ngày 18 tháng 01 năm 2018
Xã hội
 

Kỳ tích: Chỉ 5 phút đã cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim nguy kịch

In bài viết
Bệnh viện Chợ Rẫy trao quyết định khen thưởng cho ê kíp phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim nguy kịch - Ảnh: PV
  Nạn nhân bị đâm thủng tim trong tình trạng nguy kịch, các bác sĩ bệnh viện tuyến dưới đã chuyển đến. Rất may mắn, nhờ quy trình “báo động đỏ” liên viện, chỉ trong 5 phút bệnh nhân được đưa ngay lên bàn mổ, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã phẫu thuật cứu sống ngoạn mục.

Chiều 8.12, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay bệnh viện này vừa xác lập một kỷ lục, chỉ trong vòng 5 phút đến bệnh viện, bệnh nhân bị đâm thủng tim trong tình trạng nguy kịch đã được cứu sống.

 Bệnh nhân trên là anh H.V.R.(30 tuổi, ngụ ở huyện Cần Đước, Long An), do mâu thuẫn cá nhân đã bị một đối tượng khác dùng dao đâm thấu ngực, làm thủng tim.

Bác sĩ  Lê Phước Đại - Khoa cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay vào lúc 20 giờ 45 phút ngày 2.12, Bệnh viện Chợ Rẫy đã nhận được thông tin từ Bệnh viện huyện Cần Đước có một trường hợp bệnh nhân bị đâm thấu ngực, tổn thương tim trong tình trạng cực kỳ nguy kịch, đang được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy và đề nghị bệnh viện hỗ trợ khẩn trong công tác cấp cứu để cứu sống bệnh nhân.

Ngay khi nhận thông tin bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, nhân lực cần thiết. Tất cả các bác sĩ ở nhiều chuyên khoa có liên quan như: cấp cứu, ngoại lồng ngực, phẫu thuật gây mê hồi sức... được huy động có mặt tại khoa cấp cứu.

Khoảng 30 phút sau, bệnh nhân được đưa tới bệnh viện và được chuyển thẳng vào khu vực phẫu thuật. Lúc bệnh nhân đến hôn mê sâu, huyết áp tụt, choáng và có một vết thương khoảng 2 cm ở liên sườn 4, 5. Bệnh nhân được siêm âm tim ngay tại giường thì phát hiện vết thương thấu ngực gây tổn thương tim, tràn dịch màng tim, tràn máu màng phổi trái.

“Một ê kíp phẫu thuật được huy động gồm 17 người. Chỉ trong vòng 5 phút đến bệnh viện, bệnh nhân đã được lên bàn mổ.Trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện 1 vết thương tim ở tâm thất phải, tràn máu màng phổi trái. Các bác sĩ đã tiến hành khâu tim và đặt màng phổi trái cứu sống bệnh nhân trong gang tấc”, bác sĩ Đại cho biết.

Theo PGS.TS.BS Trần Minh Trường - Phó giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy, ca phẫu thuật cấp cứu thành công nhờ công tác phối hợp liên viện, có những thông tin “báo động đỏ” liên viện kịp thời nên Bệnh viện Chợ Rẫy đã triển khai nhanh phương án sẵn sàng, chỉ mất thời gian 5 phút là có thể thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân. “Đây là thời gian được xem là kỳ tích vì ngắn nhất trong lịch sử mà bệnh viện này đã phẫu thuật nên chúng tôi đã quyết định khen thưởng đột xuất cho 17 y bác sĩ tham gia phối hợp, cứu chữa thành công cho bệnh nhân”, bác sĩ Trường  chia sẻ.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.