ngày 23 tháng 06 năm 2017
Xã hội
 

Quảng Bình kiểm điểm 6 cán bộ trong vụ tuyển điểm thấp, loại điểm cao

In bài viết
Trụ sở UBND huyện Minh Hóa - Quảng Bình
  Tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu 6 cán bộ lãnh đạo huyện Minh Hóa (Quảng Bình), từ Chủ tịch UBND huyện cho đến chuyên viên phòng nội vụ kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì đã đánh trượt người có số điểm cao để lấy vào người có số điểm thấp hơn trong một đợt tuyển dụng nhân sự ngành giáo dục.

Làm xiếc tuyển dụng

Trong đợt xét tuyển viên chức sự nghiệp giáo dục năm 2016, thí sinh Đinh Thị Ngà, trình độ chuyên môn Đại học Văn + Sử đạt 354,6 điểm, thí sinh Hoàng Thị Châu, trình độ chuyên môn Đại học Văn + Sử 333,7 điểm, thí sinh Trần Thị Huyền Trang, trình độ chuyên môn Đại học Ngữ văn 330,8 điểm. Ngày 10.8.2016 UBND huyện Minh Hóa ban hành Quyết định 1138/QĐ UBND duyệt kết quả tuyển dụng viên chức sự nghiệp giáo dục năm 2016 (95 chỉ tiêu) trong đó chức danh giáo viên Văn + Môn khác có  2 thí sinh trúng tuyển gồm Hoàng Thị Châu, Trần Thị Huyền Trang. Trong khi đó, thí sinh Đinh Thị Ngà, trình độ chuyên môn Đại học Văn + Sử có số điểm cao nhất lại không được công nhận trúng tuyển.

Bà Trần Thị Kim Soa, nguyên Chủ tịch Hội đồng xét tuyển, lý giải: Sau khi UBND huyện Minh Hóa ban hành Thông báo số 106/TB-UBND ngày 23.5.2016 về kết quả xét tuyển, thí sinh Trần Thị Huyền Trang trực tiếp gặp Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cung cấp danh sách niêm yết đăng ký dự tuyển chức danh giáo viên Văn + Môn khác của UBND huyện Minh Hóa chỉ có 17 thí sinh nhưng danh sách kết quả xét tuyển chức danh giáo viên Văn + Môn khác lại có 18 thí sinh, tăng 1 thí sinh.

Chủ tịch UBND huyện ông Đinh Hữu Niên vừa bị yêu cầu kiểm điểm vụ chuyển trắng 145 giáo viên vô tổ chức thì nay lại bị yêu cầu rút kinh nghiệm tuyển dụng bỏ cao lấy thấp.

Theo quy định, Chủ tịch Hội đồng xét tuyển phải có trách nhiệm xem xét, giải quyết phản ảnh của thí sinh. Sau khi giải quyết xong mới tham mưu cho UBND huyện ban hành Quyết định phê duyệt kết quả trúng tuyển. Ngược lại, bà Trần Thị Kim Soa ban hành Công văn số 71/HĐXT gửi Sở Nội vụ báo cáo sự việc và xin thêm 1 chỉ tiêu cho chức danh giáo viên Văn + Môn khác. Ngày 16.6.2016, Chủ tịch UBND huyện, ông Đinh Hữu Niên ban hành Công văn số 311/UBND gửi Sở Nội vụ có cùng nội dung như công văn bà Soa ký. Ngày 22.6.2016, Sở Nội vụ có Công văn số 772/SNV-CCHC về việc đồng ý bổ sung cho UBND huyện Minh Hóa thêm 1 chỉ tiêu vào vị trí giáo viên Văn + Môn khác.

Thế nhưng ngày 24.6.2016, Hội đồng xét tuyển họp xét đề nghị Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa phê duyệt danh sách 95 thí sinh trúng tuyển vẫn không có tên thí sinh Đinh Thị Ngà. Ngày 10.8.2016, UBND huyện Minh Hóa ban hành Quyết định số 1138/QĐUBND phê duyệt kết quả tuyển dụng viên chức đối với 95 thí sinh trong đó có thí sinh Trần Thị Huyền Trang và bố trí công tác tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở số 2 xã Trọng Hóa.   

