ngày 26 tháng 04 năm 2017
Xã hội
 

Người dân Đồng Tâm tiếp tục nêu nguyện vọng đối thoại với Chủ tịch UBND TP Hà Nội

In bài viết
Nhà văn hóa thôn Hoành, Đồng Tâm, nơi tạm giữ nhiều chiến sĩ cảnh sát cơ động
  Sau 5 ngày căng thẳng về vấn đề đất đai, sức nóng ở Đồng Tâm (Mỹ Đức) vẫn chưa thể hạ nhiệt. Các ngả đường vào làng đều được canh gác và chặn bằng đất, đá, cây cối với mức độ cảnh giác khá cao.

Trong làng, không khó để bắt gặp từng tốp người dân tụ họp. Bên chén nước, câu chuyện chủ yếu xoay quanh vấn đề đất đai. Đường làng cơ bản thông thoáng, chỉ một số đoạn có chướng ngại vật.

Một mặt, người dân mong ngóng ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP Hà Nội xuống thôn đối thoại, mặt khác người dân kêu gọi nhau cảnh giác với những đối tượng lạ mặt, kích động, đồng thời kêu gọi nhau bình tĩnh không quá khích. Nếu không phải những người “có trách nhiệm” trong thôn thì việc lọt qua “trạm gác” để vào thôn là điều bất khả.

 

Ông Lê Đình Công, con trai cụ Lê Đình Kình chia sẻ câu chuyện với phóng viên.

 

 

Không chỉ e dè với những người lạ mặt, ngay cả với những nhà báo, phóng viên, người dân thôn Hoành cũng chưa tin tưởng ngay từ đầu. Dù tiếp đón nhiệt tình hàng chục nhà báo vài hôm nay nhưng hiện tại, một số nhà báo khác có đầy đủ giấy tờ vẫn không được người dân cho vào làng.

Giải thích lý do vì sao người dân cảnh giác với báo chí, ông Lê Đình Công cho biết, không phải người dân cấm báo chí mà người dân cảnh giác với mọi đối tượng lạ mặt, bởi vì rất sợ có thể những người này sẽ xuyên tạc, làm trầm trọng hơn vấn đề, đẩy vấn đề theo hướng chính trị cực đoan trong câu chuyện của dân Đồng Tâm. Sau đó, người dân xác minh được một số nhà báo thật sự nên người dân đưa vào và rất cởi mở, hợp tác với các nhà báo.

Tuy nhiên, chia sẻ với phóng viên, một số người dân cho biết thêm một lý do cảnh giác với báo chỉ bởi từng có một vài cơ quan báo chí đến địa phương và viết bài sai sự thật, khiến người dân rất bức xúc và mất niềm tin.

Hiện tại, ở thôn Hoành có hàng chục phóng viên, nhà báo của nhiều tờ báo đến đưa tin. Người dân nấu cơm và tiếp đón các nhà báo khá chu đáo. Tuy nhiên, người dân đề nghị nhà báo, phóng viên hạn chế chụp ảnh, nhất là khu vực tạm giữ các chiến sĩ cảnh sát cơ động.

Ông Trần Đình Ba, Phó trưởng thôn Hoành cũng cho biết, nguyện vọng của người dân là đối thoại với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP.Hà Nội tại trụ sở thôn Hoành.

"Nhân dân dân trí thấp, chỉ biết làm ruộng nên dẫn đến những cái sai lầm như hiện nay. Chúng tôi đã nhận ra sai lầm và muốn xin lỗi trước Đảng, mong muốn cơ quan chức năng không truy cứu nhân dân xã Đồng Tâm trong sự vụ này, bởi vì để xảy ra việc này cũng có nguồn cơn sâu xa chứ không phải bỗng dưng, mong cơ quan chức năng xem xét", ông Ba nói.

Theo ông Ba, nếu ông Nguyễn Đức Chung về đối thoại thì nhân dân xã Đồng Tâm sẽ thả người và gỡ bỏ chướng ngại vật.

Trí Lâm – Nam Phong

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
22/04/17PHẢN HỒI
Tôi nghĩ người dân Đồng Tâm đã kiên trì đấu tranh với hiện tượng tham nhũng, cử quyền của nhiều năm của chính quyền địa phương nhưng lãnh đạo nhiều cấp của huyện Mỹ Đức lại cố tình trấn áp dân và che giấu cái sai của mình. Những cái sai ró ràng và nhiều năm mà minh chứng là những án kỷ luật mới được công bố. Vậy chính quyền Hà Nội và ông Chung còn chờ dợi điều gì mà không về đối thoại với bà con ở ngay hiện trường vụ việc. Tôi xin hỏi nếu bà con ĐT không tạm giữ số công an trên liệu các ông có cho gặp để bà con trình bày nguyện vọng của mình không ???
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Dự án Formosa có thể xem là một thảm họa điển hình về môi trường mà chúng ta phải trả giá. Việc các cấp, các ngành đã và đang tiến hành xử lý kỷ luật những người có trách nhiệm trong cả quá trình dựng nên dự án thật sự cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho mỗi cá nhân có trách nhiệm tham gia các khâu để hình thành nhà máy luyện thép nói trên.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một clip lưu truyền hôm qua trên mạng ghi lại hình ảnh một xe taxi lao thẳng vào xe máy của một người đàn ông đang giật túi xách của 2 người phụ nữ trên đường phố Sài Gòn. Tôi thật sự thấy “sốc” với cảnh trong clip, và thót tim vì tính mạng của người đàn ông nọ.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy hôm nay dư luận như nóng lên với đề xuất có ảnh hưởng đến hơn một nửa dân số TP.HCM: Đề xuất cấm xe máy tại một hội thảo về kiểm soát nhu cầu sử dụng xe cá nhân. Trong số các đề xuất cấm xe máy, có đề xuất khá “đanh thép” của PGS-TS Phạm Xuân Mai, Trưởng khoa Kỹ thuật giao thông Đại học Bách khoa TP.HCM. Xin có đôi điều tranh luận cùng ông.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Dự thảo Nghị định "quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, chụp hình, định vị" của Bộ Công an đang gây sửng sốt cho dư luận, bởi một quy định về "Nguyên tắc hoạt động và quản lý" tại khoản 3 điều 4 của dự thảo Nghị định là: "Chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, chụp hình, định vị phục vụ cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng".

 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Sao những vị ở Cục Nghệ thuật biểu diễn không nhớ lời dạy của cụ Hồ, “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”. Cứ làm theo lời cụ, đâu đến nỗi phát sinh phiền hà rắc rối, tai tiếng như vừa rồi.