ngày 17 tháng 01 năm 2018
Xã hội
 

Hai bé trai bị chó nhà cắn tổn thương nghiêm trọng

In bài viết
Bé trai N.T.Đ (5 tuổi, ngụ ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) - Ảnh : PV
  Để bé trai chơi ở nhà trên, người mẹ xuống dưới bếp nấu thức ăn, bất ngờ nghe con khóc, chạy lên thì thấy 2 con chó nhà đang xâu xé đứa con trai 5 tuổi của mình. Thấy người mẹ chạy đến, 2 con chó liền bỏ đi, người mẹ ôm con chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Bé trai N.T.Đ (5 tuổi, ngụ ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) trong tình trạng nguy kịch có một vết thương khá sâu ở cổ và một số vết thương xây xát khác trên người.

Theo người nhà của của bé trai Đ. thì nhà có nuôi 2 con cho béc giê. Trong lúc người mẹ đang để bé chơi ở nhà trên, còn mình xuống bếp để nấu ăn thì bất ngờ nghe bé khóc thét liền chạy lên thì thấy 2 con chó đang xâu xé con trai mình.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Như - Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho hay 2 con chó béc giê đã cáo cắn vào cổ bé rất mạnh nên vết thương rất sâu làm thủng khí quản. Trước khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1, bé trai đã đến Bệnh viện Chợ Rẫy và được các bác sĩ ở đây đặt xông dẫn lưu màng phổi hai bên.

Do bé trai bị thủng khí quản nên không khí tràn ra hết toàn thân, cổ phì ra, khí đã tràn xuống dưới đùi của bệnh nhi. Các khoang trong bụng bị khí tràn vào hết, tình trạng rất nguy kịch.

Các bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu ngay để tìm ra lổ thủng. Ê kíp phẫu thuật đã phát hiện một lỗ thủng khá lớn ở khí quản bé, ngay vòng sụn số 1. Các bác sĩ đã tiến hành khâu lại vết thủng này.

“Đến sáng nay (11.1) em bé đã tỉnh, tình trạng tràn khí không còn nữa, nếu diễn biến tốt thì khoảng 1 - 2 ngày nữa các bác sĩ sẽ rút nội khí quản cho bé”, bác sĩ Như cho hay.

Cùng theo bác sĩ Như, cùng lúc đó, bệnh viện cũng tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi hơn 1 tuổi bị cho nhà cắn rất thương tâm.

Theo chị Hương - mẹ bé trai L.N.T.L (quê Đắk Lắk) thì trong lúc bé cầm cây đũa giỡn với con chó nhà thì bất ngờ chó lao lên táp ngay vào mặt, toàn bộ mũi của bé bị cắn đứt rớt xuống đất. Quá hoảng hồn, chị Hương liền nhặt vội mũi của bé rồi đưa đến bệnh viện ở địa phương cấp cứu

“Từ nhà đến bệnh viện địa phương khoảng 5km. Khi đưa cháu tới bệnh viện, các sĩ nói tôi mang chiếc mũi của bé cho vào xô đá lạnh để giữ. Cháu được cấp cứu, ngay sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1”, chị Hương cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Thế Huy - Phó trưởng khoa Tai mũi họng Bệnh viện Nhi đồng 1 cho hay bé trai này bị mất phăng chiếc mũi trông rất ghê.

Bé L. nhâp viện lúc 0 giờ ngày 4.1 và đến 0 giờ 30 cùng ngày các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho bé. Cuộc mổ kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ.

Tình trạng chấn thương của bé là rất xấu. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật để ghép lại mũi cho bé nhưng do chiếc mũi bị chó cắn rớt ra ngoài để khá lâu (hơn 12 tiếng đồng hồ), nhiều chỗ đã bị hoại tử.

“Do bé L. mất cả phần mũi nên sụn cánh mũi và sụn tháp mũi cũng mất luôn. Hiện tại vết mổ khô nhưng cánh mũi nhiều khả năng không sống được. Chúng tôi chỉ nỗ lực đánh kháng sinh cố gắng bảo tồn. Tuy nhiên không thể tiên lượng tình trạng sau này của bé”, bác sĩ Huy chia sẻ.

Hồ Quang

 

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.