ngày 17 tháng 01 năm 2018
Xã hội
 
Cục trưởng Cục Thuế Quảng Bình:

'Nhiều người nhà làm cán bộ là điều đáng mừng'

In bài viết
Cục Thuế Quảng Bình, nơi ông Cần ngồi đến 3 nhiệm kỳ và anh em làm từ lái xe, hành chính đến ghế lãnh đạo chủ chốt mà vẫn đúng quy trình
  Có ít nhất 9 người thân của ông Cục trưởng Cần được ưu ái, cất nhắc vào các vị trí mà không ít người tài làm trong ngành thuế có mơ ước cũng không thể được.

Ngày 22.9, Cục Thuế Quảng Bình xác nhận ông Ngô Hữu Cần, người ngồi ghế Cục trưởng Cục Thuế tỉnh này đến 3 nhiệm kỳ có đông đúc anh em làm từ lái xe, hành chính đến lãnh đạo các vị trí đắc địa trong Cục Thuế Quảng  Bình.

Trước sự việc trên, ông Cần xác nhận đúng là có anh em ruột, anh em bà con, em của em dâu... từ các chức vụ lãnh đạo đến lái xe trong Cục Thuế Quảng Bình, được cất nhắc đúng quy trình hẳn hoi. Ông Cần đánh giá điều đó là đáng mừng vì các em của ông đều do phấn đấu, thi tuyển mà nên người như hôm nay chứ ông không thể một mình đưa lên được, tất cả đều có quy trình, cấp dưới đề xuất, cấp trên mới ký.

Theo đó, có ít nhất 9 người thân của ông Cần được ưu ái, cất nhắc vào các vị trí mà không ít người tài làm trong ngành thuế có mơ ước cũng không thể được. Đầu tiên là 3 người em ruột của ông Cần gồm: ông Ngô Văn Thuận, hiện giữ chức Trưởng phòng Kiểm tra nội bộ, Phó chủ tịch Công đoàn Cục Thuế Quảng Bình, thuộc diện được quy hoạch lên chức Cục phó, Cục trưởng. Em ruột thứ 2 là ông Ngô Xuân Hiền được cất nhắc vào ghế Chi cục phó Chi cục Thuế huyện Quảng Trạch, quy hoạch làm Chi cục trưởng. Em trai thứ 3, ông Ngô Văn An, giữ chức Đội trưởng đội kiểm tra thuế thị xã Ba Đồn, một địa bàn trọng yếu về thuế của tỉnh này.

Ngoài mấy em ruột, dư luận phàn nàn ông Cần quá chuyên quyền, còn ưu ái cho em con chú như ông Ngô Thế Hải, được đưa lên bổ nhiệm làm Đội trưởng đội kiểm tra thuế số 2, Chi cục Thuế Đồng Hới. Ông Ngô Xuân Hoàng, em con chú, được đưa vào làm lái xe tại Chi cục Thuế Đồng Hới. Một người em ông Hoàng cũng được ông Cần đưa vào lái xe Chi cục Thuế huyện Lệ Thủy với lý do lái xe đường dài tư nhân vất vả.

Chưa hết, ông Cần cũng được cho là nâng đỡ cho vợ của ông Ngô Văn Thuận làm công việc hành chính ở Cục Thuế, một công việc ít vất vả, an nhàn. Cùng với đó, vợ ông Thuận đưa 2 người em vào làm cán bộ 2 Chi cục Thuế Ba Đồn và Đồng Hới.

Trước những ý kiến của dư luận, ông Cần nói rằng các em của ông, người thân của ông đều có năng lực, giữ các vị trí đó là nhờ có kiến thức, học hành căn bản, lại có người thi tuyển ngành thuế nên trúng, chỉ có anh em lái xe thì ông mới phải giúp vì thương. Ông Cần cho rằng người thân mà như thế là điều đáng mừng vì họ đã phấn đấu tốt.

Anh Sơn

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
22/09/16PHẢN HỒI
Bỏ qua động cơ của anh chi cục trưởng, chúng ta hãy xem lợi / hại của việc "cả họ làm quan" cho xã hội nói chung và một nước, một tập thể nói chung... Thông thường quan hệ hai người thân thiết thường ít nhất có những thái độ ủng hộ nhau, thậm chí chống đối lại ý kiến trái chiều của người khác. Nó tạo nên nhóm quyền lực. Điều này đánh mất sự đa dạng ý kiến quan điểm khiến mọi sự sáng tạo, tìm kiếm chân lý bị kìm hãm. Nếu như chế độ độc quyền thì sẽ xẩy ra nạn tham nhũng - một tất yếu. Trong trường hợp này tài nguyên, tiền bạc xã hội bị nhóm quyền lực thâu tóm. Điều này sẽ mang đến hậu quả là tài nguyên không được sử dụng hợp lý, dẫn đến kinh tế kém cỏi. Hai diều trên sẽ gây nên sự đói kém, bất công và xã hội sẽ rối loạn. Chính vì thế trong những xã hội tiên tiến, hoạt đồng theo luật, việc 1 người làm quan thì 1 họ có thể chỉ là thường dân. Ngay ở xã hội phong kiến xưa, bộ luật Hồng đức có luật Hồi tỵ, chống việc người thân làm quan ở 1 vùng nhất định... Nếu như cho rằng bố lãnh đạo truyền "gen" lãnh đạo cho con, và con có quyền lãnh đạo thì chẳng thể có vua bố anh minh, vua con đồi bại. Và không có việc đánh đổ chế độ vua này thay bằng vua nọ. Và nếu như thế thì các nước tiên tiến chẳng phải chọn tổng thống từ quần chúng. Vậy nên phải thay đổi quy trình và xây dưng bộ luật bàu chọn lãnh đạo theo nguyên lý tiên tiến của loài người.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.