ngày 22 tháng 11 năm 2017
Xã hội
 

Sai phạm đến mức cách chức, khai trừ Đảng nhưng... cho rút kinh nghiệm

In bài viết
Ông Đinh Hữu Niên đã 3 lần sai phạm nhưng chỉ phải rút kinh nghiệm
  Ông Đinh Hữu Niên, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa (Quảng Bình) gây ra sai phạm nghiêm trọng. Chiếu theo quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm của BCH Trung ương Đảng, thì sai phạm của ông Niên phải đến mức cách chức, khai trừ Đảng, nhưng lại được UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình... cho rút kinh nghiệm bằng lá phiếu.

Ưu ái cho “sân sau” đưa giống giả về dân

Như thông tin Báo điện tử Một Thế Giới đã đưa: Với tư cách Chủ tịch UBND huyện, ông Đinh Hữu Niên đã tự ý hủy thầu đơn vị trúng thầu giống tốt cho dân, tổ chức đấu thầu lại để đưa giống giả khiến dân nghèo huyện Minh Hóa điêu đứng. Đây là gói thầu cung ứng giống cây trồng, vật nuôi, vật tư thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Doanh nghiệp tư nhân Tân Thành (Cam Lộ, Quảng trị) đã được ưu ái cho cung ứng hơn 12 tấn lạc (trị giá gần 500 triệu đồng) không rõ nguồn gốc xuất xứ, bị thối, bị lép hơn 90% về cho các xã nghèo trên địa bàn huyện Minh Hóa, khiến nông dân phẫn nộ.

Báo chí phản ánh, Thường vụ Huyện ủy Minh Hóa chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra và kết luận ông Đinh Hữu Niên sai phạm. Thường vụ Huyện ủy và Ban chấp hành Đảng bộ huyện Minh Hóa đã lần lượt bỏ phiếu kỷ luật ông Niên, tuy nhiên số phiếu kỷ luật không quá bán. Để giữ nghiêm kỷ luật của Đảng, Thường vụ huyện ủy Minh Hóa đã có công văn đề nghị UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình xem xét kỷ luật ông Niên.

Đưa lạc giống giả cho dân nhưng... chỉ phải rút kinh nghiệm

Làm hại nhưng chỉ rút kinh nghiệm

Được biết, tại phiên họp thứ 16, ngày 24.8, UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình ra thông báo nhiều vấn đề trong đó có trường hợp ông Đinh Hữu. Thông báo nêu: Qua xem xét báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật đối với đồng chí Đinh Hữu Niên, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, UBKT Tỉnh ủy nhận thấy với trách nhiệm là người đứng đầu UBND huyện, chủ đầu tư gói thầu cung ứng giống cây trồng, vật nuôi, vật tư sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2016 nhưng tiến hành việc hủy thầu đơn vị trúng thầu (lần 1) không đúng quy định; thiếu kiểm tra, đôn đốc để Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và các cá nhân có liên quan tự ý thay đổi chủng loại giống lạc trái với quyết định phê duyệt của UBND huyện và cung ứng giống lạc không bảo đảm chất lượng, gây thiệt hại kinh tế cho các hộ dân xã Trung Hóa (Minh Hóa). Trong quá trình kiểm điểm trước Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Minh Hóa và UBKT Tỉnh ủy, đồng chí Đinh Hữu Niên đã nghiêm túc kiểm điểm về những khuyết điểm, vi phạm của mình và đã đề ra biện pháp khắc phục, sửa chữa khuyết điểm, vi phạm.

Căn cứ kết quả biểu quyết đề nghị thi hành kỷ luật của Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Minh Hóa và xét tính chất, mức độ, nguyên nhân vi phạm, UBKT Tỉnh ủy đã xem xét và biểu quyết bằng phiếu kín, kết quả chưa đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật đối với đồng chí Đinh Hữu Niên. UBKT Tỉnh ủy yêu cầu đồng chí Đinh Hữu Niên nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc trong quá trình công tác.

Tuy nhiên, theo điểm C, khoản 2, Điều 16, Quy định số 181-QĐ/TW, ngày 30.3.2013 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm nêu rõ: Trường hợp đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ): Làm trái quy định trong việc thẩm định, phê duyệt, đấu thầu dự án trong quản lý, cấp phát, thanh toán vốn.

Khoản 3, Điều 28 quy định: Trường hợp vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này, gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ: Thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, quy chế, kết luận của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước để cấp dưới thực hiện sai hoặc quyết định sai.

Người dân phẫn nộ vì Chủ tịch huyện bóp méo chính sách tốt của Nhà nước

Với ông Đinh Hữu Niên, đây là lần thứ 3 ông phải kiểm điểm trong năm 2017. Hai lần trước UBND tỉnh Quảng Bình ra văn bản xử lý ông Đinh Hữu Niên khi ông này ra quyết định điều chuyển trái nguyên tắc 145 giáo viên làm một số trường học không còn chi bộ đảng, gây tâm lý hoang mang trong giới nhà giáo, còn học sinh bị mất học nhiều tiết trên như toàn huyện. Tiếp đó, ông Niên bị kiểm điểm vì bỏ điểm cao để tuyển dụng người có điểm thấp khiến dư luận phẫn nộ. Lần thứ 3 bỏ giống tốt đưa giống giả cho dân cũng chỉ phải... rút kinh nghiệm. Sơn Nguyên

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
07/09/17PHẢN HỒI
Cứ cái đà như vậy thì công cuộc "chống tham nhũng" sẽ chỉ còn là khẩu hiệu !
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.