Cố giấu thêm sai

Sau khi thí sinh phản ảnh và phát hiện được sai sót, bà Đinh Thị Kim Loan, thư ký Hội đồng xét tuyển, sửa thông báo triệu tập Đinh Thị Ngà cho phù hợp với đơn đăng ký dự tuyển mà không thông qua Hội đồng xét tuyển. Theo ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, người ký thông báo số 170 thì bà Loan làm như vậy “là chưa thực hiện đúng nhiệm vụ,  quyền hạn”. Việc Hội đồng xét tuyển tham mưu đề nghị Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa phê duyệt kết quả trúng tuyển đối với thí sinh Trần Thị Huyền Trang là thực hiện không đúng quy định so với kế hoạch 03 của huyện Minh Hóa. Cụ thể là phải tuyển dụng thí sinh Đinh Thị Ngà, trình độ chuyên môn Đại học sư phạm Văn + Sử, đạt 354, 6 điểm, tuy nhiên Ngà lại bị loại.

Bào chữa cho sự việc này, “bà Trần Thị Kim Soa đưa ra do hồ sơ của thí sinh Đinh Thị Ngà có sai sót và đang có thí sinh khiếu nại là chưa thỏa đáng. Bà Trần Thị Kim Soa chưa thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch Hội đồng xét tuyển được quy định tại Điểm g, Khoản 1, Điều 22 Quy chế thi tuyển, xét tuyển viên chức Ban hành kèm theo Thông tư số 16/2012/TTBNV ngày 28.1. Vi phạm này trách nhiệm thuộc Hội đồng xét tuyển trước hết là bà Trần Thị Kim Soa, Chủ tịch Hội đồng xét tuyển, nay là Phó Trưởng Ban tuyên giáo huyện” – kết luận số 170 của Phó Chủ tịch Trần Tiến Dũng viết. 

Văn bản của UBND tỉnh yêu cầu kiểm điểm 6 cán bộ huyện Minh Hóa vì “dính phốt” tuyển dụng.

Loạt cán bộ “dính phốt”

Theo kết luận của ông Trần Tiến Dũng thì: “Việc Phòng Nội vụ tham mưu Chủ tịch UBND huyện ban hành Quyết định số 2169/QĐUBND ngày 17.11.2016 về việc phê duyệt kết quả xét tuyển bổ sung đối với thí sinh Đinh Thị Ngà là sai quy định. Trách nhiệm này thuộc về các ông Đinh Văn Chính, Trưởng phòng Nội vụ và ông Đinh Hữu Niên, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa”.

Như vậy, việc tố cáo 1 thi sinh không đúng đối tượng, tiêu chuẩn vào danh sách trúng tuyển (Trần Thị Huyền Trang) và phê duyệt kết quả trúng tuyển bổ sung đối với thí sinh Đinh Thị Ngà nhưng không niêm yết công khai, cơ bản là đúng.  

Từ đó, ông Trần Tiến Dũng yêu cầu Ban Thường vụ huyện ủy Minh Hóa:  Chỉ đạo các cơ quan liên quan tổ chức kiểm điểm nghiêm túc đối với cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ huyện ủy quản lý do có sai phạm trong việc xét tuyển viên chức sự nghiệp giáo dục huyện Minh Hóa năm 2016, gồm: Bà Trần Thị Kim Soa, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng xét tuyển nay là Phó Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy Minh Hóa; bà Đinh Thị Kim Loan, nguyên thư ký Hội đồng xét tuyển nay là Phó Trưởng ban Kinh tế-xã hội Hội đồng nhân dân huyện Minh Hóa;  ông Đinh Văn Chính, Trưởng phòng Nội vụ huyện Minh Hóa; Ông Trần Bá Chi, Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện Minh Hóa.

Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa phải hủy bỏ kết quả trúng tuyển chức danh giáo viên Văn + Môn khác đối với thí sinh Trần Thị Huyền Trang vì không đủ điều kiện trúng tuyển. Công nhận kết quả trúng tuyển đối với thí sinh Đinh Thị Ngà theo Kế hoạch số 03/KH-UBND ngày 18.1.2016 của UBND huyện Minh Hóa. Tổ chức kiểm điểm nghiêm túc đối với các ông: Đinh Anh Tuấn, chuyên viên Phòng Nội vụ, nguyên thành viên tổ tiếp nhận hồ sơ do có sai sót trong việc tiếp nhận hồ sơ của thí sinh Đinh Thị Ngà. Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, Đinh Hữu Niên nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc ký ban hành các quyết định hành chính thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND huyện.

Được biết, ông Đinh Hữu Niên cũng vừa nhận quyết định yêu cầu kiểm điểm sâu sắc khi tự ý điều chuyển trắng 145 giáo viên khiến học sinh ảnh hưởng việc học, thầy cô giáo bị ảnh hưởng nghiêm trọng và nhiều hệ lụy khác mà báo điện tử Một Thế Giới đã phản ánh.

Anh Sơn

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 5
19/05/17PHẢN HỒI
Có lẽ nên cho mấy ông này đi thi xem có đủ điểm vòng gửi xe không đã chứ rút kinh nghiệm. phê bình , cảnh cáo cũng chẳng ai sợ đâu Vẫn phát biểu trước công chúng như thường, vẫn nói hay lắm, không tin mọi người đến Huyện Minh Hóa mà xem
18/05/17PHẢN HỒI
Vâng chúng tôi "sẽ rút kinh nghiệm, nghiêm túc kiểm điểm"...
18/05/17PHẢN HỒI
tôi phải nói chỉ rút kinh nghiệm, cảnh cáo là chưa đủ.sự việc do những người này gây ra khiến mọi việc rối tung lên mà chỉ cảnh cáo thì quá nhẹ. tiêu cực sẽ còn tiếp diễn. bây giờ xin mời nhà báo về Minh Hoá đóng vai người đi xin việc mà xem. xem người ta ra giá mỗi suất viên chức là bao nhiêu nhé. hoặc là hỏi những người xin việc ở địa phương ấy xem họ phải bỏ ra mấy trăm triệu để xin được việc. thậm chí các gia đình giờ lâm vào cảnh nợ nần. sổ đỏ ở ngân hàng không có chỗ để bỏ nữa rồi. thậm chí có gia đình có con học xong đại học loại giỏi mà không có tiền thì chịu. mà tôi nói đơn giản thế này vừa qua ông Niên đã cho luân chuyển cán bộ giờ họ muốn xin về lại cũng phải mất tiền. Trông giống như một vụ phối hợp làm ăn vậy. Còn nhiều việc nữa tôi chỉ nói từng ấy thôi mong các nhà báo, thanh tra làm sáng tỏ việc này. nếu làm không được tôi sẽ gửi lên trung ương.
18/05/17
Giống ông NGUYỄN BÁ THANH nói sợi giây rút kinh nghiện này quá dài,rút hoài sao không thấy hết
18/05/17PHẢN HỒI
Đề nghị trước khi kiểm điểm và kỉ luật 6 cán bộ huyện này thì nên kỉ luật các thầy cô giáo trước đây khi dạy 6 đ/c cán bộ huyện này ở bậc Tiểu học vì không dạy bài: So sánh 2 số tự nhiên!
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Từ năm 1977, Sơn Trà là rừng đặc dụng (rừng cấm) và trở thành khu bảo tồn thiên nhiên vào năm 1992, rộng 4.439 ha. Năm 2008, Đà Nẵng quy hoạch Sơn Trà chỉ còn 2.591 ha. Cuối năm 2016, chính phủ quy hoạch Sơn Trà thành trọng điểm du lịch quốc gia với 1.056 ha. Vấn đề cốt lõi là làm sao phát triển mà vẫn bảo tồn được cảnh quan và hệ sinh thái bền vững. Đó chính là Du lịch trách nhiệm mà chính phủ Việt Nam và cả thế giới đang nỗ lực thực hiện.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Thuyết hậu hiện đại của những năm 70 – 80 thế kỷ trước đã đưa ra nhận định về hệ lụy của một xã hội “vi tính hóa”, nhưng gần nửa thế kỷ trôi qua, những tiên liệu ấy cho thấy ít nhiều phiến diện.