ngày 24 tháng 09 năm 2017
Xã hội
 

Hà Tĩnh: Hơn 190 hồ đập báo động trước mùa mưa lũ

In bài viết
Tràn xả lũ tại đập Dình (xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà) bị xói lở phần chân đập
  Theo thống kê của các ngành chức năng Hà Tĩnh, hiện tại tỉnh này có hơn 190 hồ, đập, công trình thủy lợi đang trong tình trạng xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi mùa mưa lũ đang đến gần.

Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi (thuộc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh), toàn tỉnh Hà Tĩnh có 350 hồ chứa nước, với tổng dung tích trên 800 triệu m3 đã được đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, do phần lớn hồ chứa nước được xây dựng cách đây từ 30 đến 40 năm, điều kiện khảo sát, thiết kế và thi công còn nhiều hạn chế, đầu tư xây dựng không đồng bộ nên hiện tại sau nhiều năm khai thác, cùng với sự tác động của thời tiết, nhiều hạng mục của các công trình bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Hiện nay toàn tỉnh Hà Tĩnh có hơn 190 hồ chứa nước ở các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Kỳ Anh, Nghi Xuân… đang bị xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ mất an toàn cao khi mùa lũ cận kề.

Hố sụt lún rất lớn ở mái trong đập Khe Điếc (xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn) chui qua thân đập

Các hồ, đập đang tiềm ẩn nguy cơ cao gồm đập Khe Nhảy, đập Khe Điếc, đập Kim Thành (huyện Hương Sơn); đập Khe Làng, đập Hành Kiến (huyện Nghi Xuân); đập Đá Đen, đập Vịnh, đập Dình (huyện Thạch Hà)… Biểu hiện nguy cơ ở các đập này là đang bị rò rỉ, nước thấm qua thân đập, cống lấy nước bị hư hỏng, tràn xả lũ không được gia cố, không đảm bảo thoát lũ.

Thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Hương Sơn cho biết, trên địa bàn huyện có đến 18 hồ đập mất an toàn, rất cần được khắc phục, sửa chữa. Điển hình như đập Khe Điếc (thôn Sinh Cờ, xã Sơn Châu) do ảnh hưởng mưa lũ năm 2016 nên thân đập bị xói lở nghiêm trọng, xuất hiện một hố sụt lún sâu, chui qua thân đập, gây sạt lở vào nhà của một hộ dân ở phía hạ lưu.

Hố sụt lún từ phía trong thân đập Khe Điếc xuyên qua thân đập gây sạt lở vào nhà của ông Trần Cảnh (thôn Sinh Cờ, xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn)

Theo ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh, hiện Công ty đang quản lý 33 hồ chứa có dung tích lớn hơn 1 triệu m3 nước, trong đó có 8 hồ đập đang bị hư hỏng nghiêm trọng.

Tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố rất lớn là hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên), trên tân đập có nhiều tấm lát đã bị hư hỏng, gãy vỡ, không còn khả năng giữ đất chân thượng lưu mái đập chính. Đặc biệt tại vị trí cách vai phải đập chính 400m ở cao trình +23,0m (vị trí lòng khe cũ) xuất hiện dòng thấm tiềm ẩn làm mất ổn định và an toàn đập...

Quang Cường

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.