ngày 19 tháng 11 năm 2017
Xã hội
 

Luật sư Trương Trọng Nghĩa: Bảo vệ Sơn Trà là trách nhiệm của lãnh đạo Đà Nẵng

In bài viết
Ông Trương Trọng Nghĩa và ông Nguyễn Sự (bìa phải, nguyên Bí thư TP.Hội An) tham dự hội thảo
  Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho rằng lãnh đạo Đà Nẵng có trách nhiệm trực tiếp bảo vệ Sơn Trà và cần hành động trên những khuôn khổ luật pháp quốc gia, cùng sự chỉ đạo của Chính phủ, giám sát của Quốc hội.

Ngày 15.7, Hiệp hội Du lịch TP.Đà Nẵng và Viện sinh thái học miền Nam đã phối hợp tổ chức hội thảo khoa học bảo tồn và phát triển bền vững hệ sinh thái tự nhiên bán đảo Sơn Trà. Hội thảo đã thu hút 180 đại biểu trong đó có các cơ quan Trung ương, các nhà khoa học trên cả nước và TP Đà Nẵng.

Trao đổi với báo giới, luật sư Trương Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội cho hay: “Nhất thiết chúng ta không thể nào phát triển du lịch ở Sơn Trà theo cách như hiện nay được. Nhất thiết không cho phép xây dựng thêm và nhất thiết phải thay đổi cách phát triển du lịch với bán đảo Sơn Trà. Bên cạnh đó phải tăng cường hơn nữa cả vật lực và tài lực và cả quy định pháp lý để bảo tồn Sơn Trà một cách hiệu quả hơn, chặt chẽ hơn”.

Ông Hồ Kỳ Minh (đeo kính), Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đại diện cho chính quyền tham dự hội thảo

Nhận định về những hành động mà chính quyền sở tại cần phải làm để bảo vệ Sơn Trà, ông Nghĩa nói: “Tôi nghĩ theo luật pháp hiện nay và theo một cách hiểu tự nhiên thì chính quyền Đà Nẵng, HĐND TP.Đà Nẵng, Thành ủy Đà Nẵng có trách nhiệm trực tiếp và cực kỳ quan trọng trong vấn đề bảo tồn Sơn Trà”.

“Và tất nhiên tất cả những trách nhiệm, hành động này nằm trong khuôn khổ chung của luật pháp quốc gia. Luật pháp quốc gia có tính pháp lý rất đầy đủ, thì Đà Nẵng hành động trên những khuôn khổ luật pháp đó cùng sự chỉ đạo của Chính phủ, giám sát của Quốc hội”.

Ông Nghĩa cho rằng Sơn Trà là di sản quý báu của quốc gia và không phải cho một vài thế hệ mà phải cho hàng trăm, hàng nghìn năm sau. “Tôi nghĩ trên tinh thần đó, lãnh đạo Đà Nẵng có trách nhiệm trực tiếp. Đừng quên rằng người dân Đà Nẵng mới là những người chủ của tài nguyên thiên nhiên, của thành phố này”.

“Chính quyền cũng của dân, do dân, vì dân, và đất đai thuộc sở hữu toàn dân, của người dân. Như vậy, người dân sẽ cùng hợp tác, phối hợp với chính quyền, đồng thời cũng theo dõi, giám sát chính quyền. Nếu có bất kỳ sự phát triển chệch hướng, thì chúng ta phải có tiếng nói, và có sự đấu tranh. Khi đó không chỉ người dân mà những tổ chức xã hội, các cơ quan truyền thông phải tham gia vào, như thế mới đầy đủ. Không nghĩ đến vai trò của người dân trong quy định của luật pháp là không đầy đủ”, luật sư Nghĩa nhận định.

Nhiều đại biểu cho rằng việc thu hồi các dự án để bảo vệ môi sinh tuyệt đối cho Sơn Trà là việc cần làm

Về việc giải quyết hậu quả các dự án đã được cấp phép trên bán đảo Sơn Trà, luật sư Nghĩa cũng cho rằng thu hồi dự án là bài toán khó.

“Tôi đồng ý điều đó, nhưng không có nghĩa là không giải bài toán đó. Với luật pháp Việt Nam hiện nay, với tiềm lực, sự quan tâm của cả nước, của Chính phủ với Sơn Trà hiện nay thì bài toán này khó mấy cũng giải được”.

