ngày 17 tháng 01 năm 2018
Xã hội
 
Cục trưởng Cục Việc làm:

Người Việt không ngồi một chỗ nên biển chết vẫn ‘thất nghiệp không nhiều’

In bài viết
Bà Nguyễn Thị Hải Vân, Cục trưởng Cục Việc làm đánh giá sau sự cố Formosa xả thải người dân 4 tỉnh miền Trung thất nghiệp không cao, thiệt hại vừa phải - Ảnh: Lê Đình Dũng.
  Dù Formosa xả thải giết chết biển miền Trung nhưng bà Nguyễn Thị Hải Vân, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB-XH) cho rằng người dân "thất nghiệp không nhiều" bởi vì "người Việt Nam thì không bao giờ ngồi một chỗ để chờ người khác mang lại việc làm và thu nhập cho mình, cho nên sau sự cố là họ vẫn đi tìm kiếm việc làm".

"Thất nghiệp không cao", "thiệt hại vừa phải"

Tại hội nghị báo cáo tiến độ kê khai, thống kê thiệt hại do sự cố môi trường và bàn giải pháp chỉ đạo sản xuất thủy sản do Bộ NN-PTNT tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên-Huế sáng 27.8, bà Nguyễn Thị Hải Vân thay mặt Bộ LĐ-TB-XH đánh giá tình hình và góp ý kiến xây dựng đề án "Xác định, bồi thường thiệt hại và hỗ trợ khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất, chuyển đổi nghề cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường".

Bà Vân cho biết, Bộ LĐ-TB-XH đã triển khai thu thập thông tin thiệt hại của tất cả người dân, khảo sát tình hình thiệt hại 4 tỉnh. Đến nay đã có 3 tỉnh thực hiện xong, chỉ còn tỉnh Hà Tĩnh chưa có khảo sát nào cả. Bà đề nghị tỉnh Hà Tĩnh làm nhanh, nếu không thì Bộ trình Chính phủ đề án mà không có Hà Tĩnh "bởi 3 tỉnh và người dân không thể chờ Hà Tĩnh được".

“Theo điều tra của chúng tôi thì tỉ lệ thất nghiệp (do Formosa xả thải giết biển miền Trung) không cao”, bà Vân khẳng định.

Bà đưa ra ví dụ: “Trước sự cố, (tỉ lệ thất nghiệp ở) tỉnh Thừa Thiên-Huế là 3,3%, sau sự cố là 5,5%; Quảng Trị trước sự cố là 2,5% sau sự cố là 7,0%; Quảng Bình ảnh hưởng nhiều nhất thì trước sự cố là 2,1%, sau sự cố là khoảng 16,4%. Đó là những số liệu chúng tôi cập nhật rất nhanh, có thể chưa hoàn toàn chính xác nhưng đấy là con số phản ánh ảnh hưởng của sự cố nhưng thất nghiệp không nhiều”.

“Bởi vì các anh chị biết rồi, người Việt Nam thì không bao giờ ngồi một chỗ để chờ người khác mang lại việc làm và thu nhập cho mình cho nên sau sự cố là họ vẫn đi tìm kiếm việc làm”, bà Vân đưa ra lý do để thuyết phục về nhận định người dân miền Trung ít thất nghiệp dù biển chết.

Theo bà Vân, người Việt không ngồi một chỗ nên dù bị sự cố nghiêm trọng vẫn đi tìm việc nên không thất nghiệp. Trong ảnh là ngư dân TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh đang kéo lưới trên bờ biển những ngày tháng 8.2016 - Ảnh: Lê Đình Dũng.

Không những vậy, bà Vân còn cho biết: “Qua đánh giá này chúng tôi cũng thấy thu nhập của người dân bị ảnh hưởng cũng vừa phải”. Ví dụ ở Thừa Thiên-Huế, nghề khai thác thủy sản thì chênh lệch trước và sau sự cố khoảng 4,5 triệu; nuôi trồng thủy sản khoảng 6 triệu; diêm nghiệp 6 triệu; chế biến thủy sản khoảng 3 triệu; bán buôn bán lẻ, hậu cần nghề cá khoảng 3 triệu… “Số liệu người dân và các xã xác minh thiệt hại này tôi nghĩ cũng là trung thực chứ không có gì”, bà Cục trưởng cho hay.

