ngày 19 tháng 11 năm 2017
Xã hội
 

Hà Tĩnh: Hơn 190 hồ đập báo động trước mùa mưa lũ

In bài viết
Tràn xả lũ tại đập Dình (xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà) bị xói lở phần chân đập
  Theo thống kê của các ngành chức năng Hà Tĩnh, hiện tại tỉnh này có hơn 190 hồ, đập, công trình thủy lợi đang trong tình trạng xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi mùa mưa lũ đang đến gần.

Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi (thuộc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh), toàn tỉnh Hà Tĩnh có 350 hồ chứa nước, với tổng dung tích trên 800 triệu m3 đã được đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, do phần lớn hồ chứa nước được xây dựng cách đây từ 30 đến 40 năm, điều kiện khảo sát, thiết kế và thi công còn nhiều hạn chế, đầu tư xây dựng không đồng bộ nên hiện tại sau nhiều năm khai thác, cùng với sự tác động của thời tiết, nhiều hạng mục của các công trình bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Hiện nay toàn tỉnh Hà Tĩnh có hơn 190 hồ chứa nước ở các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Kỳ Anh, Nghi Xuân… đang bị xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ mất an toàn cao khi mùa lũ cận kề.

Hố sụt lún rất lớn ở mái trong đập Khe Điếc (xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn) chui qua thân đập

Các hồ, đập đang tiềm ẩn nguy cơ cao gồm đập Khe Nhảy, đập Khe Điếc, đập Kim Thành (huyện Hương Sơn); đập Khe Làng, đập Hành Kiến (huyện Nghi Xuân); đập Đá Đen, đập Vịnh, đập Dình (huyện Thạch Hà)… Biểu hiện nguy cơ ở các đập này là đang bị rò rỉ, nước thấm qua thân đập, cống lấy nước bị hư hỏng, tràn xả lũ không được gia cố, không đảm bảo thoát lũ.

Thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Hương Sơn cho biết, trên địa bàn huyện có đến 18 hồ đập mất an toàn, rất cần được khắc phục, sửa chữa. Điển hình như đập Khe Điếc (thôn Sinh Cờ, xã Sơn Châu) do ảnh hưởng mưa lũ năm 2016 nên thân đập bị xói lở nghiêm trọng, xuất hiện một hố sụt lún sâu, chui qua thân đập, gây sạt lở vào nhà của một hộ dân ở phía hạ lưu.

Hố sụt lún từ phía trong thân đập Khe Điếc xuyên qua thân đập gây sạt lở vào nhà của ông Trần Cảnh (thôn Sinh Cờ, xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn)

Theo ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh, hiện Công ty đang quản lý 33 hồ chứa có dung tích lớn hơn 1 triệu m3 nước, trong đó có 8 hồ đập đang bị hư hỏng nghiêm trọng.

Tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố rất lớn là hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên), trên tân đập có nhiều tấm lát đã bị hư hỏng, gãy vỡ, không còn khả năng giữ đất chân thượng lưu mái đập chính. Đặc biệt tại vị trí cách vai phải đập chính 400m ở cao trình +23,0m (vị trí lòng khe cũ) xuất hiện dòng thấm tiềm ẩn làm mất ổn định và an toàn đập...

Quang Cường

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.