ngày 14 tháng 12 năm 2017
Xã hội
 

Hạm đội Thái Bình Dương hỗ trợ ứng phó thiên tai tại Huế

In bài viết
Các đại biểu chụp hình chung tại lễ khai mạc Hoạt động trao đổi và thực tập ứng phó thiên tai trong khuôn khổ Sáng kiến Hạ nguồn sông Mêkông (LMI DREE) tại Huế, Việt Nam, ngày 5.12.2017 - Ảnh: Quân đội Mỹ
  Bộ NN-PTNT Việt Nam cùng Hạm đội Thái Bình Dương của quân đội Mỹ đang có những hoạt động trao đổi và thực tập ứng phó thiên tai tại Huế, Việt Nam.

Hoạt động nói trên thuộc khuôn khổ Sáng kiến hạ nguồn sông Mêkông (LMI DREE), diễn ra tại tỉnh Thừa Thiên – Huế trong 4 ngày, bắt đầu từ 5.12.

Đây là một hoạt động thường niên liên quốc gia do Hạm đội Thái Bình Dương hỗ trợ với mục tiêu tăng cường sự phối hợp đồng bộ trong khu vực giữa chính phủ các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Mỹ trên các lĩnh vực kết nối, giáo dục, an ninh năng lượng, môi trường, tài nguyên nước, an ninh lương thực, nông nghiệp và y tế. Trọng tâm của hoạt động năm nay là ứng phó với lũ lụt ở khu vực hạ lưu sông Mêkông.

Tiến sỹ Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn VN phát biểu tại lễ khai mạc hoạt động trao đổi và thực tập ứng phó thiên tai trong khuôn khổ LMI DREE tại Huế

Trong khuôn khổ đợt hoạt động nói trên, Tiến sỹ Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ NN-PTNT đánh giá: "Hoạt động năm nay rất phù hợp và có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh các trận lũ lịch sử gần đây đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Huế và các tỉnh miền Trung Việt Nam”.

Đầu tháng 11.2017, cơn bão Damrey đã gây sạt lở đất, cướp đi sinh mạng của 123 người và phá hủy hàng ngàn ngôi nhà cùng những công trình hạ tầng quan trọng ở miền Trung. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỉ đô la.

Phó Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, bà Caryn R. McClelland cũng cho hay: “Hoạt động LMI DREE có vai trò hết sức quan trọng bởi thiên tai không chịu giới hạn trong bất kỳ đường biên giới hoặc hệ thống luật pháp nào do con người định ra. Chúng ta cũng nhận thấy các quốc gia láng giềng phải chung tay để cùng giải quyết những vấn đề khu vực”.

Hoạt động thực tập hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thiên tai nói trên quy tụ hơn 100 chuyên gia về quản lý rủi ro thiên tai từ rất nhiều cơ quan nhà nước và tổ chức quốc tế khác nhau. Các hoạt động chính bao gồm các bài trình bày chuyên môn, làm việc theo nhóm, khảo sát thực địa và thực hành dựa trên bài tập tình huống.  

Mỗi nhóm làm việc sẽ tập trung vào một vấn đề trong ứng phó với lũ lụt, các thành viên sẽ phải làm việc cùng nhau để thúc đẩy truyền thông và chia sẻ thông tin. Khi làm việc theo nhóm, các đại biểu sẽ tham gia các phiên thảo luận về các chủ đề cụ thể cũng như các hoạt động tương tác nhằm khuyến khích sự phối hợp.

Khi khảo sát thực địa, các đại biểu sẽ đến thăm đập ngăn mặn gần cửa sông Hương, Thành phố Huế. Tiếp sau chuyến đi là buổi thực hành với một bài tập tình huống, trong đó đại diện của các quốc gia thành viên sẽ cùng nhau xây dựng một giải pháp mang tính khu vực để ứng phó với một tình huống thiên tai chung.

Phó Đại sứ Mỹ Caryn R. McClelland phát biểu tại lễ khai mạc hoạt động trao đổi và thực tập ứng phó thiên tai trong khuôn khổ LMI DREE tại Huế 

Theo bà McClelland: “Hoạt động LMI DREE tạo điều kiện củng cố quan hệ hợp tác ở cả cấp chính phủ và cá nhân. Hợp tác ngay từ thời điểm này sẽ giúp việc phối hợp trở nên dễ dàng hơn khi thiên tai thực sự xảy ra. Tôi tin tưởng rằng các phiên thảo luận và thực hành bài tập tình huống sẽ giúp thiết lập những mối liên hệ có tầm quan trọng sống còn cũng như những quy trình cần thiết để đảm bảo tính mạng con người trong những lần thiên tai khó tránh khỏi ở tương lai”. 

Được khởi động từ tháng 7.2009, LMI DREE là một nỗ lực liên quốc gia nhằm xây dựng năng lực cho các nước và thúc đẩy hợp tác xuyên biên giới hiệu quả để xử lý những thách thức chung của khu vực.

Năm 2011, Việt Nam tổ chức hội thảo Quản lý thảm họa hạ nguồn sông Mêkông. Hội thảo đầu tiên này diễn ra tại TP.Hồ Chí Minh đã giúp đẩy mạnh công tác chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp và phối hợp hoạt động trong khuôn khổ LMI DREE. Hội thảo giờ đã trở thành hoạt động thường niên và được 6 nước thành viên luân phiên tổ chức.

Nhật Lam

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.