ngày 18 tháng 11 năm 2017
Xã hội
 

Hà Nội: Xác nhận vỡ đê, kiểm điểm phát ngôn đê 'vỡ có kế hoạch'

In bài viết
Đê vỡ, nước lũ tràn qua đê hữu Bùi 2 gây ngập lụt nặng - Ảnh: VNN
  Lãnh đạo Sở NN-PT-NT Hà Nội cho biết UBND thành phố đã yêu cầu ông Đỗ Đức Thịnh kiểm điểm rút kinh nghiệm sau phát ngôn đê "vỡ có kế hoạch”, còn việc ông Thịnh đã kiểm điểm hay chưa thì ông Nhã chưa được biết.

Chiều 17.10, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Trần Thanh Nhã, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã thông tin vụ lún sụt, vỡ đê bao hữu Bùi 2, huyện Chương Mỹ.

Ông Trần Thanh Nhã cho biết, do lượng mưa lớn đổ về từ thượng nguồn, đến khoảng 1 giờ ngày 12.10, nước đã tràn qua bờ đê hữu Bùi 2, khoảng 6 giờ cùng ngày đê đất đã bắt đầu xói mòn. Đoạn đê hữu Bùi 2 bị sạt khoảng 7,5m được hàn gắn ngay ngày hôm sau. Đến nay, đoạn đê hữu Bùi 2 cơ bản đã được ổn định. Theo ông Nhã đoạn đê bị xói rất yếu, nên lực lượng chức năng không thể lường trước được tình huống xảy ra trong ngày 12.10.

Ông Nhã cũng cho biết, đê hữu Bùi 2 là đê bao bảo vệ nhân dân 3 xã của huyện Chương Mỹ. Đây là vùng phân chậm lũ cho sông Hồng trong trường hợp khẩn cấp đã được Chính phủ quy định. Với thiết kế hiện tại thì khi đến báo động 2 nước sẽ tự tràn qua thân đê hữu Bùi.

“Khi mực nước đến báo động 1 và báo động 2, chúng tôi đã báo cho nhân dân được biết những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Do vậy, nhân dân đã sơ tán kịp thời, nước chỉ gây thiệt hại về tài sản”, ông Nhã giải thích.

Ông Trần Thanh Nhã, Phó giám đốc Sở NN-PT-NT Hà Nội - Ảnh: Thanh Niên

Trước băn khoăn về việc nhiều người dân ở khu vực đê hữu Bùi 2 không nhận được thông báo khi mực nước lên báo động 1 và báo động 2, ông Nhã cho biết các thông báo đã được phát đi. Tuy nhiên, có thể trong tình hình mưa lụt, một số hộ dân không nhận được thông báo. Về việc đê hữu Bùi 2 là vỡ hay sạt lở, ông Nhã cho biết, khi nước tràn qua đê dẫn đến xói món dần, dẫn đến vỡ.

Dù huyện Chương Mỹ (Hà Nội) nhiều lần khẳng định không vỡ đê, nhưng theo quan sát của phóng viên tại hiện trường, hơn 10m đê bao Bùi 2 trống hoác, người dân bơi thuyền dễ dàng ngay trên mặt đê.

Về phát ngôn của ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão Hà Nội về việc đê Bùi 2 “vỡ có kế hoạch”, ông Nhã cho biết trong nghề không có câu này. Có thể đây là phát ngôn trong ngữ cảnh nào đó của ông Thịnh.

Ông Nhã cũng cho biết UBND thành phố Hà Nội yêu cầu ông Thịnh kiểm điểm rút kinh nghiệm sau phát ngôn đê "vỡ có kế hoạch”. Còn việc ông Thịnh đã kiểm điểm hay chưa thì ông Nhã chưa được biết.

Mai Hà/Thanh Niên

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.