ngày 18 tháng 08 năm 2017
Xã hội
 

Quận 1 TP.HCM: những vỉa hè nhếch nhác lại hoàn nhếch nhác

In bài viết
Người đi bộ chen chân trên giữa bàn ghế, xe máy trên vỉa hè bề bộn đường Huỳnh Thúc Kháng thuộc phường Bến Nghé
  Sẽ không quá đáng nếu nói chiến dịch giải cứu vỉa hè của quận 1 chỉ là trò "bắt cóc bỏ dĩa", sau một thời gian ông Đoàn Ngọc Hải ngưng xuống đường dọn dẹp. Sự nhếch nhác, bề bộn trên các vỉa hè ở quận trung tâm thành phố nay đã quay về như trước.

Chiều tối 17.5, chúng tôi khảo sát trên các tuyến đường: Hàm Nghi, Hồ Tùng Mậu, Hải Triều, Huỳnh Thúc Kháng, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Trãi, Lê Lai... nhận thấy rõ ràng nhất "thành quả" của chiến dịch giải cứu vỉa hè của quận trung tâm thành phố, của cá nhân ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch Quận 1 đã quay về con số 0 tròn trĩnh.

Ngay trước trụ sở Công an phường Bến Nghé, Ban Bảo vệ Khu phố  trên đường Hồ Tùng Mậu chình ình nhiều xe máy. Dưới lòng đường còn có một chiếc xe công vụ biển số xanh đậu. Đây là con đường được ông Đoàn Ngọc Hải đích thân đến "giải cứu", nhưng hiện nay đã trở lại ngổn ngang xe cộ trên vỉa hè, dưới lòng đường đầy rác rưởi và xe ô tô đậu tự nhiên như trong garage. Điều đáng quan tâm là trên con đường ngắn này có trụ sở công an phường. 

Vô tư ngồi nhậu trên vỉa hè đường Bùi Thị Xuân

Khúc đường Huỳnh Thúc Kháng gần đó cũng bị "băm nát" bởi các quán nhậu. Xe máy chiếm hết vỉa hè, ô tô tràn xuống lòng đường... người đi bộ chen chân giữa các bàn ghế, xe máy xếp hàng ngang.

Trên đường Lê Lai, đoạn gần khách sạn New World, tuy có bãi đậu xe thu phí gần đó, nhưng các tài xế vẫn vô tư đậu xe dưới vỉa hè. Tình trạng "biến vỉa hè thành của riêng mình" cũng y chang trên đường Hàm Nghi, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Trãi, Hải Triều, Ngô Đức Kế...

Phải chăng Quận 1 chỉ ra quân giải cứu vỉa hè rầm rộ một thời gian, "gây chú ý" với cả nước là đã đạt được mục đích? Rồi sau đó, cứ để mặc vỉa hè đâu lại vào đấy, như tình trạng ban đầu? Người dân ban đầu ủng hộ, nuôi hy vọng quận trung tâm thành phố sắp "trở thành Singapore" gọn gàng, sạch đẹp chỉ trong hơn hai tháng ngắn ngủi, để hiện tại càng thất vọng hơn. 

Theo một số nguồn tin, dường như ông Đoàn Ngọc Hải đã được lệnh tạm dừng "giải cứu vỉa hè", ngay trong lúc người dân ủng hộ nhất. Liệu sau khi ông Đoàn Ngọc Hải không còn trực tiếp xuống đường dọn dẹp vỉa hè, "giấc mơ Singapore" của người dân Quận 1 sẽ tan tành theo mây khói?

Những hình ảnh báo Điện tử Một Thế Giới ghi nhận tại các tuyến đường vào tối qua, 17.5: 

Xe máy đậu la liệt trên vỉa hè trước trụ sở công an phường Bến Nghé (đường Hồ Tùng Mậu)

Trên vỉa hè trước trụ sở công an phường Bến Nghé còn có bãi giữ xe

Vỉa hè ngổn ngang dưới tấm biển "Vì dân phục vụ" của Trụ sở công an phường Bến Nghé

Người đi bộ len giữa hàng xe rên vỉa hè trụ sở Ban bảo vệ khu phố, sát bên trụ sở công an phường Bến Nghé

Xe công vụ biển xanh của công an phường Bến Nghé đậu dưới lòng đường Hồ Tùng Mậu

Trên vỉa hè đầy xe máy. Một cô gái chơi vơi, lọt thỏm giữa không gian bề bộn xe cộ

Một số hộ kinh doanh trên đường Hồ Tùng Mậu để xe máy của khách ngăn nắp, "làm gương" cho công an phường Bến Nghé gần đó

Và phần lớn con đường Hồ Tùng Mậu ngắn ngủi, nơi có trụ sở công an phường Bến Nghé bề bộn xe cộ trên vỉa hè thế này

Lòng đường Hồ Tùng Mậu hẹp nhưng ô tô vô tư đậu thành hàng dài

Vỉa hè vô cùng nhếch nhác

Người đi bộ ngán ngẫm lách chân trên vỉa hè lẽ ra dành cho mình

Xe biển số đỏ đậu chiếm lòng đường Huỳnh Thúc Kháng (thuộc phường Bến Nghé)

Đêm xuống, lòng đường Huỳnh Thúc Kháng dành cho những bàn, ghế của quán ăn, quán nhậu và xe máy. Người đi bộ chen chân

Vỉa hè đường Hàm Nghi "nát bét", quay về thuở ban đầu của những ngày chiến dịch giải cứu vỉa hè chưa khởi động

Xe ô tô đậu dưới lòng đường Hàm Nghi

Một khúc đường Hàm Nghi "xin mời" người đi bộ bước chân xuống lòng đường tấp nập xe cộ đầy nguy hiểm

Những gánh hàng rong trên vỉa hè đường Ngô Đức Kế

Ô tô dưới lòng đường, xe máy trên vỉa hè đường Hải Triều. Lối đi nào cho người đi bộ?

Bãi xe trên vỉa hè đường Nguyễn Trãi

Bài, ảnh: Dương Cầm

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
20/05/17PHẢN HỒI
Mấy ông lãnh đạo q1 chỉ là công chức sáng cắp ô đi chiều xách cặp về, vô dụng
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...