ngày 13 tháng 12 năm 2017
Xã hội
 

Quận 1 TP.HCM: những vỉa hè nhếch nhác lại hoàn nhếch nhác

In bài viết
Người đi bộ chen chân trên giữa bàn ghế, xe máy trên vỉa hè bề bộn đường Huỳnh Thúc Kháng thuộc phường Bến Nghé
  Sẽ không quá đáng nếu nói chiến dịch giải cứu vỉa hè của quận 1 chỉ là trò "bắt cóc bỏ dĩa", sau một thời gian ông Đoàn Ngọc Hải ngưng xuống đường dọn dẹp. Sự nhếch nhác, bề bộn trên các vỉa hè ở quận trung tâm thành phố nay đã quay về như trước.

Chiều tối 17.5, chúng tôi khảo sát trên các tuyến đường: Hàm Nghi, Hồ Tùng Mậu, Hải Triều, Huỳnh Thúc Kháng, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Trãi, Lê Lai... nhận thấy rõ ràng nhất "thành quả" của chiến dịch giải cứu vỉa hè của quận trung tâm thành phố, của cá nhân ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch Quận 1 đã quay về con số 0 tròn trĩnh.

Ngay trước trụ sở Công an phường Bến Nghé, Ban Bảo vệ Khu phố  trên đường Hồ Tùng Mậu chình ình nhiều xe máy. Dưới lòng đường còn có một chiếc xe công vụ biển số xanh đậu. Đây là con đường được ông Đoàn Ngọc Hải đích thân đến "giải cứu", nhưng hiện nay đã trở lại ngổn ngang xe cộ trên vỉa hè, dưới lòng đường đầy rác rưởi và xe ô tô đậu tự nhiên như trong garage. Điều đáng quan tâm là trên con đường ngắn này có trụ sở công an phường. 

Vô tư ngồi nhậu trên vỉa hè đường Bùi Thị Xuân

Khúc đường Huỳnh Thúc Kháng gần đó cũng bị "băm nát" bởi các quán nhậu. Xe máy chiếm hết vỉa hè, ô tô tràn xuống lòng đường... người đi bộ chen chân giữa các bàn ghế, xe máy xếp hàng ngang.

Trên đường Lê Lai, đoạn gần khách sạn New World, tuy có bãi đậu xe thu phí gần đó, nhưng các tài xế vẫn vô tư đậu xe dưới vỉa hè. Tình trạng "biến vỉa hè thành của riêng mình" cũng y chang trên đường Hàm Nghi, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Trãi, Hải Triều, Ngô Đức Kế...

Phải chăng Quận 1 chỉ ra quân giải cứu vỉa hè rầm rộ một thời gian, "gây chú ý" với cả nước là đã đạt được mục đích? Rồi sau đó, cứ để mặc vỉa hè đâu lại vào đấy, như tình trạng ban đầu? Người dân ban đầu ủng hộ, nuôi hy vọng quận trung tâm thành phố sắp "trở thành Singapore" gọn gàng, sạch đẹp chỉ trong hơn hai tháng ngắn ngủi, để hiện tại càng thất vọng hơn. 

Theo một số nguồn tin, dường như ông Đoàn Ngọc Hải đã được lệnh tạm dừng "giải cứu vỉa hè", ngay trong lúc người dân ủng hộ nhất. Liệu sau khi ông Đoàn Ngọc Hải không còn trực tiếp xuống đường dọn dẹp vỉa hè, "giấc mơ Singapore" của người dân Quận 1 sẽ tan tành theo mây khói?

Những hình ảnh báo Điện tử Một Thế Giới ghi nhận tại các tuyến đường vào tối qua, 17.5: 

Xe máy đậu la liệt trên vỉa hè trước trụ sở công an phường Bến Nghé (đường Hồ Tùng Mậu)

Trên vỉa hè trước trụ sở công an phường Bến Nghé còn có bãi giữ xe

Vỉa hè ngổn ngang dưới tấm biển "Vì dân phục vụ" của Trụ sở công an phường Bến Nghé

Người đi bộ len giữa hàng xe rên vỉa hè trụ sở Ban bảo vệ khu phố, sát bên trụ sở công an phường Bến Nghé

Xe công vụ biển xanh của công an phường Bến Nghé đậu dưới lòng đường Hồ Tùng Mậu

Trên vỉa hè đầy xe máy. Một cô gái chơi vơi, lọt thỏm giữa không gian bề bộn xe cộ

Một số hộ kinh doanh trên đường Hồ Tùng Mậu để xe máy của khách ngăn nắp, "làm gương" cho công an phường Bến Nghé gần đó

Và phần lớn con đường Hồ Tùng Mậu ngắn ngủi, nơi có trụ sở công an phường Bến Nghé bề bộn xe cộ trên vỉa hè thế này

Lòng đường Hồ Tùng Mậu hẹp nhưng ô tô vô tư đậu thành hàng dài

Vỉa hè vô cùng nhếch nhác

Người đi bộ ngán ngẫm lách chân trên vỉa hè lẽ ra dành cho mình

Xe biển số đỏ đậu chiếm lòng đường Huỳnh Thúc Kháng (thuộc phường Bến Nghé)

Đêm xuống, lòng đường Huỳnh Thúc Kháng dành cho những bàn, ghế của quán ăn, quán nhậu và xe máy. Người đi bộ chen chân

Vỉa hè đường Hàm Nghi "nát bét", quay về thuở ban đầu của những ngày chiến dịch giải cứu vỉa hè chưa khởi động

Xe ô tô đậu dưới lòng đường Hàm Nghi

Một khúc đường Hàm Nghi "xin mời" người đi bộ bước chân xuống lòng đường tấp nập xe cộ đầy nguy hiểm

Những gánh hàng rong trên vỉa hè đường Ngô Đức Kế

Ô tô dưới lòng đường, xe máy trên vỉa hè đường Hải Triều. Lối đi nào cho người đi bộ?

Bãi xe trên vỉa hè đường Nguyễn Trãi

Bài, ảnh: Dương Cầm

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
20/05/17PHẢN HỒI
Mấy ông lãnh đạo q1 chỉ là công chức sáng cắp ô đi chiều xách cặp về, vô dụng
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.