ngày 24 tháng 01 năm 2018
Xã hội
 

Nghệ An: 3 học sinh tiểu học ăn lá ngón, 1 em đã tử vong

In bài viết
Cây lá ngón
  Sáng 7.9, lãnh đạo huyện Kỳ Sơn xác nhận có vụ 3 học sinh Trường tiểu học Na Ngoi (xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) ăn lá ngón, hậu quả 1 em tử vong.

Theo ông Nguyễn Thanh Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, vào khoảng 17 giờ ngày 6.9, người dân địa phương phát hiện 3 em học sinh Trường tiểu học Na Ngoi ăn lá ngón và đang trong tình trạng bị ngộ độc nặng.

3 em học sinh này gồm X.B.D, X.B.X và X.B.R đều sinh năm 2009, cùng trú tại bản Thăm Hón, xã Na Ngoi.

Sau khi phát hiện sự việc, người dân đã lập tức đưa 3 em này đi đến trạm y tế gần nhất để cấp cứu.

Chủ tịch huyện này cho biết, sau khi được cấp cứu, 2 em X.B.X. và X.B.R. đã qua cơn nguy kịch, còn em X.B.D. đã tử vong do ngộ độc.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức tìm hiểu nguyên nhân.

Theo các tài liệu cổ, cây ngón là một loại dây mọc leo, thân và cành không có lông, trên thân hơi có khía dọc; lá mọc đối, hình trứng thuôn dài, hơi hình mác, đầu nhọn, phía cuống nhọn hoặc hơi từ, mép nguyên, bóng nhẵn, dài 7 - 12 cm, rộng 2,5 - 5,5 cm. Hoa cây ngón mọc thành chùm ở đầu cành hay ở kẽ lá.

Cây ngón mọc phân bố ở các vùng rừng núi nước ta, cánh hoa màu vàng, mùa hoa vào tháng 6, 8, 10. Quả là một nang, màu nâu hình thon, dài 1 cm, rộng 0,5 cm. Hạt nhỏ, quanh mép có rìa mỏng màu nâu nhạt, hình thận.

Lá ngón có chất độc mạnh, nên còn có tên gọi là đoạn trường thảo (loại lá ăn vào thì đứt ruột mà chết).

Quang Cường

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi lần tổ chức U.21 quốc tế là tôi chú ý đến sự có mặt của U.21 Thái Lan. Ám ảnh Thái Lan cứ nằm mãi trong tâm khảm người Việt yêu bóng đá.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.