ngày 25 tháng 04 năm 2017
Xã hội
 
Chủ tịch Đà Nẵng:

Hoàn thiện hồ sơ công trình đào xới bán đảo Sơn Trà để thi công tiếp

In bài viết
Một góc bán đảo Sơn Trà đã bị đào xới và đổ trụ móng xây biệt thự khi chưa được cấp phép- Ảnh: Lê Đình Dũng.
  Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chỉ đạo đình chỉ ngay tức khắc công trình khách sạn nghỉ dưỡng đang đào xới bán đảo Sơn Trà đồng thời yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục hồ sơ để được thi công tiếp.

>> Đà Nẵng: Bán đảo Sơn Trà bị đào xới làm khách sạn, quận cũng...không biết

>> Bán đảo Sơn Trà bị đào xới làm khách sạn: Nhiều sai phạm nghiêm trọng

>> Chủ tịch Đà Nẵng sẽ kiểm tra dự án trên bán đảo Sơn Trà

Thiếu ĐTM vẫn làm rầm rộ

Dự án Tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa tại khu vực tây bắc bán đảo Sơn Trà do Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư triển khai từ năm 2009 theo giấy phép được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch vào năm 2016 với tổng diện tích hơn 147ha. Tuy nhiên, khoảng 3 tháng nay, nhà thầu bắt đầu tiến hành đào xới rầm rộ trên quy mô lớn mà ngay cả UBND quận Sơn Trà cũng không biết thực hư khiến người dân Đà Nẵng lo lắng.

Sau khi báo chí phản ánh, các cơ quan chức năng TP.Đà Nẵng mới cấp tốc vào cuộc tìm hiểu thì phát hiện một loạt các sai phạm trong giấy phép xây dựng. Cụ thể, dự án chỉ mới được cấp phép xây dựng các hạng mục hạ tầng giao thông, thoát nước, chưa được cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật gồm nhà cửa, công trình kiến trúc kỹ thuật, nhưng chủ đầu tư đã cho xây dựng các khu nhà phụ trợ; phần móng và lắp dựng cốt thép cột của 40 khối nhà biệt thự; công trình không có biển báo...

Công trình vi phạm nhìn về hướng cảng Tiên Sa

Tại buổi kiểm tra thực địa công trình này vào chiều 19.3, Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo: “Bây giờ sai thì đình chỉ, xử phạt. Sở Xây dựng phải rà soát lại quy hoạch chi tiết 1/500 của toàn bộ khu vực đó xem dự án còn phù hợp quy hoạch hay không, phù hợp thì chúng ta phải xử lý đúng quy định là phạt. Đồng thời xem xét để chủ đầu tư bổ sung đầy đủ giấy tờ rồi có thể cho phép người ta tiếp tục thi công. Còn nếu không phù hợp thì phải buộc tháo dỡ”.

Ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho hay, dự án này được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) từ năm 2007 và cấp phép xây dựng vào năm 2009. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án thì chủ đầu tư nhiều lần dừng lại.

Trước việc này TP.Đà Nẵng đã đôn đốc chủ đầu tư tiếp tục triển khai nhưng công ty này xin gia hạn đến cuối tháng 12.2017 và xin điều chỉnh lại mặt bằng, tổng thể dự án, làm lại ĐTM.

Tuy nhiên, trong lúc giấy phép mới chưa được cấp lại và chưa được phê duyệt ĐTM thì chủ đầu tư lại triển khai thi công. “Hiện tại chủ đầu tư đã xây dựng mới 40 móng biệt thự khi chưa được cấp phép”, ông Dũng cho biết.

Công trình làm rầm rộ dù chưa có ĐTM

Lý giải ĐTM chưa được phê duyệt, ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TN&MT cho biết các báo cáo liên quan mô tả dự án chưa rõ ràng; hiện trạng môi trường cần đánh giá thêm về địa chất, hệ sinh thái... “Việc được phê duyệt chậm hay nhanh đều hoàn toàn phụ thuộc vào chủ đầu tư. ĐTM chưa được duyệt thì không được thi công”.

Liên quan đến thông tin Sở NN-PTNT cho phép chặt phá cây tại khu vực để tận thu củi, ông Trần Viết Phương, Phó giám đốc Sở trần tình: “Dự án này được xây dựng trên hiện trạng đất khác, không nằm trong quy hoạch khu bảo tồn Sơn Trà. Khi dự án triển khai, lực lượng kiểm lâm thường xuyên kiểm tra giám sát, đảm bảo ranh giới và không vi phạm. Phía chủ đầu tư cũng đã bồi thường thiệt hại hơn 70 triệu đồng nên họ có thể làm”.

Được Trung ương phê duyệt

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho rằng dự án này nằm trong quy hoạch được phê duyệt; đất dự án không còn là đất quân sự. “Đặc biệt, dự án nằm trong quy hoạch được Chính phủ phê duyệt nên đã được thông qua các bộ ngành Trung ương, trong đó có Bộ Quốc phòng nên vấn đề quân sự quốc phòng đặt ra là không quan ngại”.

Về phía chủ đầu tư, ông Nguyễn Thanh Sơn, đại diện Công ty cổ phần Biển Tiên Sa thì cho rằng do tiến độ triển khai rất gấp nên đã cho xây dựng khi các thủ tục chưa hoàn thiện. “Đề nghị TP tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục có liên quan để tiếp tục triển khai dự án đúng tiến độ như cam kết”, ông Sơn nói.

