ngày 18 tháng 08 năm 2017
Xã hội
 

Mới có 24 tỉnh triển khai thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật

In bài viết
Với sự ra đời của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC), nhiều đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế địa phương phải sáp nhập, hợp nhất
  Trong dự thảo hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được Bộ Y tế đưa ra, có nhiều chức năng, nhiệm vụ của đơn vị này trùng với các chi cục, trung tâm thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều chi cục, trung tâm này sẽ phải sáp nhập, hợp nhất.

Tại Hội thảo góp ý xây dựng văn bản về hệ thống tổ chức y tế địa phương và công tác tổ chức cán bộ diễn ra hôm nay (15.5), Bộ Y tế cho biết hiện đã có 24 tỉnh, thành đưa ra quy định thực hiện mô hình trung tâm kiểm soát bệnh tật.

Theo TS Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), trong số 24 tỉnh, thành trên có nhiều tỉnh, thành đã sáp nhập, hợp nhất các trung tâm, chi cục thuộc Sở Y tế thành Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC).

Trong đó, tỉnh Quảng Nam sáp nhập 3 trung tâm gồm: Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm sốt rét - bướu cổ và Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe thành Trung tâm kiểm soát bệnh tật; còn tỉnh Sóc Trăng sáp nhập đến 4 đơn vị gồm: Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm giáo dục sức khỏe và Trung tâm phòng chống bệnh xã hội.

Đặc biệt, tỉnh Hà Nam sáp nhập hầu hết các trung tâm trực thuộc Sở Y tế tỉnh này (trừ Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe) để hình thành Trung tâm kiểm soát bệnh tật.

PGS-TS Nguyễn Tuấn Hưng – Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cho hay theo dự thảo Hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì đơn vị này có chức năng triển khai thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm. Ngoài ra, trung tâm này còn có chức năng phòng chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe; quản lý sức khỏe cộng đồng; khám, phát hiện, điều trị dự phòng và các dịch vụ y tế khác có liên quan trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ông Hưng cũng cho biết Trung tâm kiểm soát bệnh tật được Bộ Y tế đưa ra với 12 khoa, phòng chuyên môn, trong đó có nhiều khoa, phòng trùng với các đơn vị trực thuộc Sở Y tế như: ký sinh trùng, côn trùng; truyền thông giáo dục sức khỏe; kiểm dịch y tế quốc tế; sức khỏe môi trường và y tế học đường…

Tuy nhiên việc sáp nhập này đang khiến nhiều địa phương lúng túng trong việc sắp xếp, bố trí nhân lực để đảm bảo quyền lợi của người lao động; đặc biệt là đối với chức danh lãnh đạo và bộ phận làm công việc hành chính. Nhiều địa phương gặp khó khăn về cơ chế tài chính để đáp ứng việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của đơn vị phù hợp với mô hình tổ chức sau khi được kiện toàn.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị trong giai đoạn chuyển đổi này, ngành y tế phải giải thích cho người dân hiểu; đồng thời phải học tập những kinh nghiệm từ các nước đi trước.

"Nếu chúng ta cứ giữ nguyên như hiện nay, trạm y tế xã, phường sẽ không có người đến khi thực hiện thông tuyến. Ngay cả thông tuyến như hiện nay cũng "vỡ trận". Với chế độ cứ chờ vào ngân sách thì lương sẽ rất thấp, còn cách đào tạo như hiện nay cũng không có chất lượng", bà Tiến nói.

"Ngành y tế sẽ phải đổi mới toàn diện hệ thống y tế cơ sở từ bộ máy tổ chức, tài chính và đào tạo y khoa, quản lý", bà Tiến cho biết thêm.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...