ngày 19 tháng 11 năm 2017
Xã hội
 

Phía Hàn Quốc chưa trả lời dứt khoát về vụ gây chìm tàu cá sau 1 năm

In bài viết
Sau hơn 1 năm vẫn chưa tìm ra con tàu gây tai nạn cho tàu BĐ 95207 TS mặc dù ngư dân có trong tay nguồn chứng cứ
  Ngày 9.1.2016, tàu cá Bình Định 95207 TS của ông Phạm Tiết bị một tàu vận tải gây chìm trên biển Đông và được máy tự động nhận dạng xác định là tàu hàng của Hàn Quốc. Tuy nhiên, đến nay người bị nạn vẫn chưa nhận được câu trả lời cuối cùng.

Ông Tiết, thuyền trưởng tàu cá BĐ 95207 TS cho biết, lúc 13 giờ 40 phút ngày ngày 9.1.2016, tại vùng biển Hoàng Sa (tọa độ 16 độ 33 phút vĩ độ Bắc – 113 độ 44 phút kinh Đông), tàu thả neo dù thì bị một tàu vận tải đi qua ở cự ly quá gần nên vướng dù, kéo tàu cá va đập nên bị chìm.

May mắn là ngư dân có lắp máy tích hợp nhận dạng tự động thu, phát AIS trên kênh hàng hải 88B nên quét được số hô hiệu tàu 009115092, Korea Maiconrent, DSC X3.

Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định và nhiều cơ quan đã vào cuộc điều tra, xử lý vụ việc này. Ngày 15.6.2016, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã có công văn số 1812 cho biết, phía Hàn Quốc đã xác định tàu hàng Magic Orient thuộc Tập đoàn Boyang Shiping của Hàn Quốc có số hiệu IMO 9115092, nhưng hãng tàu này không thừa nhận có vụ việc đâm va vào ngày 9.1.2016. 

Theo công văn số 1812 của Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao thì Bộ Nghề cá Hàn Quốc cũng chỉ mới trả lời “chưa thể xác minh vụ việc do tàu IMO 9115092 chưa có kế hoạch cập cảng Hàn Quốc trong thời gian tới”. Công văn trên phát hành vào ngày 15.6.2016.

Chủ tàu cá và các ngư dân thoát chết thì khẳng định, số IMO này là ngư dân chép ra từ máy quét chứng tỏ vụ này hoàn toàn có thật. Ngư dân học chưa hết cấp 2 thì không thể bịa ra dãy số IMO này để điện báo từ Hoàng Sa vào đất liền.

Hà Anh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.