Không biết Bộ LĐ-TB-XH khảo sát như thế nào để đưa ra nhận định rất khách quan như vậy nhưng ở ngoài thực tế thì sau khi Formosa xả độc vào tháng 4.2016, cuộc sống dân tình ven biển 4 tỉnh miền Trung gần như tê liệt.

Formosa đã phải cúi đầu thừa nhận tội và đền bù cho nhân dân và nhà nước Việt Nam 500 triệu USD. Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo hỗ trợ khẩn cấp cho người dân 4 tỉnh từ việc cấp gạo, tiền mặt, hỗ trợ thu mua…

Ông Lê Minh Ngân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, biển chết làm ảnh hưởng đến cả những người làm ruốc, làm mắm, vá lưới, múc nước vào ruộng muối…

Thống kê từ Bộ VH-TT-DL, mùa hè năm nay ngành du lịch 2 tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh gần như chết hoàn toàn từ dịch vụ lưu trú, ăn uống, tắm biển… “Không chỉ có các doanh nghiệp mà còn có cả các hộ gia đình. Ở Hà Tĩnh có nhiều cơ sở lưu trú thiệt hại đến 90%, cả một mùa không có khách nào. Dịch vụ vận chuyển liên quan đến người dân như ô tô, tàu, xe điện, xe ôm… đều mất thu nhập. Rồi dịch vụ lẻ như mua sắm, chụp ảnh dạo, cho thuê ghế… cũng không còn. Các khu du lịch mất khách thì người ta sa thải nhân viên”, đại diện Bộ liệt kê qua.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám, hiện còn 3.900 tấn hải sản trong các kho lạnh trên địa bàn 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế. Đây chỉ là con số tồn kho, Trung ương đang chỉ đạo kiểm nghiệm để phân loại tiêu hủy hoặc tiếp tục cho sử dụng và hỗ trợ các cơ sở thu mua.

Sau công bố biển miền Trung đã an toàn trừ 3 vùng nước xoáy còn sót lại độc tố mà Bộ TN-MT đã công bố là Sơn Dương (Hà Tĩnh), cửa Nhật Lệ (Quảng Bình), đảo Sơn Chà (Thừa Thiên-Huế); mới đây Bộ NN-PTNT cũng đã cho phép ngư dân khai thác trên các vùng biển này bình thường, không phân biệt trong hay ngoài 20 hải lý như trước đây, tuy nhiên khuyến cáo không đánh bắt ở 3 vùng nước xoáy và hải sản tầng đáy.

Cho dân đi xuất khẩu lao động đánh cá

Theo bà Nguyễn Thị Hải Vân, việc đánh giá thiệt hại được tính theo thời điểm trước và sau sự cố môi trường biển. Sau đó, Bộ LĐ-TB-XH sẽ có đề xuất về chính sách an sinh xã hội; trong đó có dạy nghề, chuyển đổi việc làm, xuất khẩu lao động.

Về chính sách chuyển đổi việc làm, Bộ sẽ đề nghị để vốn ưu đãi lượng lớn nhất cho 4 tỉnh này. Về xuất khẩu lao động, Bộ định hướng người dân ở 4 tỉnh miền Trung bị thiệt hại sang một số nước đánh bắt xa, gần bờ như Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản… để người dân vẫn giữ nguyên được nghề, khi biển sạch thì quay về tiếp tục lao động nghề của mình. Đối với hỗ trợ học sinh sinh viên có đề xuất trong đề án, Bộ NN-PTNT đề nghị Bộ GD-ĐT bổ sung thêm cho đầy đủ…

Nhiệm vụ hiện nay mà các bộ ngành và địa phương phải rốt ráo hoàn thiện theo chỉ đạo từ Chính phủ là áp giá đền bù, hỗ trợ người dân bị thiệt hại để giải ngân số tiền 500 triệu USD đền bù của Formosa trong tháng 9.2016.

Đến thời điểm hiện tại, việc thống kê vẫn chưa hoàn thiện do sự lúng túng của Bộ NN-PTNT lẫn các địa phương. Ngày 27.8, Bộ NN-PTNT, 4 tỉnh miền Trung và các bộ ngành liên quan đã thống nhất thêm một số việc để tiếp tục đẩy nhanh công việc này.

