ngày 23 tháng 09 năm 2017
Xã hội
 

Hà Nội: Dân phản đối, phố đi bộ Trịnh Công Sơn phải lùi ngày khai trương

In bài viết
Tuyến phố Trịnh Công Sơn sẽ thành tuyến phố đi bộ - Ảnh: Trí Lâm
  Người dân phố Trịnh Công Sơn (Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) kiến nghị, thay vì xây 50 - 60 ki ốt cố định, chỉ nên xây dựng những gian hàng di động, có thể tháo gỡ gọn nhẹ, chỉ sử dụng trong thời gian mở phố đi bộ cuối tuần.

Theo kế hoạch, đến ngày 19.8, một phần của phố Trịnh Công Sơn (phường Nhật Tân, Tây Hồ), kéo dài từ ngõ 431 Âu Cơ đến ngõ 612 Lạc Long Quân sẽ được tổ chức thành tuyến phố đi bộ thứ 2 tại Hà Nội nhằm phục vụ hoạt động văn hóa nghệ thuật và vui chơi của người dân.

Thời gian tổ chức không gian đi bộ sẽ diễn ra từ 19 giờ 30 tối thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần. Phố đi bộ sẽ có sân khấu ngoài trời rộng 2.000 m2, thưởng thức nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống như quan họ, dân ca và có cả múa rối nước…

Tuy nhiên, UBND quận Tây Hồ vừa quyết định tạm hoãn, lùi ngày khai trương phố đi bộ Trịnh Công Sơn tới ngày Giải phóng Thủ đô 10.10. Lý do là người dân chưa đồng thuận với phương pháp triển khai phố đi bộ của chính quyền.

Do đó, các gian hàng đã dựng xong các phần thô và đang đi vào hoàn thiện buộc phải tạm dừng, di chuyển ra khu vực khác vì người dân không đồng ý với việc đơn vị thi công cho làm kiên cố, chiếm hết một nửa vỉa hè.

Theo khảo sát của phóng viên, hầu hết người dân đều đồng thuận với việc biến con phố mang tên nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn thành phố đi bộ. Tuy nhiên, dân không đồng tình với việc 50 - 60 gian hàng được bắt vít kiên cố, chắc chắn, khó di chuyển ngay trên vỉa hè.

Người dân lo ngại rằng nếu dựng các gian hàng lên vỉa hè thì khu vực này có thể biến thành chợ cóc và sẽ chặn hướng gió thổi vào nhà dân. Bên cạnh đó, nhiều người dân cũng băn khoăn khi phố đi bộ có thể ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, cũng như vệ sinh môi trường và các vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Người dân phố Trịnh Công Sơn cũng kiến nghị, thay vì xây 50 - 60 ki ốt cố định, chỉ nên xây dựng những gian hàng di động, có thể tháo gỡ gọn nhẹ, chỉ sử dụng trong thời gian mở phố đi bộ cuối tuần.

Các gian hàng trên phố Trịnh Công Sơn phải tháo dỡ

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đình Khuyến (Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ) cho biết, UBND quận Tây Hồ đang gấp rút làm công tác chuẩn bị để từ tháng 10.2017 tuyến phố đi bộ sẽ đi vào triển khai chính thức.

Theo đó, tuyến phố đi bộ này dự kiến sẽ có nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ như hát nhạc Trịnh Công Sơn, các tiết mục văn nghệ truyền thống và sẽ có khoảng 100 ki ốt di động sẽ được lắp đặt phục vụ các hoạt động xung quanh.

Vị này cho biết, tất cả các hoạt động kinh doanh buôn bán tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn đều phải có đăng ký để được sắp xếp vị trí trong không gian phố đi bộ và sẽ ưu tiên cho dân cư sinh sống trong khu vực vì số lượng có hạn.

Về những phản hồi của người dân về gian hàng được dựng cố định, lấn chiếm vỉa hè, ông Khuyến cho rằng đơn vị thi công mới chỉ tạm thời xây dựng 3 ki ốt mẫu để xin ý kiến các nhà quản lý, văn nghệ sĩ và người dân. Theo đó, UBND quận đã giao UBND phường Nhật Tân tổ chức một cuộc họp với gần 300 hộ dân về vấn đề này. Đồng thời, UBND quận Tây Hồ đã cho chuyển 3 gian hàng mẫu về nhà kho tạm.

Cũng theo vị này, Ban Tổ chức phố đi bộ khẳng định sẽ công khai số điện thoại nóng để người dân có thể phản ánh bất cứ lúc nào, các hoạt động nghệ thuật, ẩm thực giới thiệu tại phố đi bộ sẽ được chọn lọc. Ngoài ra, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân trong khu vực không bị ảnh hưởng nhiều do sẽ thực hiện phát thẻ để người dân có thể đi lại thuận tiện trong khu vực. Số lượng bãi trông giữ xe cũng được bố trí ngay phía ngoài trước khi du khách vào phố đi bộ. Thời gian tổ chức không gian đi bộ sẽ diễn ra từ 19 giờ 30 tối thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật hằng tuần.

Hoài Phong

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.