ngày 12 tháng 12 năm 2017
Xã hội
 

Người dân kiện tịnh xá để đòi lại 2 khu nghĩa địa

In bài viết
Khu nghĩa địa của gia đình ông Quan có từ năm 1932 - Ảnh: Hàm Yên
  Phát hiện tịnh xá làm thủ tục chuyển mục đích đất nghĩa địa sang xây dựng, gia đình ông Nguyễn Tiết Hồng (tạm trụ ở Cần Thơ) đã bức xúc và gửi đơn kiện đến chính quyền.

Ông Lê Văn Hiểu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết đã có quyết định thành lập tổ hòa giải liên quan đến vụ tranh chấp đất nghĩa địa giữa tịnh xá Ngọc Khánh ở đường Trần Hưng Đạo, P.2 (TP.Sóc Trăng) và gia đình chủ đất. Dự kiến hôm nay (20.11) tổ sẽ làm việc với các bên để vụ việc được giải quyết thấu tình đạt lý, tránh khiếu kiện kéo dài.

Anh Giang Thanh Hà, ngụ số 279 đường Lê Hồng Phong, P.3 (TP.Sóc Trăng, chủ cửa hàng thiết bị điện Hà Tiên) cho biết anh đã được ông Nguyễn Tiết Hồng (ở Pháp, tạm trú Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) ủy quyền tham gia vụ kiện với tư cách là nguyên đơn. Vụ kiện đã đi đến giai đoạn hòa giải cơ sở là UBND P.2, nhưng nơi đây vừa thông báo chậm giải quyết để chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

Theo đơn khởi kiện của ông Nguyễn Tiết Hồng thì Việt kiều này là con ruột của ông Nguyễn Văn Quan - người đứng tên sử dụng 22.000 m2 đất tại số 128 đường Trần Hưng Đạo thuộc xã Khánh Hưng, tỉnh Ba Xuyên cũ. Hiện, thửa đất này có địa chỉ số 114 đường Trần Hưng Đạo, TP.Sóc Trăng và là tịnh xá Ngọc Khánh.

Tịnh xá từng có giấy xác nhận đất có nguồn gốc của gia đình ông Quan - Ảnh: Hàm Yên

Theo nguyên đơn, phần đất này trước năm 1975, ông Quan là người quản lý theo chúc ngôn của ông Trần Văn Vàng. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, ông Quan được chôn cất tại đây.

"Sau đó có 1 sư cô đến hỏi anh em tôi một phần đất nhỏ xây cất am để tu. Tôi nghĩ việc tu hành là tốt và đã đồng ý. Trên phần đất này chúng tôi có thiết lập nghĩa địa gia đình ở 2 khu vực để chôn cất ông bà từ năm 1932 đến nay với tổng cộng 25 ngôi mộ, trên tổng diện tích 1.541 m2. Bên cạnh đó, các sư trụ trì ở tịnh xá cũng cho chôn một số mộ khác trên đất cha tôi nhưng được sự đồng ý của anh em tôi", đơn của ông Tiết Hồng nêu.

Khiếu kiện xảy ra khi năm 2016, gia đình ông Tiết Hồng phát hiện tịnh xá đăng ký quyền sử dụng đất trên toàn bộ khu đất của gia đình, trong đó có cả 2 khu nghĩa địa đã có từ năm 1932. "Khi em tôi qua đời, đến chôn cất trên nghĩa địa của gia đình thì bị 2 sư cô ngăn cản", ông Tiết Hồng nêu trong đơn.

Tờ thiết lập nghĩa địa gia đình của ông Vàng (cha ông Quan) - Ảnh: Hàm Yên

Trao đổi với PV, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - Lê Văn Hiểu, xác nhận đất tịnh xá Ngọc Khánh đang sử dụng có nguồn gốc của gia đình ông Quan. Gia đình này cho tịnh xá Ngọc Khánh mượn đất nhưng hiện nay họ không đòi lại cả khu đất này mà chỉ muốn ổn định khu vực 2 nghĩa địa trên 1.500 m2 để gia đình có điều kiện ra vào chăm sóc mồ mả của ông bà. "Tịnh xá xin chuyển đổi đất nghĩa địa thành đất xây dựng nhưng UBND tỉnh không đồng ý", ông Hiểu nói.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng, quan điểm của chính quyền địa phương là hòa giải để tịnh xá chấp thuận việc ổn định 2 khu nghĩa địa của gia đình chủ đất và tạo điều kiện cho thân nhân của người quá cố vào chăm sóc mồ mả. Về phía gia đình chủ đất, chính quyền chỉ đồng ý cho chôn cất thêm 1 người là vợ của ông Nguyễn Tiết Hiệp tại khu vực nghĩa địa phía trước.

Hàm Yên

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.