Bộ LĐ-TB-XH cho biết sẽ hướng xuất khẩu lao động người dân miền Trung sang những nước có nghề đánh cá xa bờ, gần bờ để khi biển sạch có thể quay về đánh bắt tiếp - Ảnh: Lê Đình Dũng.

Cục trưởng Cục Việc làm đề nghị Bộ NN-PTNT nên chia đánh giá thiệt hại ra 2 đối tượng, một là chủ, hai là người lao động để xây dựng đề án cho nhanh. “Chứ nếu tính xong các ông chủ, rồi tính đến người dân thì phải chờ rất lâu”, Cục trưởng Nguyễn Thị Hải Vân nói.

“Nếu đánh giá thiệt hại của những người chủ thì lấy số liệu khảo sát của bộ NN-PTNT đã triển khai. Đối với người lao động thì hiện Bộ LĐ-TB-XH đã có số liệu đánh giá thiệt hại về thu nhập, việc làm trước và sau sự cố. Đề nghị bộ NN-PTNT lấy dữ liệu này vào trong đề án chung”.

Bà Vân đề nghị: “Bộ NN-PTNT phê duyệt trước đề án đối với người dân, bởi chúng ta không thể để người dân ngồi chờ hỗ trợ, bồi thường cũng như các chính sách chuyển đổi việc làm, xuất khẩu lao động được. Đề nghị tách riêng phần hỗ trợ của người dân ra thành một đề án riêng để trình Bộ Tài chính phê duyệt trước khối lượng, định mức bồi thường hỗ trợ, ví dụ 100% cho người thất nghiệp, 50% cho người có việc làm nhưng bị giảm thu nhập. Nếu Bộ NN-PTNT không đồng ý phương án này thì đề nghị Bộ Tài chính khi trích duyệt đơn giá thì loại trừ đơn giá của người lao động ra, chỉ để đơn giá của những ông chủ thôi”.

