ngày 17 tháng 01 năm 2018
Xã hội
 

Hà Nội: Xác nhận vỡ đê, kiểm điểm phát ngôn đê 'vỡ có kế hoạch'

In bài viết
Đê vỡ, nước lũ tràn qua đê hữu Bùi 2 gây ngập lụt nặng - Ảnh: VNN
  Lãnh đạo Sở NN-PT-NT Hà Nội cho biết UBND thành phố đã yêu cầu ông Đỗ Đức Thịnh kiểm điểm rút kinh nghiệm sau phát ngôn đê "vỡ có kế hoạch”, còn việc ông Thịnh đã kiểm điểm hay chưa thì ông Nhã chưa được biết.

Chiều 17.10, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Trần Thanh Nhã, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã thông tin vụ lún sụt, vỡ đê bao hữu Bùi 2, huyện Chương Mỹ.

Ông Trần Thanh Nhã cho biết, do lượng mưa lớn đổ về từ thượng nguồn, đến khoảng 1 giờ ngày 12.10, nước đã tràn qua bờ đê hữu Bùi 2, khoảng 6 giờ cùng ngày đê đất đã bắt đầu xói mòn. Đoạn đê hữu Bùi 2 bị sạt khoảng 7,5m được hàn gắn ngay ngày hôm sau. Đến nay, đoạn đê hữu Bùi 2 cơ bản đã được ổn định. Theo ông Nhã đoạn đê bị xói rất yếu, nên lực lượng chức năng không thể lường trước được tình huống xảy ra trong ngày 12.10.

Ông Nhã cũng cho biết, đê hữu Bùi 2 là đê bao bảo vệ nhân dân 3 xã của huyện Chương Mỹ. Đây là vùng phân chậm lũ cho sông Hồng trong trường hợp khẩn cấp đã được Chính phủ quy định. Với thiết kế hiện tại thì khi đến báo động 2 nước sẽ tự tràn qua thân đê hữu Bùi.

“Khi mực nước đến báo động 1 và báo động 2, chúng tôi đã báo cho nhân dân được biết những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Do vậy, nhân dân đã sơ tán kịp thời, nước chỉ gây thiệt hại về tài sản”, ông Nhã giải thích.

Ông Trần Thanh Nhã, Phó giám đốc Sở NN-PT-NT Hà Nội - Ảnh: Thanh Niên

Trước băn khoăn về việc nhiều người dân ở khu vực đê hữu Bùi 2 không nhận được thông báo khi mực nước lên báo động 1 và báo động 2, ông Nhã cho biết các thông báo đã được phát đi. Tuy nhiên, có thể trong tình hình mưa lụt, một số hộ dân không nhận được thông báo. Về việc đê hữu Bùi 2 là vỡ hay sạt lở, ông Nhã cho biết, khi nước tràn qua đê dẫn đến xói món dần, dẫn đến vỡ.

Dù huyện Chương Mỹ (Hà Nội) nhiều lần khẳng định không vỡ đê, nhưng theo quan sát của phóng viên tại hiện trường, hơn 10m đê bao Bùi 2 trống hoác, người dân bơi thuyền dễ dàng ngay trên mặt đê.

Về phát ngôn của ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão Hà Nội về việc đê Bùi 2 “vỡ có kế hoạch”, ông Nhã cho biết trong nghề không có câu này. Có thể đây là phát ngôn trong ngữ cảnh nào đó của ông Thịnh.

Ông Nhã cũng cho biết UBND thành phố Hà Nội yêu cầu ông Thịnh kiểm điểm rút kinh nghiệm sau phát ngôn đê "vỡ có kế hoạch”. Còn việc ông Thịnh đã kiểm điểm hay chưa thì ông Nhã chưa được biết.

Mai Hà/Thanh Niên

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.