ngày 24 tháng 11 năm 2017
Xã hội
 

Quảng Ngãi: 71.000 dân năn nỉ dừng thuỷ điện, chính quyền vẫn quyết xây

In bài viết
Sông và rừng ở Sơn Hà, Quảng Ngãi - Ảnh: Lê Đình Dũng
  Tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa cho hay tỉnh này đã đồng ý về mặt chủ trương cho nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án thủy điện Trà Khúc 1 ở huyện Sơn Hà với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỉ đồng.

>> Quảng Ngãi: 71.000 dân năn nỉ tỉnh đừng xây thủy điện

Dự án thủy điện Trà Khúc 1 do Công ty cổ phần Thủy điện Huy Măng làm chủ đầu tư, được Bộ Công Thương đồng ý bổ sung vào quy hoạch thủy điện nhỏ của tỉnh. UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng có văn bản số 3973/UBND-CNXD ngày 31.12.2010 cho phép chủ đầu tư lập dự án đầu tư.

Báo cáo của chủ đầu tư dự án cho hay, thủy điện Trà Khúc 1 nằm trên sông Trà Khúc thuộc địa giới xã Sơn Giang và Sơn Cao (huyện Sơn Hà), cách thị trấn Di Lăng 10km về phía tây.

Dự án có công suất lắp máy là 30MW; cao trình mực nước dâng bình thường là 49,5m; chiều cao cao nhất của đập dâng tính từ đáy lòng sông khoảng 16,5m. Diện tích chiếm đất khoảng 259ha; trong đó, đất lòng sông và đáy sông chiếm 92%, không có hộ dân nào phải tái định cư. Tổng mức đầu tư dự án gần 1.000 tỉ đồng. Sau khi đi vào hoạt động, dự án cung cấp cho điện lưới quốc gia khoảng 124 triệu kwh/1 năm.

Theo đơn vị tư vấn, thủy điện Trà Khúc 1 là dạng thủy điện lòng sông, nhà máy ngay sau đập nên không tạo ra các đoạn sông chết. Công trình xả nước lũ qua đỉnh đập bằng 31 van tự lật, khi lũ lớn sẽ vừa xả lũ phía trên đỉnh van tự lật và thoát nhanh phía dưới van làm hạ nhanh mực nước và tăng lưu lượng xả so với tràn tự do. Bên cạnh đó, dự án còn có 5 cửa xả sâu gần sát đáy bằng van thép đứng, đáp ứng việc thoát lũ hiệu quả cho dự án.

Mới đây, ông Đặng Văn Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chủ trì cuộc họp để nghe và cho ý kiến đối với dự án thủy điện Trà Khúc 1. Tại buổi làm việc, ‘đa số các đại biểu thống nhất việc đầu tư xây dựng thủy điện Trà Khúc 1 và tham gia nhiều ý kiến để dự án được hoàn thiện và hiệu quả’.

Theo đó, ông Đặng Văn Minh đồng ý về mặt chủ trương cho nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án thủy điện Trà Khúc 1; yêu cầu chủ đầu tư tiếp thu các ý kiến đóng góp tại cuộc họp, hoàn thiện hồ sơ dự án báo cáo UBND tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến.

Ông Minh đề nghị nhà đầu tư cần phải hết sức thận trọng trong việc xem xét, đánh giá từ khâu lập dự án đến công tác thẩm định; đặc biệt là không tách rời dự án này độc lập mà phải gắn kết với các dự án thủy điện trên địa bàn huyện Sơn Hà để có đánh giá tổng thể. Đồng thời, chỉ đạo tư vấn lập báo cáo đánh giá tác động môi trường một cách nghiêm túc, làm rõ các giải pháp giảm thiểu tối đa mức độ ảnh hưởng đến môi trường và xã hội.

Đối với các chỉ tiêu về kinh tế, kỹ thuật, giải pháp công nghệ cần nghiên cứu ứng dụng công nghệ tiên tiến, kỹ thuật hiện đại cho công trình. Thực hiện nghiêm túc các cam kết của nhà đầu tư đối với địa phương: thực hiện đúng theo tiến độ; ưu tiên tuyển dụng và sử dụng lao động tại địa phương vào trụ sở của công ty và có chính sách hỗ trợ an sinh xã hội cho địa phương. Trong quá trình khảo sát, lập dự án phối hợp với Sở VH-TT-DL về khảo sát liên quan đến các di tích lịch sử.

Ông Phó chủ tịch cũng yêu cầu tư vấn lập dự án và tư vấn thẩm định phải chịu trách nhiệm pháp lý trước cơ quan Nhà nước và cơ quan có thẩm quyền về kết quả của dự án.

Sau khi dự án được cấp có thẩm quyền cho phép, Sở Công Thương phối hợp với các sở ngành liên quan và nhà đầu tư lập các thủ tục để trình Bộ Công Thương đưa vào quy hoạch thủy điện.

Lê Đình Dũng

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
11/04/17PHẢN HỒI
Nhân NHNN dự định ban hành quy định đánh giá rủi ro môi trường & XH trong cho vay tín dụng. Nên đánh giá cả rủi ro pháp lý đ/v các dự án có thu hồi đất vì rất nhiều DA thu hồi sai PL dân kiên quyết nên NHTM chịu ảnh hưởng.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.