,5m2 đất vườn sang đất ở, gây thất thu số tiền lớn cho ngân sách. Đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 10 cán bộ được xác định có hành vi vi phạm pháp luật trong việc tự ý lập khống, giả mạo hồ sơ, cấp trái quy định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Cúc, ông Lê Xuân Trường. Sự việc này dẫn đến 7 cán bộ trong số đó đã nhận các hình thức kỷ luật từ khiển trách tới cảnh cáo, trong đó trường hợp ông Lê Hữu Dũng (Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất) bị chuyển sang cơ quan điều tra để làm rõ hành vi vi phạm. Cũng liên quan tới vụ việc nói trên, mặc dù đã qua 2 cuộc thanh tra (thanh tra của TP.Thanh Hóa, Thanh tra tỉnh) ở 2 cấp khác nhau, nhưng những sai phạm có tính chất hết sức nghiêm trọng của vụ việc vẫn không được làm rõ. 

Hay nói cách khác, cơ quan có thẩm quyền có dấu hiệu bao che, ỉm sai phạm.

Cụ thể: Về việc xác định nguồn gốc thửa đất số 124, diện tích 197,5m2, tờ bản đồ số 19, địa chỉ 38 Tống Duy Tân: Năm 2002 bà Nguyễn Thị Cúc (chồng là Trịnh Ngọc Hảo - đã chết) được bố mẹ đẻ bà Cúc là ông Nguyễn Đình Kính và bà Hoàng Thị Thơm cho 197,5m2 (trong đó có 100m2 đất ở; 97,5m2 đất vườn).

Ngày 11.12.2002, UBND TP.Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất trên (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số W625139) cho vợ chồng bà Cúc ông Hảo.

Năm 2006, ông Hảo (chồng bà Cúc) bị bệnh ung thư nên đã tặng/cho quyền sử dụng đất của mình cho vợ theo hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất số CT 78/06/HĐ-UBND, quyển số 01/03, do UBND phường Lam Sơn chứng thực ngày 1.9.2006. 

Sau đó, bà Cúc được UBND TP.Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AG 725761, ghi nhận bà Cúc có 100m2 đất ở và 97,5m2 đất vườn.

Các tài liệu phóng viên có được cho thấy lịch sử quá trình sử dụng đất và qua 2 lần cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều ghi nhận, tổng diện tích đất do bà Cúc đứng tên đều thể hiện 197,5m2 ghi nhận có 100m2 đất ở và 97,5m2 đất vườn.

Về việc này, luật sư Nguyễn Văn Kiệm (Văn phòng luật sư Phạm Sơn, Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng cơ quan nhà nước không xác định nguồn gốc sử dụng đất để làm căn cứ xác định nghĩa vụ tài chính khi chuyển đổi 97,5m2 đất vườn sang đất ở (thửa 124, diện tích 197,5m2 trong đó có 97,5m2 đất vườn) đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Cúc, gây thất thoát thuế.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AG 725761 đã chuyển nhượng cho bà Kỳ 

“Khi cấp sổ BĐ 473970 cho bà Cúc, UBND từ việc ghép 2 thửa đất số 117 và 124 tờ bản đồ số 19 với tổng diện tích là 345m2, thì ngoài việc sửa chữa hồ sơ, giả mạo tài liệu để ghép/gộp thửa, xác minh sai nguồn gốc đất (thửa 124), không hiểu bằng cách nào UBND phường Lam Sơn đã ăn ý phối hợp tài tình với UBND TP.Thanh Hóa, phù phép 97,5m2 đất vườn biến thành đất ở mà nhà nước không thu được một đồng tiền thuế chuyển mục đích sử dụng đất, gây thất thoát hàng tỉ đồng tiền thuế”, luật sư Kiệm nhận định.

“Gốc” làm sai, “ngọn” lại kết luận đúng

Liên quan tới vụ việc nói trên, ngày 22.7.2016, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa ban hành báo cáo số 768/BC-TTTH về việc xác minh thông tin việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo phản ánh của công dân Lê Văn Chung (trú tại 47 Tống Duy Tân). Đáng chú ý, trong nội dung báo cáo số 768/BC-TTTH nói rõ việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Xuân Biên là “phù hợp với quy định của pháp luật”. 

Nhưng thực tế, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Biên số BX733327, số vào sổ cấp giấy CH01384/11477/QĐ UBND gồm thửa 117+124, tờ bản đồ số 19, diện tích 345m2 (đất ở, sử dụng lâu dài) cấp cho ông Nguyễn Xuân Biên có hợp pháp không?

