ngày 25 tháng 06 năm 2017
Xã hội
 

Khan hiếm lao động sau tết, hàng quán đồng loạt treo biển tuyển dụng

In bài viết
  Sau tết, tình trạng nhân viên "nhảy cóc", nghỉ việc đã khiến cho các chủ quán ăn, quán cà phê cấp tốc treo thông báo tuyển dụng.

Thời gian này, đi ngang các tuyến đường ở TP.HCM, dễ dàng bắt gặp những thông báo treo trước nhiều quán xá để tuyển dụng nhân viên. Đây là thời điểm thuận lợi để những lao động phổ thông từ các tỉnh đổ về kiếm cho mình một việc làm, mức lương tuy không cao nhưng cũng đủ sống.

Ngồi trong quán cà phê ở đường 38 (quận 7), anh Nguyễn Thành Thanh cho biết lý do nhiều quán treo biển tuyển dụng nhân viên sau tết: "Có nhiều nhân viên đợi qua tết mới chuyển chỗ làm, tìm công việc mới. Trong năm cũ, dù có buồn vui gì thì họ cũng ráng làm, vì còn mong vào tiền thưởng tết, không muốn phải chạy vại công việc vào những ngày cuối năm. Năm mới, họ cũng muốn tìm kiếm cho mình một cơ hội mới nên nhảy việc. Đó là quy luật bình thường".

Hiện tại, quán cà phê của anh Thanh đang tuyển dụng 19 nhân viên ở các vị trí: bán hàng, pha chế, phục vụ, vận chuyển hàng... với thu nhập khá. Thế nhưng anh Thanh cho biết là vẫn chưa tuyển được, quán thiếu nhân viên nên anh phải kiêm luôn chân phục vụ, bưng bê cà phê cho khách.

Anh Thanh nói: "Sau tết, lao động phổ thông khan hiếm. Những công việc này đa số là sinh viên đi làm thêm, rất ít người xem như nghề cố định. Họ chỉ làm một thời gian là nhảy sang nghề khác có thu nhập cao hơn".

Anh Thanh đang thỏa thuận lương với cô sinh viên tên Tâm trong sáng 13.2

Một cô gái trẻ bước vào xin việc, anh Thanh ngừng câu chuyện. Cô gái tên Tâm cho biết đang là sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng, muốn xin làm phục vụ quán. Lương được thỏa thuận là 15.000 đồng/giờ.

Điều kiện Tâm đưa ra là chủ quán có thể uyển chuyển giờ giấc để cô có thể đi học. Anh Thanh đồng ý "sắp xếp ca làm linh động", không ràng buộc bất cứ điều gì. Anh Thanh cho biết: "Các bạn làm thời vụ nên không thể ràng buộc giờ giấc như các công ty được, làm giờ nào hưởng lương giờ nấy thôi". Trước khi rời quán, Tâm để số điện thoại lại cho anh Thanh, chờ cuộc gọi đến nhận việc.

Bảng tuyển dụng tại làng nướng Mai Thành ngay sau tết

Theo số điện thoại tuyển người của nhà hàng Làng nướng Mai Thành ở đường 28 (quận 7), phóng viên gọi đến gặp một người tên Yến để xin làm giữ xe. Chị Yến hỏi: "Em là sinh viên hả? Trường nào? Lương ở đây tính theo giờ, thử việc 12.000 đồng/giờ, chính thức là 15.000 đồng/giờ. Nếu muốn làm thì khoảng 5 giờ chiều nay em làm đơn xin việc, qua gặp chị". 

Quán ốc Băng Tâm treo bảng tuyển nhân viên phục vụ, bao luôn ăn ở

Liên hệ với chủ quán ốc Băng Tâm gần đó, chúng tôi nghe một giọng phụ nữ đang... ngái ngủ, có vẻ không sốt sắng lắm: "Không nhận nam, chỉ nhận nữ. Nhân viên nam đủ số lượng rồi".

Chúng tôi kiên nhẫn hỏi thêm: "Em có một đứa em gái cũng đang tìm việc. Chị có thể cho biết mức lương bao ăn ở là bao nhiêu, chiều em dẫn đến gặp chị". Bà chủ quán ốc trả lời: "Không có bao ăn ở nha em. Phải nhìn nó thế nào mới nói lương được". Chúng tôi gặng hỏi: "Ủa sao trên bảng thông báo chị nói là bao ăn ở mà?", không trả lời, bà chủ cúp máy. 

Bảng thông báo "chiêu mộ" nhân viên của một quán nhậu trên đường Nguyễn Thị Thập

Lương của các lao động phổ thông, phục vụ tại các quán đều được tính bằng giờ, trung bình từ 12.000 đồng - 15.000 đồng/giờ. Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết vì lương tính theo giờ nên các nhân viên mang tâm lý có đi làm thì có lãnh lương. Do không bị ràng buộc nên các nhân viên này có thể nghỉ bất ngờ hoặc làm kiểu "vui thì làm, buồn thì nghỉ", gây khó khăn cho người kinh doanh. Và sau tết, nhiều quán xá phải thay nhân viên toàn bộ, gấp rút đăng biển tuyển dụng.

Bài, ảnh: Dương Cầm

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Nguyễn Văn Mỹ

    Tác giả - Doanh nhân

    Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

  • Nguyễn Công Khế

    Nhà báo

    Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

  • Quốc Phong

    Nhà báo

    Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.