ngày 25 tháng 09 năm 2017
Xã hội
 

Phá 50ha rừng dừa cho nhà máy giấy theo chỉ đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi

In bài viết
Nhà máy bột giấy VNT19 - Ảnh: Lê Đình Dũng
  BQL Khu kinh tế Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi cho biết, việc sử dụng 50ha rừng dừa nước cho việc xây dựng làm hồ tích trữ nước phục vụ việc vận hành nhà máy bột giấy VNT19 được thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

>> Quảng Ngãi: Phá rừng làm dự án, phản biện thì hoan nghênh, nhưng đã quyết thì phải làm

Ngày 7.9, Sở TT-TT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, BQL Khu kinh tế Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã có báo cáo lên Tỉnh ủy về một số vấn đề liên quan đến dự án nhà máy bột giấy VNT19.

Theo ông Nguyễn Minh Tài, Trưởng BQL cho hay: “Dự án nhà máy bột giấy VNT19 do Công ty cổ phần bột giấy VNT19 làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 3.2011 với quy mô 250.000 tấn bột tẩy trắng/năm; diện tích 68,6ha tại địa bàn xóm Dâu, xã Giao Thủy, xã Bình Thới, huyện Bình Sơn”.

“Sau đó UBND tỉnh có ý kiến chuyển vị trí đến thôn Phú Long, xã Bình Phước, huyện Bình Sơn (thuộc quy hoạch KCN nhẹ Bình Hòa - Bình Phước). Đến nay, dự án này đã có 3 lần điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư. Đến thời điểm hiện tại, dự án được điều chỉnh diện tích đất sử dụng giai đoạn 1 là 117ha. Tổng vốn đầu tư khoảng gần 9.900 tỉ đồng, trong đó vốn góp khoảng 2.000 tỉ đồng. Thời gian hoạt động dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp chứng nhận đầu tư”.

Thiết bị do chủ đầu tư nhập về được ghi nhận

Khu vực biển dự kiến cho nhà máy bột giấy VNT19 xả thải

>> Nhà máy bột giấy VNT19 ‘lộng hành’ ở Quảng Ngãi?

>> Lo nhà máy giấy VNT19 làm ô nhiễm biển, Quảng Ngãi gửi công văn cầu cứu

“Dự án được khởi công vào năm 2015, dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động cuối năm 2019. Quy định đối với nhà đầu tư phải sử dụng công nghệ tiên tiến, máy móc thiết bị hiện đại, đồng bộ, quy trình công nghệ khép kín, đáp ứng điều kiện về các chỉ tiêu kinh tế và đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường”, ông Tài cho hay.

Về phần diện tích 50ha rừng dừa nước; BQL Khu kinh tế Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi cho rằng: “Thông báo kết luận vào ngày 17.8.2011, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý chủ trương về việc sử dụng diện tích rừng dừa nước này để làm hồ chứa cung cấp nước cho nhà máy”.

“Như vậy, việc sử dụng 50ha rừng dừa nước cho việc xây dựng làm hồ tích trữ nước phục vụ việc vận hành nhà máy bột giấy VNT19 được thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. Việc lấy ý kiến cộng đồng nhân dân xã Bình Phước được UBND huyện Bình Sơn báo cáo tại công văn số 3060/UBND-DQ ngày 5.12.2016”.

“Việc đánh giá tác động môi trường, Sở TN-MT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định số 266/QĐ-UBND ngày 23.2.2017 về phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án cải tạo nâng cấp kênh Chính Bắc và kênh B7, hệ thống kênh thủy lợi Thạch Nham”.

50ha rừng dừa nước trăm tuổi ở Bình Sơn đang đối mặt với việc bị tàn phá để phục vụ nhà máy

>> Phản hồi vụ Quảng Ngãi vừa 'hoan nghênh' phản biện vừa quyết phá 50ha rừng

Một Thế Giới đã liên tục đăng tải các bài viết phản biện của chuyên gia, lo ngại của chính chính quyền tỉnh Quảng Ngãi về mối đe dọa ô nhiễm môi trường khi nhà máy bột giấy VNT19 triển khai. Thậm chí, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi từng gửi các công văn ra bộ ngành nhờ hỗ trợ, kiểm tra, giám sát thiết bị, quy trình xây dựng của chủ đầu tư.

Vào ngày 9.8.2017, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết lãnh đạo tỉnh đã thống nhất với đề xuất của Sở TT-TT về tổ chức họp báo chuyên đề về dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất và dự án nhà máy bột giấy VNT19. Thời gian tổ chức vào khoảng cuối tháng 8.2017. Tuy nhiên đến nay vẫn không có cuộc họp báo nào được tổ chức.

Lê Đình Dũng

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.