ngày 24 tháng 05 năm 2017
Xã hội
 

Mới có 24 tỉnh triển khai thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật

In bài viết
Với sự ra đời của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC), nhiều đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế địa phương phải sáp nhập, hợp nhất
  Trong dự thảo hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được Bộ Y tế đưa ra, có nhiều chức năng, nhiệm vụ của đơn vị này trùng với các chi cục, trung tâm thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều chi cục, trung tâm này sẽ phải sáp nhập, hợp nhất.

Tại Hội thảo góp ý xây dựng văn bản về hệ thống tổ chức y tế địa phương và công tác tổ chức cán bộ diễn ra hôm nay (15.5), Bộ Y tế cho biết hiện đã có 24 tỉnh, thành đưa ra quy định thực hiện mô hình trung tâm kiểm soát bệnh tật.

Theo TS Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), trong số 24 tỉnh, thành trên có nhiều tỉnh, thành đã sáp nhập, hợp nhất các trung tâm, chi cục thuộc Sở Y tế thành Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC).

Trong đó, tỉnh Quảng Nam sáp nhập 3 trung tâm gồm: Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm sốt rét - bướu cổ và Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe thành Trung tâm kiểm soát bệnh tật; còn tỉnh Sóc Trăng sáp nhập đến 4 đơn vị gồm: Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm giáo dục sức khỏe và Trung tâm phòng chống bệnh xã hội.

Đặc biệt, tỉnh Hà Nam sáp nhập hầu hết các trung tâm trực thuộc Sở Y tế tỉnh này (trừ Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe) để hình thành Trung tâm kiểm soát bệnh tật.

PGS-TS Nguyễn Tuấn Hưng – Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cho hay theo dự thảo Hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì đơn vị này có chức năng triển khai thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm. Ngoài ra, trung tâm này còn có chức năng phòng chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe; quản lý sức khỏe cộng đồng; khám, phát hiện, điều trị dự phòng và các dịch vụ y tế khác có liên quan trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ông Hưng cũng cho biết Trung tâm kiểm soát bệnh tật được Bộ Y tế đưa ra với 12 khoa, phòng chuyên môn, trong đó có nhiều khoa, phòng trùng với các đơn vị trực thuộc Sở Y tế như: ký sinh trùng, côn trùng; truyền thông giáo dục sức khỏe; kiểm dịch y tế quốc tế; sức khỏe môi trường và y tế học đường…

Tuy nhiên việc sáp nhập này đang khiến nhiều địa phương lúng túng trong việc sắp xếp, bố trí nhân lực để đảm bảo quyền lợi của người lao động; đặc biệt là đối với chức danh lãnh đạo và bộ phận làm công việc hành chính. Nhiều địa phương gặp khó khăn về cơ chế tài chính để đáp ứng việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của đơn vị phù hợp với mô hình tổ chức sau khi được kiện toàn.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị trong giai đoạn chuyển đổi này, ngành y tế phải giải thích cho người dân hiểu; đồng thời phải học tập những kinh nghiệm từ các nước đi trước.

"Nếu chúng ta cứ giữ nguyên như hiện nay, trạm y tế xã, phường sẽ không có người đến khi thực hiện thông tuyến. Ngay cả thông tuyến như hiện nay cũng "vỡ trận". Với chế độ cứ chờ vào ngân sách thì lương sẽ rất thấp, còn cách đào tạo như hiện nay cũng không có chất lượng", bà Tiến nói.

"Ngành y tế sẽ phải đổi mới toàn diện hệ thống y tế cơ sở từ bộ máy tổ chức, tài chính và đào tạo y khoa, quản lý", bà Tiến cho biết thêm.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Trăm người bán, vạn người mua”. Thế mà chỉ vì cạnh tranh, con gái 1 sạp thịt đã cùng người giúp việc mang dầu và phân đổ lên mớ thịt của người phụ nữ khác.