ngày 25 tháng 03 năm 2017
Xã hội
 
Chủ tịch Đà Nẵng:

Hoàn thiện hồ sơ công trình đào xới bán đảo Sơn Trà để thi công tiếp

In bài viết
Một góc bán đảo Sơn Trà đã bị đào xới và đổ trụ móng xây biệt thự khi chưa được cấp phép- Ảnh: Lê Đình Dũng.
  Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chỉ đạo đình chỉ ngay tức khắc công trình khách sạn nghỉ dưỡng đang đào xới bán đảo Sơn Trà đồng thời yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục hồ sơ để được thi công tiếp.

>> Đà Nẵng: Bán đảo Sơn Trà bị đào xới làm khách sạn, quận cũng...không biết

>> Bán đảo Sơn Trà bị đào xới làm khách sạn: Nhiều sai phạm nghiêm trọng

>> Chủ tịch Đà Nẵng sẽ kiểm tra dự án trên bán đảo Sơn Trà

Thiếu ĐTM vẫn làm rầm rộ

Dự án Tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa tại khu vực tây bắc bán đảo Sơn Trà do Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư triển khai từ năm 2009 theo giấy phép được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch vào năm 2016 với tổng diện tích hơn 147ha. Tuy nhiên, khoảng 3 tháng nay, nhà thầu bắt đầu tiến hành đào xới rầm rộ trên quy mô lớn mà ngay cả UBND quận Sơn Trà cũng không biết thực hư khiến người dân Đà Nẵng lo lắng.

Sau khi báo chí phản ánh, các cơ quan chức năng TP.Đà Nẵng mới cấp tốc vào cuộc tìm hiểu thì phát hiện một loạt các sai phạm trong giấy phép xây dựng. Cụ thể, dự án chỉ mới được cấp phép xây dựng các hạng mục hạ tầng giao thông, thoát nước, chưa được cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật gồm nhà cửa, công trình kiến trúc kỹ thuật, nhưng chủ đầu tư đã cho xây dựng các khu nhà phụ trợ; phần móng và lắp dựng cốt thép cột của 40 khối nhà biệt thự; công trình không có biển báo...

Công trình vi phạm nhìn về hướng cảng Tiên Sa

Tại buổi kiểm tra thực địa công trình này vào chiều 19.3, Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo: “Bây giờ sai thì đình chỉ, xử phạt. Sở Xây dựng phải rà soát lại quy hoạch chi tiết 1/500 của toàn bộ khu vực đó xem dự án còn phù hợp quy hoạch hay không, phù hợp thì chúng ta phải xử lý đúng quy định là phạt. Đồng thời xem xét để chủ đầu tư bổ sung đầy đủ giấy tờ rồi có thể cho phép người ta tiếp tục thi công. Còn nếu không phù hợp thì phải buộc tháo dỡ”.

Ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho hay, dự án này được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) từ năm 2007 và cấp phép xây dựng vào năm 2009. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án thì chủ đầu tư nhiều lần dừng lại.

Trước việc này TP.Đà Nẵng đã đôn đốc chủ đầu tư tiếp tục triển khai nhưng công ty này xin gia hạn đến cuối tháng 12.2017 và xin điều chỉnh lại mặt bằng, tổng thể dự án, làm lại ĐTM.

Tuy nhiên, trong lúc giấy phép mới chưa được cấp lại và chưa được phê duyệt ĐTM thì chủ đầu tư lại triển khai thi công. “Hiện tại chủ đầu tư đã xây dựng mới 40 móng biệt thự khi chưa được cấp phép”, ông Dũng cho biết.

Công trình làm rầm rộ dù chưa có ĐTM

Lý giải ĐTM chưa được phê duyệt, ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TN&MT cho biết các báo cáo liên quan mô tả dự án chưa rõ ràng; hiện trạng môi trường cần đánh giá thêm về địa chất, hệ sinh thái... “Việc được phê duyệt chậm hay nhanh đều hoàn toàn phụ thuộc vào chủ đầu tư. ĐTM chưa được duyệt thì không được thi công”.

Liên quan đến thông tin Sở NN-PTNT cho phép chặt phá cây tại khu vực để tận thu củi, ông Trần Viết Phương, Phó giám đốc Sở trần tình: “Dự án này được xây dựng trên hiện trạng đất khác, không nằm trong quy hoạch khu bảo tồn Sơn Trà. Khi dự án triển khai, lực lượng kiểm lâm thường xuyên kiểm tra giám sát, đảm bảo ranh giới và không vi phạm. Phía chủ đầu tư cũng đã bồi thường thiệt hại hơn 70 triệu đồng nên họ có thể làm”.

Được Trung ương phê duyệt

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho rằng dự án này nằm trong quy hoạch được phê duyệt; đất dự án không còn là đất quân sự. “Đặc biệt, dự án nằm trong quy hoạch được Chính phủ phê duyệt nên đã được thông qua các bộ ngành Trung ương, trong đó có Bộ Quốc phòng nên vấn đề quân sự quốc phòng đặt ra là không quan ngại”.

Về phía chủ đầu tư, ông Nguyễn Thanh Sơn, đại diện Công ty cổ phần Biển Tiên Sa thì cho rằng do tiến độ triển khai rất gấp nên đã cho xây dựng khi các thủ tục chưa hoàn thiện. “Đề nghị TP tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục có liên quan để tiếp tục triển khai dự án đúng tiến độ như cam kết”, ông Sơn nói.

