ngày 27 tháng 06 năm 2017
Xã hội
 

Quận 1 TP.HCM: những vỉa hè nhếch nhác lại hoàn nhếch nhác

In bài viết
Người đi bộ chen chân trên giữa bàn ghế, xe máy trên vỉa hè bề bộn đường Huỳnh Thúc Kháng thuộc phường Bến Nghé
  Sẽ không quá đáng nếu nói chiến dịch giải cứu vỉa hè của quận 1 chỉ là trò "bắt cóc bỏ dĩa", sau một thời gian ông Đoàn Ngọc Hải ngưng xuống đường dọn dẹp. Sự nhếch nhác, bề bộn trên các vỉa hè ở quận trung tâm thành phố nay đã quay về như trước.

Chiều tối 17.5, chúng tôi khảo sát trên các tuyến đường: Hàm Nghi, Hồ Tùng Mậu, Hải Triều, Huỳnh Thúc Kháng, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Trãi, Lê Lai... nhận thấy rõ ràng nhất "thành quả" của chiến dịch giải cứu vỉa hè của quận trung tâm thành phố, của cá nhân ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch Quận 1 đã quay về con số 0 tròn trĩnh.

Ngay trước trụ sở Công an phường Bến Nghé, Ban Bảo vệ Khu phố  trên đường Hồ Tùng Mậu chình ình nhiều xe máy. Dưới lòng đường còn có một chiếc xe công vụ biển số xanh đậu. Đây là con đường được ông Đoàn Ngọc Hải đích thân đến "giải cứu", nhưng hiện nay đã trở lại ngổn ngang xe cộ trên vỉa hè, dưới lòng đường đầy rác rưởi và xe ô tô đậu tự nhiên như trong garage. Điều đáng quan tâm là trên con đường ngắn này có trụ sở công an phường. 

Vô tư ngồi nhậu trên vỉa hè đường Bùi Thị Xuân

Khúc đường Huỳnh Thúc Kháng gần đó cũng bị "băm nát" bởi các quán nhậu. Xe máy chiếm hết vỉa hè, ô tô tràn xuống lòng đường... người đi bộ chen chân giữa các bàn ghế, xe máy xếp hàng ngang.

Trên đường Lê Lai, đoạn gần khách sạn New World, tuy có bãi đậu xe thu phí gần đó, nhưng các tài xế vẫn vô tư đậu xe dưới vỉa hè. Tình trạng "biến vỉa hè thành của riêng mình" cũng y chang trên đường Hàm Nghi, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Trãi, Hải Triều, Ngô Đức Kế...

Phải chăng Quận 1 chỉ ra quân giải cứu vỉa hè rầm rộ một thời gian, "gây chú ý" với cả nước là đã đạt được mục đích? Rồi sau đó, cứ để mặc vỉa hè đâu lại vào đấy, như tình trạng ban đầu? Người dân ban đầu ủng hộ, nuôi hy vọng quận trung tâm thành phố sắp "trở thành Singapore" gọn gàng, sạch đẹp chỉ trong hơn hai tháng ngắn ngủi, để hiện tại càng thất vọng hơn. 

Theo một số nguồn tin, dường như ông Đoàn Ngọc Hải đã được lệnh tạm dừng "giải cứu vỉa hè", ngay trong lúc người dân ủng hộ nhất. Liệu sau khi ông Đoàn Ngọc Hải không còn trực tiếp xuống đường dọn dẹp vỉa hè, "giấc mơ Singapore" của người dân Quận 1 sẽ tan tành theo mây khói?

Những hình ảnh báo Điện tử Một Thế Giới ghi nhận tại các tuyến đường vào tối qua, 17.5: 

Xe máy đậu la liệt trên vỉa hè trước trụ sở công an phường Bến Nghé (đường Hồ Tùng Mậu)

Trên vỉa hè trước trụ sở công an phường Bến Nghé còn có bãi giữ xe

Vỉa hè ngổn ngang dưới tấm biển "Vì dân phục vụ" của Trụ sở công an phường Bến Nghé

Người đi bộ len giữa hàng xe rên vỉa hè trụ sở Ban bảo vệ khu phố, sát bên trụ sở công an phường Bến Nghé

Xe công vụ biển xanh của công an phường Bến Nghé đậu dưới lòng đường Hồ Tùng Mậu

Trên vỉa hè đầy xe máy. Một cô gái chơi vơi, lọt thỏm giữa không gian bề bộn xe cộ

Một số hộ kinh doanh trên đường Hồ Tùng Mậu để xe máy của khách ngăn nắp, "làm gương" cho công an phường Bến Nghé gần đó

Và phần lớn con đường Hồ Tùng Mậu ngắn ngủi, nơi có trụ sở công an phường Bến Nghé bề bộn xe cộ trên vỉa hè thế này

Lòng đường Hồ Tùng Mậu hẹp nhưng ô tô vô tư đậu thành hàng dài

Vỉa hè vô cùng nhếch nhác

Người đi bộ ngán ngẫm lách chân trên vỉa hè lẽ ra dành cho mình

Xe biển số đỏ đậu chiếm lòng đường Huỳnh Thúc Kháng (thuộc phường Bến Nghé)

Đêm xuống, lòng đường Huỳnh Thúc Kháng dành cho những bàn, ghế của quán ăn, quán nhậu và xe máy. Người đi bộ chen chân

Vỉa hè đường Hàm Nghi "nát bét", quay về thuở ban đầu của những ngày chiến dịch giải cứu vỉa hè chưa khởi động

Xe ô tô đậu dưới lòng đường Hàm Nghi

Một khúc đường Hàm Nghi "xin mời" người đi bộ bước chân xuống lòng đường tấp nập xe cộ đầy nguy hiểm

Những gánh hàng rong trên vỉa hè đường Ngô Đức Kế

Ô tô dưới lòng đường, xe máy trên vỉa hè đường Hải Triều. Lối đi nào cho người đi bộ?

Bãi xe trên vỉa hè đường Nguyễn Trãi

Bài, ảnh: Dương Cầm

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
20/05/17PHẢN HỒI
Mấy ông lãnh đạo q1 chỉ là công chức sáng cắp ô đi chiều xách cặp về, vô dụng
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.