Lê Đình Dũng

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 28
01/09/16PHẢN HỒI
Bà không nên phát biểu nếu như không cần thiết phải nói. Ai cũng biết rằng dân không thể làm được gì bà vì bà là quan chức, nhưng họ có thể đánh giá rất thấp về trình độ học vấn và tư cách của bà. Năng xuất lao động tuỳ thuộc rất lớn về chuyên môn, kĩ năng của họ. Họ là những người đánh cá bây giờ phải đổi nghề thì như thế nào đây ? Chắc chắn sẽ không có năng xuất cao. Như là bà về làm ruộng thì chắc chắn chỉ băng 1/3 của một người làm ruộng. Xin bà đừng nói bậy nữa ,
01/09/16PHẢN HỒI
Vị này như đang tập nói, thế mà làm cục trưởng mới kỳ ? Dân Việt còn khổ vì các vị như thế này !
01/09/16PHẢN HỒI
Không có gạo phải ăn bo bo tức là vẫn có cái ăn!!!
01/09/16PHẢN HỒI
chuyển đủ 500trieu usd thì chia cho các" ông các bà" rồi đến tay dân chắc chỉ còn vài trăm nghìn / người . dân người ta phẫn nộ lắm chứ .Mà cái vo lý ở đây là ko có ai nhận trách nhiệm ma cũng ko có ai bi khởi tố hình sự hết. phải chăng là có ô dù gì chăng. Tôi ko nói thi nhân dân người cũng nghĩ ra . có điều nhân dân ko có quyền . luật rừng nó vậy cán bộ nói thì dân nghe .nhưng dân nói thì có mấy cán bộ nghe chứ.
01/09/16PHẢN HỒI
Dân Miền Trung ( ngư dân ) phải lìa xa biển- cái nghề cha truyền con nối đầy nước mắt để ra đi... Nếu đó là người thân hay ruột thịt của bà thì bà nghĩ gì? Hay một người làm quan cả họ được nhờ rồi sống chết mặc bay...
01/09/16PHẢN HỒI
Phải dạy cho Bà Vân ni biết: Do Thất nghiệp mà làm cái việc trái nghề, trái ý muốn, ko đúng sở trường thì trong nội tâm họ cái mác THẤT NGHIỆP vẫn còn bà ạ. Thậm chí gây hệ lụy thất nghiệp nhân lên, Vi dụ: Một Cô giáo ko chỗ dạy đành kiếm mối bỏ trứng lẻ cho vai số quán nhậu,tự nhiên giành mất cái nghề bỏ trứng quên trước đó của bà A, làm ba A thu nhập thấp xuống hẳn phải đồn đáo xin vô làm tạp vụ ở một văn phòng, lại làm mất việc của ng làm tạp vụ trước đấy...v..v rốt cuộc ai cũng làm sai việc mà mình quen, yêu trước đó....thất nghiệp nó đẩy ng khác hệ lụy theo sao nói là ko có anh hưởng gì mấy??
31/08/16PHẢN HỒI
Số liệu báo cáo ko chuẩn
31/08/16PHẢN HỒI
Tôi không tin nổi bà vụ trưởng lại có phát ngôn như thế này, người dân thật buồn khi phải đóng thuế để nuôi bà cán bộ coi thường dân quá mức như vây. nói như Anh Vinh: nếu bà nói trước dân miền trung thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra với bà/
31/08/16PHẢN HỒI
% nó nhỏ nhưng số lượng sao không nói ra
31/08/16PHẢN HỒI
chuyện nhỏ như cái móng tay mà các bác cứ làm quá , chúng tôi ngồi phòng máy lạnh nên phát biểu như vậy đó ? được không ?
31/08/16PHẢN HỒI
Bà Vân này nên về hưu để ngươi khác lên làm. Phát biểu thế này hỏi sao đất nước mãi nghèo.
31/08/16PHẢN HỒI
Kết quả điều tra rất mơ hồ. Đưa ra những nhận xét không có tính thực tiễn. Phải có điều tra khách quan và toàn diện về Kinh tế xã hội sau sự cố Môi trường. Đây là thiệt hại"kép" lớn hơn những gì họ đã nói.
31/08/16PHẢN HỒI
Lấy nguồn thống kê ở đâu vậy, điều bà này về ở 4 vùng ảnh hưởng. Càng phát biểu càng thấy ngô nghê, thối nát, đợi biển sạch quay lại làm nghề biển, cho bà về nghỉ đợi biển sạch cho bà quay lại làm nghề thống kê
31/08/16PHẢN HỒI
bà ngồi phòng lạnh thì làm sao mà biết được ,bà là mẫu cán bộ xa dân
31/08/16PHẢN HỒI
Vâng, thu nhập của dân là không đáng kể ... so với thu nhập của quan. Nhưng đói với gia đình ngư dân thì chỉ cần 50 000 đồng là "xong" 1 bữa. 50 000 đồng đó phải đổ mồ hôi sôi nước mắt mới có. Với bà hoặc các quan 50 000 đồng có khi đánh rơi các quan bỏ luôn không nhặt. Bà nói dễ nghe: Để tìm được 1 nghề mới, nếu có nghề thì người nghèo cũng phải đút lót hàng chục triệu, và không có nghề thì chỉ đi làm phu xứ người bỏ lại con thơ mẹ già... Đương nhiên với con cái các quan thì việc rất sắn: dốt cũng làm cục trưởng còn có bằng cấp sẽ cao hơn... Thế đấy bà ạ. Nghe bà nói đắng lòng và tủi hổ quá....