“Thứ nhất, cái gì trái phép thì phải dẹp và phải xử lý, thậm chí là phải trừng trị nếu sự vi phạm đó nghiêm trọng. Những gì hợp quy trình, hợp pháp nhưng đến nay không còn hợp lý nữa, nếu tiếp tục không có lợi nữa thì chúng ta phải cùng tìm giải pháp để đáp ứng lợi ích của các bên, tất nhiên có những giải pháp hợp lý nhưng có thiệt hại, thì chúng ta phải bàn cách chia sẻ”.

“Chúng ta phải vận động ngay chính các doanh nghiệp, vì thương hiệu, tinh thần yêu nước, tinh thần xã hội của anh thì nếu có chịu thiệt hại, hy sinh một phần nào đó cho Sơn Trà thì đó cũng chính là vinh dự cho họ. Và nó sẽ tăng lòng yêu mến của người dân với doanh nghiệp đó”.

“Các doanh nghiệp nếu có bị thiệt hại, chính quyền phải làm việc với họ và nếu có phải đền bù, chúng ta phải đền bù, nhưng quá sức chịu đựng của ngân sách thì chúng ta vận động họ và tôi nghĩ nhân dân Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung sẽ hoan nghênh họ”, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho hay.

Lê Đình Dũng

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
15/07/17PHẢN HỒI
Sống ở nước ngoài Châu Âu tại các Thành phố lớn như Berlin nhưng vẫn tràn ngập cây xanh, chả riêng vùng ven Thành phố, mà có ở nhiều công viên, hay ở „Der Große Tiergarten“ (Dịch: Vườn thú lớn) nằm ngay ở trung tâm Thủ đô Đức, rộng 210 Héc-ta (2,1 km²) và còn biết bao vườn, công trình có cây xanh hay bãi chơi thể thao cho trẻ con, người lớn, bãi chơi riêng cho trẻ nhỏ, hoặc gần đây nhất (2006) mảnh đất đắt tiền nhất quý giá nhất Berlin ngay cạnh Cổng Brandenburger Tor diện tích tới 19.000 m² được dành để xây Công trình tưởng niệm những người Do Thái bị Phát xít Đức giết ở Châu Âu, và không được quên còn muôn vàn nghĩa trang nằm trong Thành phố thì chúng tôi cứ nói đùa nhau: nếu chính khách Việt Nam (chả riêng Đà Nẵng), cứ đề cao nhất việc làm sao để „từ đất đẻ ra thật nhiều tiền“ thì tất cả các loại đất trên - nếu ở Việt nam sẽ dễ dàng được chính quyền quyết định „vì lí do mang lại lợi ích cho địa phương (cứ nói khơi khơi) nên cần được chuyển giao cho doanh nghiệp A, B … hay được phân lô để bán. Và do chỉ tiền là quan trọng nên chuyện tâm linh (nghĩa trang, đất thiêng …), thiên nhiên (ví dụ Sơn Trà, biển, bờ biển, rừng …), đất tư nhân đang sử dụng, các kế hoạch phục vụ dân sinh … đều bị đặt sau mục đích TIỀN (Tạm chưa nói đến lợi ích nhóm, cá nhân cũng cực kỳ quan trọng, dân nhận thấy nhiều khi còn quan trọng hơn nhiều mục đích TIỀN cho địa phương). Và cái hay là họ (những người trong chính quyền ngầm ủng hộ việc đất đẻ ra tiền) do sợ trách nhiệm, nên thường bật đèn xanh ngầm cho doanh nghiệp, cá nhân chưa cần phép cứ tiến hành làm đi, để rồi sau khi chuyện đã rồi thì không thể dừng được nữa và sẽ làm xiếc „phạt cho xây“. Và hành vi này ở nước ngoài bị trừng phạt nặng như cho đi tù mọt gông, cho nghỉ việ cngay thì có cho kẹo ngon các vị cũng không dám làm bừa! Còn ở ta „chỉ kiểm điểm, rồi rút kinh nghiệm“ nên chả ai ngu mà không làm, và chính giữa Ba Đình họ còn không sợ (8B Lê Trực), thì Sơn Trà xa mặt trời có là cái gì đâu! May thay vẫn còn báo chí, những người tử tế dũng cảm, nhiệt tình bảo vệ đất nước theo nghĩa lành mạnh, hay các vị Đại biểu QH như ông Nghĩa - nhắc tới quyền làm chủ đất nước của dân và cả quyền chủ sở hữu đất đai, chứ trong thực tế quyền Hiến định này hầu như không được ai quan tâm!
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.