Ngược lại, ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng dự án không nằm trong chuỗi các dự án phục vụ APEC 2017 nên không có cơ chế vừa làm vừa hoàn thiện thủ tục, phải tuân thủ đúng quy trình.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ

"Chủ đầu tư đã triển khai dự án khi chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý là sai phạm. Chạy trước là sai, mà đã sai là buộc phải dừng thi công tức khắc. Bây giờ giao cho địa phương và các sở ban ngành giám sát việc dừng thi công này”, Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu.

“Việc để xảy ra tình trạng xây dựng khi chưa có giấy phép có phần trách nhiệm của các cơ quan chức năng TP và cả chính quyền địa phương”, ông Thơ thừa nhận và yêu cầu các ngành chức năng, UBND quận Sơn Trà xử lý việc sai trái trong xây dựng của chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật. Đối với các hạng đã mục thi công, nếu không đúng với quy hoạch phải tháo dỡ và theo dõi chủ đầu tư tuân thủ quyết định đình chỉ thi công. 

Lê Đình Dũng

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 3
20/03/17PHẢN HỒI
Tất cả người dân đàng hoàng Đà Nẵng Việt Nam & tất cả chuyên gia môi trường trong ngoài nước rất mong muốn Thủ Tướng Chính phủ mệnh lệnh gấp CẤM XÂY BIỆT TỰ CẤM BÊ TÔNG HÓA BÁN ĐẢO SƠN TRÀ, NƠI CÓ LOÀI VỌOC CHÀ VÁ CHÂN NÂU SẮP TUYỆT CHỦNG SINH SÔNG, NƠI VỪA LÀ BÁN ĐẢO QUÂN SỰ BAO BỌC ĐÀ NẴNG, NƠI ĐÃ HÌNH THÀNH HÀNG TRIỆU NĂM & KHÔNG THỂ TÁI TẠO NẾU HỦY HOẠI NÓ! Tha thiết mong Thủ Tướng Chính phủ thực hiện! Đại diện tổ chức động vật hoang dã Quốc tế có nằm trong nhóm nào không mà im lặng quá lâu không lên tiếng?
20/03/17PHẢN HỒI
Nhân vụ hủy hoại núi quân sự gần đây báo chí phản ánh mạnh, xin hỏi, hợp thức hóa sai phạm cũ bằng 1 sai phạm mới nghiêm trọng hơn, thiệt hại hơn, trong Luật hình sự là tội gì? Đây là vấn đề rất lớn hiện nay ở VN mà nếu TW QH CP không thực sự làm mạnh thì đất nước sẽ tan nát. Không loại trừ bắt tay của cả địa phương và bộ ngành, tham mưu Chính phủ QH TW sai pháp luật. Có vẻ TW bị cấp dưới tham mưu bậy nhiều lắm? Đau xót thay!
20/03/17PHẢN HỒI
http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/864724/tu-ngay-1-4-cong-khai-don-vi-cham-giai-quyet-sai-pham-dat-dai Sau quá nhiều sai phạm rồi sai phạm mới sửa sai phạm cũ sai phạm nặng hơn ở Đà Nẵng làm quá ồn ào dư luận toàn quốc, Chính phủ đã có động thái yêu cầu Bộ TN-MT mệnh lệnh Tổng cục quản lý đất đại công khai các tỉnh sai phạm mà không chịu báo cáo. Được biết 2 địa phương lì nhất chưa chịu báo cáo là Đà Nẵng & Bình Thuận (hay Ninh Thuận gì đó).
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Dự án Formosa có thể xem là một thảm họa điển hình về môi trường mà chúng ta phải trả giá. Việc các cấp, các ngành đã và đang tiến hành xử lý kỷ luật những người có trách nhiệm trong cả quá trình dựng nên dự án thật sự cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho mỗi cá nhân có trách nhiệm tham gia các khâu để hình thành nhà máy luyện thép nói trên.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một clip lưu truyền hôm qua trên mạng ghi lại hình ảnh một xe taxi lao thẳng vào xe máy của một người đàn ông đang giật túi xách của 2 người phụ nữ trên đường phố Sài Gòn. Tôi thật sự thấy “sốc” với cảnh trong clip, và thót tim vì tính mạng của người đàn ông nọ.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy hôm nay dư luận như nóng lên với đề xuất có ảnh hưởng đến hơn một nửa dân số TP.HCM: Đề xuất cấm xe máy tại một hội thảo về kiểm soát nhu cầu sử dụng xe cá nhân. Trong số các đề xuất cấm xe máy, có đề xuất khá “đanh thép” của PGS-TS Phạm Xuân Mai, Trưởng khoa Kỹ thuật giao thông Đại học Bách khoa TP.HCM. Xin có đôi điều tranh luận cùng ông.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Dự thảo Nghị định "quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, chụp hình, định vị" của Bộ Công an đang gây sửng sốt cho dư luận, bởi một quy định về "Nguyên tắc hoạt động và quản lý" tại khoản 3 điều 4 của dự thảo Nghị định là: "Chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, chụp hình, định vị phục vụ cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng".

 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Sao những vị ở Cục Nghệ thuật biểu diễn không nhớ lời dạy của cụ Hồ, “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”. Cứ làm theo lời cụ, đâu đến nỗi phát sinh phiền hà rắc rối, tai tiếng như vừa rồi.