ngày 24 tháng 09 năm 2017
Xã hội
 

Phía Hàn Quốc chưa trả lời dứt khoát về vụ gây chìm tàu cá sau 1 năm

In bài viết
Sau hơn 1 năm vẫn chưa tìm ra con tàu gây tai nạn cho tàu BĐ 95207 TS mặc dù ngư dân có trong tay nguồn chứng cứ
  Ngày 9.1.2016, tàu cá Bình Định 95207 TS của ông Phạm Tiết bị một tàu vận tải gây chìm trên biển Đông và được máy tự động nhận dạng xác định là tàu hàng của Hàn Quốc. Tuy nhiên, đến nay người bị nạn vẫn chưa nhận được câu trả lời cuối cùng.

Ông Tiết, thuyền trưởng tàu cá BĐ 95207 TS cho biết, lúc 13 giờ 40 phút ngày ngày 9.1.2016, tại vùng biển Hoàng Sa (tọa độ 16 độ 33 phút vĩ độ Bắc – 113 độ 44 phút kinh Đông), tàu thả neo dù thì bị một tàu vận tải đi qua ở cự ly quá gần nên vướng dù, kéo tàu cá va đập nên bị chìm.

May mắn là ngư dân có lắp máy tích hợp nhận dạng tự động thu, phát AIS trên kênh hàng hải 88B nên quét được số hô hiệu tàu 009115092, Korea Maiconrent, DSC X3.

Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định và nhiều cơ quan đã vào cuộc điều tra, xử lý vụ việc này. Ngày 15.6.2016, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã có công văn số 1812 cho biết, phía Hàn Quốc đã xác định tàu hàng Magic Orient thuộc Tập đoàn Boyang Shiping của Hàn Quốc có số hiệu IMO 9115092, nhưng hãng tàu này không thừa nhận có vụ việc đâm va vào ngày 9.1.2016. 

Theo công văn số 1812 của Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao thì Bộ Nghề cá Hàn Quốc cũng chỉ mới trả lời “chưa thể xác minh vụ việc do tàu IMO 9115092 chưa có kế hoạch cập cảng Hàn Quốc trong thời gian tới”. Công văn trên phát hành vào ngày 15.6.2016.

Chủ tàu cá và các ngư dân thoát chết thì khẳng định, số IMO này là ngư dân chép ra từ máy quét chứng tỏ vụ này hoàn toàn có thật. Ngư dân học chưa hết cấp 2 thì không thể bịa ra dãy số IMO này để điện báo từ Hoàng Sa vào đất liền.

Hà Anh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.