ngày 29 tháng 06 năm 2017
Xã hội
 

Mới có 24 tỉnh triển khai thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật

In bài viết
Với sự ra đời của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC), nhiều đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế địa phương phải sáp nhập, hợp nhất
  Trong dự thảo hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được Bộ Y tế đưa ra, có nhiều chức năng, nhiệm vụ của đơn vị này trùng với các chi cục, trung tâm thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều chi cục, trung tâm này sẽ phải sáp nhập, hợp nhất.

Tại Hội thảo góp ý xây dựng văn bản về hệ thống tổ chức y tế địa phương và công tác tổ chức cán bộ diễn ra hôm nay (15.5), Bộ Y tế cho biết hiện đã có 24 tỉnh, thành đưa ra quy định thực hiện mô hình trung tâm kiểm soát bệnh tật.

Theo TS Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), trong số 24 tỉnh, thành trên có nhiều tỉnh, thành đã sáp nhập, hợp nhất các trung tâm, chi cục thuộc Sở Y tế thành Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC).

Trong đó, tỉnh Quảng Nam sáp nhập 3 trung tâm gồm: Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm sốt rét - bướu cổ và Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe thành Trung tâm kiểm soát bệnh tật; còn tỉnh Sóc Trăng sáp nhập đến 4 đơn vị gồm: Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm giáo dục sức khỏe và Trung tâm phòng chống bệnh xã hội.

Đặc biệt, tỉnh Hà Nam sáp nhập hầu hết các trung tâm trực thuộc Sở Y tế tỉnh này (trừ Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe) để hình thành Trung tâm kiểm soát bệnh tật.

PGS-TS Nguyễn Tuấn Hưng – Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cho hay theo dự thảo Hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì đơn vị này có chức năng triển khai thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm. Ngoài ra, trung tâm này còn có chức năng phòng chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe; quản lý sức khỏe cộng đồng; khám, phát hiện, điều trị dự phòng và các dịch vụ y tế khác có liên quan trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ông Hưng cũng cho biết Trung tâm kiểm soát bệnh tật được Bộ Y tế đưa ra với 12 khoa, phòng chuyên môn, trong đó có nhiều khoa, phòng trùng với các đơn vị trực thuộc Sở Y tế như: ký sinh trùng, côn trùng; truyền thông giáo dục sức khỏe; kiểm dịch y tế quốc tế; sức khỏe môi trường và y tế học đường…

Tuy nhiên việc sáp nhập này đang khiến nhiều địa phương lúng túng trong việc sắp xếp, bố trí nhân lực để đảm bảo quyền lợi của người lao động; đặc biệt là đối với chức danh lãnh đạo và bộ phận làm công việc hành chính. Nhiều địa phương gặp khó khăn về cơ chế tài chính để đáp ứng việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của đơn vị phù hợp với mô hình tổ chức sau khi được kiện toàn.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị trong giai đoạn chuyển đổi này, ngành y tế phải giải thích cho người dân hiểu; đồng thời phải học tập những kinh nghiệm từ các nước đi trước.

"Nếu chúng ta cứ giữ nguyên như hiện nay, trạm y tế xã, phường sẽ không có người đến khi thực hiện thông tuyến. Ngay cả thông tuyến như hiện nay cũng "vỡ trận". Với chế độ cứ chờ vào ngân sách thì lương sẽ rất thấp, còn cách đào tạo như hiện nay cũng không có chất lượng", bà Tiến nói.

"Ngành y tế sẽ phải đổi mới toàn diện hệ thống y tế cơ sở từ bộ máy tổ chức, tài chính và đào tạo y khoa, quản lý", bà Tiến cho biết thêm.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Mấy ngày qua, dư luận rất quan tâm đến việc lăng mộ của một vị Tài nhân là vợ vua Tự Đức tại P.Thủy Xuân, TP.Huế, Thừa Thiên - Huế đã bị đơn vị thi công bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức dùng máy xúc san ủi trong sự xót xa của Nguyễn Phước Tộc! Và dư luận cũng quan tâm, liệu di tích nào của đất cố đô sẽ tiếp tục bị tàn phá nếu tình trạng này tái diễn?

 • Bình Luận

  Bình luận

  Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.