Ngược lại, ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng dự án không nằm trong chuỗi các dự án phục vụ APEC 2017 nên không có cơ chế vừa làm vừa hoàn thiện thủ tục, phải tuân thủ đúng quy trình.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ

"Chủ đầu tư đã triển khai dự án khi chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý là sai phạm. Chạy trước là sai, mà đã sai là buộc phải dừng thi công tức khắc. Bây giờ giao cho địa phương và các sở ban ngành giám sát việc dừng thi công này”, Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu.

“Việc để xảy ra tình trạng xây dựng khi chưa có giấy phép có phần trách nhiệm của các cơ quan chức năng TP và cả chính quyền địa phương”, ông Thơ thừa nhận và yêu cầu các ngành chức năng, UBND quận Sơn Trà xử lý việc sai trái trong xây dựng của chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật. Đối với các hạng đã mục thi công, nếu không đúng với quy hoạch phải tháo dỡ và theo dõi chủ đầu tư tuân thủ quyết định đình chỉ thi công. 

Lê Đình Dũng

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 3
20/03/17PHẢN HỒI
Tất cả người dân đàng hoàng Đà Nẵng Việt Nam & tất cả chuyên gia môi trường trong ngoài nước rất mong muốn Thủ Tướng Chính phủ mệnh lệnh gấp CẤM XÂY BIỆT TỰ CẤM BÊ TÔNG HÓA BÁN ĐẢO SƠN TRÀ, NƠI CÓ LOÀI VỌOC CHÀ VÁ CHÂN NÂU SẮP TUYỆT CHỦNG SINH SÔNG, NƠI VỪA LÀ BÁN ĐẢO QUÂN SỰ BAO BỌC ĐÀ NẴNG, NƠI ĐÃ HÌNH THÀNH HÀNG TRIỆU NĂM & KHÔNG THỂ TÁI TẠO NẾU HỦY HOẠI NÓ! Tha thiết mong Thủ Tướng Chính phủ thực hiện! Đại diện tổ chức động vật hoang dã Quốc tế có nằm trong nhóm nào không mà im lặng quá lâu không lên tiếng?
20/03/17PHẢN HỒI
Nhân vụ hủy hoại núi quân sự gần đây báo chí phản ánh mạnh, xin hỏi, hợp thức hóa sai phạm cũ bằng 1 sai phạm mới nghiêm trọng hơn, thiệt hại hơn, trong Luật hình sự là tội gì? Đây là vấn đề rất lớn hiện nay ở VN mà nếu TW QH CP không thực sự làm mạnh thì đất nước sẽ tan nát. Không loại trừ bắt tay của cả địa phương và bộ ngành, tham mưu Chính phủ QH TW sai pháp luật. Có vẻ TW bị cấp dưới tham mưu bậy nhiều lắm? Đau xót thay!
20/03/17PHẢN HỒI
http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/864724/tu-ngay-1-4-cong-khai-don-vi-cham-giai-quyet-sai-pham-dat-dai Sau quá nhiều sai phạm rồi sai phạm mới sửa sai phạm cũ sai phạm nặng hơn ở Đà Nẵng làm quá ồn ào dư luận toàn quốc, Chính phủ đã có động thái yêu cầu Bộ TN-MT mệnh lệnh Tổng cục quản lý đất đại công khai các tỉnh sai phạm mà không chịu báo cáo. Được biết 2 địa phương lì nhất chưa chịu báo cáo là Đà Nẵng & Bình Thuận (hay Ninh Thuận gì đó).
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Tôi đọc bài phóng sự "Bảo mẫu Thiên Lý: vấp ngã tuổi 19, trưởng thành tuổi 23" (Tuổi Trẻ Online, ngày 22.3.2017) với niềm vui nhẹ nhàng và cảm động.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Chuyện ông trưởng phòng ở Tiền Giang ăn cắp 16 quả trứng vịt, tuy trị giá rất nhỏ, chỉ khoảng 80.000 đồng, nhưng đã “lòi” ra chuyện không nhỏ!

 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Thiết nghĩ những người làm chính sách, đề ra ý tưởng để lập lại trật tự xã hội cũng cần xem xét thấu đáo nghĩa của những khái niệm, từ ngữ. Với hàng rong mà định nhốt vào một chỗ, quả thực chả khác đem thúng úp nia, làm cái việc vô nghĩa.

 • Hoàng Hải Vân

  Nhà báo

  Việc ra quân dọn dẹp vỉa hè đang được mở rộng trong cả nước thành một phong trào rất có khí thế. Dù được sự ủng hộ của người dân và sự hậu thuẫn của các phương tiện truyền thông, nhưng vẫn còn nhiều lý do để lo ngại và sự lo ngại không chỉ ở chuyện vỉa hè.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  'Kong - Skull island' là bộ phim giải trí về đề tài quái vật, nhưng vấn đề môi trường toát ra khi xem phim cũng đáng suy ngẫm. Cách Kong ứng phó trên đảo Đầu lâu hay việc ứng xử với tự nhiên mỗi người theo một cách của đoàn thám hiểm trong phim cho thấy ứng xử như thế nào sẽ nhận lại hậu quả như thế. Thậm chí thảm khốc hơn.