ngày 17 tháng 01 năm 2018
Xã hội
 

Hà Tĩnh: Hơn 190 hồ đập báo động trước mùa mưa lũ

In bài viết
Tràn xả lũ tại đập Dình (xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà) bị xói lở phần chân đập
  Theo thống kê của các ngành chức năng Hà Tĩnh, hiện tại tỉnh này có hơn 190 hồ, đập, công trình thủy lợi đang trong tình trạng xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi mùa mưa lũ đang đến gần.

Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi (thuộc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh), toàn tỉnh Hà Tĩnh có 350 hồ chứa nước, với tổng dung tích trên 800 triệu m3 đã được đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, do phần lớn hồ chứa nước được xây dựng cách đây từ 30 đến 40 năm, điều kiện khảo sát, thiết kế và thi công còn nhiều hạn chế, đầu tư xây dựng không đồng bộ nên hiện tại sau nhiều năm khai thác, cùng với sự tác động của thời tiết, nhiều hạng mục của các công trình bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Hiện nay toàn tỉnh Hà Tĩnh có hơn 190 hồ chứa nước ở các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Kỳ Anh, Nghi Xuân… đang bị xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ mất an toàn cao khi mùa lũ cận kề.

Hố sụt lún rất lớn ở mái trong đập Khe Điếc (xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn) chui qua thân đập

Các hồ, đập đang tiềm ẩn nguy cơ cao gồm đập Khe Nhảy, đập Khe Điếc, đập Kim Thành (huyện Hương Sơn); đập Khe Làng, đập Hành Kiến (huyện Nghi Xuân); đập Đá Đen, đập Vịnh, đập Dình (huyện Thạch Hà)… Biểu hiện nguy cơ ở các đập này là đang bị rò rỉ, nước thấm qua thân đập, cống lấy nước bị hư hỏng, tràn xả lũ không được gia cố, không đảm bảo thoát lũ.

Thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Hương Sơn cho biết, trên địa bàn huyện có đến 18 hồ đập mất an toàn, rất cần được khắc phục, sửa chữa. Điển hình như đập Khe Điếc (thôn Sinh Cờ, xã Sơn Châu) do ảnh hưởng mưa lũ năm 2016 nên thân đập bị xói lở nghiêm trọng, xuất hiện một hố sụt lún sâu, chui qua thân đập, gây sạt lở vào nhà của một hộ dân ở phía hạ lưu.

Hố sụt lún từ phía trong thân đập Khe Điếc xuyên qua thân đập gây sạt lở vào nhà của ông Trần Cảnh (thôn Sinh Cờ, xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn)

Theo ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh, hiện Công ty đang quản lý 33 hồ chứa có dung tích lớn hơn 1 triệu m3 nước, trong đó có 8 hồ đập đang bị hư hỏng nghiêm trọng.

Tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố rất lớn là hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên), trên tân đập có nhiều tấm lát đã bị hư hỏng, gãy vỡ, không còn khả năng giữ đất chân thượng lưu mái đập chính. Đặc biệt tại vị trí cách vai phải đập chính 400m ở cao trình +23,0m (vị trí lòng khe cũ) xuất hiện dòng thấm tiềm ẩn làm mất ổn định và an toàn đập...

Quang Cường

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.