Nhận định về vấn đề nói trên, luật sư Nguyễn Văn Kiệm chỉ rõ: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói trên của ông Biên có được là do nhận chuyển nhượng từ ông Lê Xuân Trường, ông Trường nhận chuyển nhượng từ bà Nguyễn Thị Cúc. 

Trước đó, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Cúc mang ký hiệu BĐ473970 cấp ngày 17.3.2011 được cơ quan có thẩm quyền kết luận là cấp trái pháp luật. Bà Cúc sau đó chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Trường. Sổ đỏ cấp cho ông Trường mang số hiệu BT220392 cũng được kết luận là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả mạo, cấp trái quy định của pháp luật. Giấy chứng nhận này sau đó được ông Trường chuyển nhượng cho ông Nguyễn Xuân Biên. Sổ đỏ mang tên ông Biên mang số hiệu BX 733327 cấp ngày 19.12.2014".

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm (Đoàn luật sư TP.Hà Nội)

Như vậy, Giấy chứng nhận của ông Nguyễn Xuân Biên không có căn cứ để kết luận là hợp pháp vì ông Biên nhận chuyển nhượng từ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp trái pháp luật. Sổ đỏ này cần phải được thu hồi. 

Cần phải nói thêm rằng, trước thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Xuân Biên, ngày 11.8.2014, UBND phường Lam Sơn đã có công văn 191/UBND-ĐCXD về việc chuyển trả hồ sơ Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 

Ngày 15.9.2014, UBND phường Lam Sơn tiếp tục ra công văn số 229/UBND-ĐCXD gửi Tổ tiếp dân – Văn phòng HĐND, UBND TP.Thanh Hóa, thông báo dừng việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên thứ 3 là ông Nguyễn Xuân Biên, đồng thời chuyển trả hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất về Trung tâm một cửa liên thông thành phố…

Điều này càng khẳng định rằng việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Xuân Biên là không đúng quy định của pháp luật. Trong vụ việc này, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa có dấu hiệu bao che cho vi phạm. Hay nói cách khác, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đang xác nhận không có căn cứ sổ đỏ gốc cấp sai nhưng 
“ngọn” lại đúng!”, luật sư Kiệm phân tích.

Sự việc tại số nhà 38 Tống Duy Tân, TP.Thanh Hóa

Năm 2014, vợ chồng ông Chung nhận chuyển nhượng hợp pháp từ bà Nguyễn Thị Cúc thửa đất số 124, ký hiệu AG 725751, địa chỉ 38 Tống Duy Tân với số tiền 3,5 tỉ đồng, sau khi thửa đất này được xóa thế chấp tại Quỹ tín dụng nhân dân Trung ương ngày 18.4.2011. Tuy nhiên ngày 6.8.2014, ông Chung phát hiện bà Cúc có một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác số BĐ 473970, do UBND TP.Thanh Hóa cấp ngày 17.3.2011, cấp chồng  (ghép thửa 117+124) lên diện tích đất vợ chồng ông đã nhận chuyển nhượng hợp pháp (thửa đất 124) từ bà Nguyễn Thị Cúc. Bà Cúc sau đó dùng sổ đỏ cấp sai quy định chuyển nhượng cho ông Lê Xuân Trường; ông Trường sau đó chuyển nhượng cho ông Nguyễn Xuân Biên.

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất BĐ 473970 đã được cơ quan chức năng kết luận rõ rằng cán bộ UBND TP.Thanh Hóa tự ý lập khống, giả mạo hồ sơ, cấp ghép không đúng quy định 2 thửa đất 117 và 124, xâm phạm quyền lợi của người nhận chuyển nhượng là ông Lê Văn Chung (thửa đất 124 bà Cúc đã chuyển nhượng cho ông Chung)… Nhưng đến nay, công dân Lê Văn Chung vẫn chưa nhận được quyền lợi tại thửa đất đã được chuyển nhượng cho mình.

 

Bài 1: Thanh Hóa: 1 mảnh đất 2 sổ đỏ, 7 cán bộ bị khiển trách

Bài 2: Thanh Hóa: Có quyết định xử lý nhưng vẫn không giải quyết dứt điểm cho người dân

Dạ Thảo

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Mấy ngày qua, dư luận rất quan tâm đến việc lăng mộ của một vị Tài nhân là vợ vua Tự Đức tại P.Thủy Xuân, TP.Huế, Thừa Thiên - Huế đã bị đơn vị thi công bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức dùng máy xúc san ủi trong sự xót xa của Nguyễn Phước Tộc! Và dư luận cũng quan tâm, liệu di tích nào của đất cố đô sẽ tiếp tục bị tàn phá nếu tình trạng này tái diễn?

 • Bình Luận

  Bình luận

  Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.