‘Không thể chủ quan trong vấn đề môi trường ở dự án Alumin Nhân Cơ và Tân Rai’

Dự án nhà máy Alumin Nhân Cơ đã từng xảy ra sự cố vỡ ống chứa trong quá trình vận hành thử
Thông tin trên được Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nêu ra trong chuyến kiểm tra, làm việc với 2 nhà máy Alumin Nhân Cơ (Đắk Nông) và Tân Rai (Lâm Đồng) ngày 13.1 vừa qua.

Qua thực tế kiểm tra tại nhà máy, Phó thủ tướng đánh giá, việc hoàn nguyên sau khai thác được thực hiện đúng quy định; các chỉ số môi trường được quan trắc chặt chẽ, các hồ chứa bùn đỏ bảo đảm an toàn tuyệt đối.

“Đây là bài học cho tất cả các cơ sở cộng nghiệp khác khi đầu tư xây dựng phải đặt vấn đề bảo đảm môi trường lên hàng đầu”, Phó thủ tướng nói.

Theo đó, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu cần tiếp tục rà soát lại dự án, kể cả dự án đang hoạt động hay đang chạy thử để tối ưu hoá, đặc biệt là khắc phục những nhân tố làm mất an toàn, tăng giá thành, giảm sức cạnh tranh của sản phẩm. Khắc phục thất thoát lãng phí trong khai thác tài nguyên, nâng cao hiệu quả thu gom khoáng sản, hạn chế thất thoát trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành, khai thác, chi phí, nguyên nhiên vật liệu.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, việc bảo đảm môi trường là nhiệm vụ thường xuyên, không thể chủ quan. Phải kiểm soát chặt chẽ chất thải, lắp đặt bổ sung hệ thống quan trắc, hoàn nguyên các khu vực khai thác, tuyệt đối không để xảy ra sự cố môi trường.

Khi 2 nhà máy đi vào hoạt động ổn định, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ Công Thương tổ chức đánh giá, tổng kết việc thực hiện 2 dự án. Nghiên cứu quy hoạch khu vực phát triển tổ hợp quy hoạch nhôm, trên cơ sở đó mở rộng tổ hợp, trong đó có nhiều dự án đầu tư sản xuất các sản phẩm thứ cấp liên quan đến ngành nhôm để thực hiện các ngành công nghiệp khác, làm nền tảng phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn kiểm tra của Chính phủ kiểm tra nhà máy Alumin Nhân Cơ và Tân Rai - Ảnh: VGP

Để bảo đảm phát triển bền vững, Phó thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và 2 nhà máy phối hợp tốt với địa phương để hỗ trợ đời sống, giải quyết công ăn việc làm cho người dân. Cùng với đó phải chăm lo đời sống cho người lao động, nâng cao thu nhập, phát triển nhà ở cho công nhân.

“Phải tạo ra mô hình chuẩn về chăm lo đời sống cho người lao động để họ yên tâm gắn bó với nhà máy. Trước mắt, phải tập trung chăm lo Tết cho công nhân, đồng bào khu vực dự án. Không để gia đình nào không có Tết”, Phó thủ tướng yêu cầu.

Vào tháng 7 vừa qua, nhà máy Alumin Nhân Cơ (Đắc Nông) vừa gặp sự cố vỡ ống chứa trong quá trình vận hành thử, tràn hóa chất ra suối Đắc Dao, gây cá chết và một số người dân bị bệnh ngoài da.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, sự cố đã được khống chế hoàn toàn; sau 24 giờ các cơ quan giám sát môi trường đã quan trắc trên dòng suối và xác định nồng độ PH ở mức cho phép. Tuy vậy, việc này cũng đã làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và dư luận xã hội.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và các cơ sở sản xuất cần tiếp tục rà soát, thường xuyên kiểm tra, đánh giá yêu cầu các chủ đầu tư chấp hành nghiêm các quy định kể cả trong quá trình đầu tư xây dựng cũng như trong quá trình sản xuất, bảo đảm an toàn khai thác, chế biến khoáng sản, chủ động có các biện pháp dự phòng để ứng phó khi xảy ra sự cố.

Theo báo cáo của TKV, nhà máy Tân Rai đã hoàn thành và đi vào sản xuất ổn định từ tháng 10.2013. Đến nay, công tác sản xuất và tiêu thụ của dự án đã ổn định, sản lượng alumin (quy đổi) sản xuất hằng năm ngày càng tăng. Dự kiến năm 2016 là 600.000 tấn và năm 2017 đạt công suất thiết kế 650.000 tấn/năm. Chất lượng quặng nguyên khai, quặng tinh và alumin đã đạt và vượt theo thiết kế và tiêu thụ tốt trên thị trường.

Dự án Nhân Cơ bao gồm 2 dự án thành phần là dự án nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ và dự án khai thác mỏ bauxit Nhân Cơ. Dự án đã được TKV triển khai xây dựng từ tháng 6.2007, tổng mức đầu tư hơn 16.800 tỉ đồng, công suất (điều chỉnh) 650.000 tấn alumin/năm.

Đến nay, dự án nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ đã cơ bản hoàn thành công tác đầu tư xây dựng và đang trong quá trình chạy thử. Tính đến ngày 11.1.2017 đã sản xuất được 67.301 tấn Hydrat, trong đó đã đưa vào nung 34.925 tấn để cho ra 21.828 tấn alumin. Dự kiến trong quý 1.2017, nhà thầu EPC sẽ bàn giao nhà máy cho TKV để đưa vào sản xuất.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.