31/08/16PHẢN HỒI
Đọc xong thấy chua chát, chỉ có thể kết luận: vô tâm, vô trách nhiệm và có vấn đề về nhận thức
31/08/16PHẢN HỒI
Phát biểu có thể hiểu " 01 Formosa chứ 10 Formosa cũng không sao". Theo bà ngư dân VN bỏ cái bền vững chuyển sang cái bấp bên, bỏ nhiệm vụ chính trị của nhân dân giao phó đó là bảo vệ chủ quyền vùng biển cũng bình thường, chúng ta có quá nhiều CB thích phát ngôn những điều thiếu "khôn ngoan" như người máy.
31/08/16PHẢN HỒI
Ba Vân này năng lực quá yếu kem, dề nghị giao bao hiem thất nghiệp về bhxh quan lý nhằm tao điều kiện cho người dan làm thủ tục đơn gian hơn, rút ngắn đi lai nhiều nơi, người dân ko cần trung Tam Dvvl giỏi thiêu việc lam, toan gioi thiếu tao lao. Hiện nay doanh nghiệp Tự tuyển nhân sự , Thoòng tin rộng rãi, muốn tim việc cong ty nào thi nộp trực tiếp vào công ty đó chứ vào trung Tam Dvvl chi cho mệt mả không hiệu quả. Hiện nay những vị trí nào ma doanh nghiệp tuyển ko được mới nhờ trung Tam Dvvl kiếm dủm, mà doanh nghiệp Tuyen ko đuợc lam gì trung Tam Dvvl Tuyen đuoc , toan vị tri bèo mới nhờ trung Tam Tuyen
30/08/16PHẢN HỒI
Làm cục trưởng mà nói chuyện thế này botay. Để gây ra hậu quả thế này rồi giờ nói chuyện như không có gì quan trọng. Miếng cơm bây giờ bị chia sẽ ra, mà nói là không thất nghiệp nhiều. Tôi nói câu này, chắc cục trưởng cũng không hiểu. Thôi, tôi nghỉ cán bộ VN chỉ tới thế thôi. Bằng chuyên tu thì đúng rồi.
30/08/16PHẢN HỒI
Nhận thức và phát ngôn của bà vân ở cương vị cuc trưởng cúc việc làm thì chính phủ sẽ bó tay trong điều hành ,đất nước sẽ đi về đâu hả trời
29/08/16PHẢN HỒI
Đói thì đầu gối phải bò, chẳng ai muốn để mình và con cái mình bị chết đói đâu. Bà hiểu như thế, nên chi bà khỏi phải lo lắng, bận tâm làm gì, một câu trả lời vô trách nhiệm đấy.
29/08/16PHẢN HỒI
Bà Nguyễn Thị Hải Vân nên biết rằng, trong bữa cơm của người dân của 4 tỉnh bị ảnh hưởng của formosa như thế nào thì mới dám nói đến mức thiệt hại hay ảnh hưởng chứ vị cục trưởng nói cho mấy cái ông thống kê thiệt hại giúp tui là: trong bữa cơm hàng ngày của người dân nơi đây là ăn cá biển khá rẻ, giàu dinh dưỡng. nhưng nay không giám ăn mà chỉ ăn cá nước ngọt, vì vậy nên khi thống kê nhờ bà thống kê những thiệt hại trực tiếp và gián tiếp, vị cục trưởng hãy thống kê luôn cả dân làm ruộng ăn cá biển, buôn bán cá biển nữa nhé.
29/08/16PHẢN HỒI
Đây là phát biểu để làm vừa lòng ai đó chứ không phải ngư dân. Không nói thêm được gì nữa.
29/08/16PHẢN HỒI
Bà Vân này nói như giọng bào chữa của Fomosa.
29/08/16PHẢN HỒI
Từ 2% lên 16% ma k goi la cao, vay chu bao nhieu moi la cao ha baaaaaaa
29/08/16PHẢN HỒI
Nếu người thật sự dân VN đã giỏi và linh hoạt đến trình độ ..." không bao giờ ngồi một chỗ để chờ người khác mang lại việc làm và thu nhập cho mình cho nên sau sự cố là họ vẫn đi tìm kiếm việc làm" thì nhà nước nên giải tán luôn Cục Việc làm luôn cho khỏi tốn lương ngân sách !
29/08/16PHẢN HỒI
Ai đi điều tra thực tế cuộc sống hiện tại của người dân ven biển miền Trung? Bà Vân này có sống cùng người dân nghèo khổ, khốn nạn suốt thời gian vừa qua không? Bà có cùng ăn, cùng ở, cùng kiếm gạo với họ không? Bà có phải chạy ăn từng bữa như họ không? Tóm lại, chỉ toàn là những kẻ đang ngồi sung sướng trên "thiên đường" nên phát biểu cái gì cũng cho là chuyện NHỎ!
28/08/16PHẢN HỒI
Bà Nguyễn Thị Hải Vân Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB-XH): "Dù Formosa xả thải giết chết biển miền Trung người dân thất nghiệp không nhiều bởi vì người Việt Nam thì không bao giờ ngồi một chỗ để chờ người khác mang lại việc làm và thu nhập cho mình, cho nên sau sự cố là họ vẫn đi tìm kiếm việc làm". Phát biểu của cấp Cục trưởng mà như thế nên VN kinh tế không thể cạnh tranh được. Chuyên làm cái gì thì phải làm cái đó chứ sao lại khuyến khích làm THỢ ĐỤNG bà Cục Trưởng cục... LĐTBXH?
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.