Gần 7 vạn tàu cá di chuyển khỏi vùng nguy hiểm của bão số 10

Ảnh mây vệ tinh bão số 10 đang áp sát bờ biển miền Trung_Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương
Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng Việt Nam cho biết, tính đến 6 giờ ngày 14.9 đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 69.547 tàu/287.359 lao động biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển hoặc thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Sáng cùng ngày, Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai thông tin, bão số 10 dự kiến đổ bộ đất liền vào trưa, chiều ngày 15.9 thuộc địa bàn các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị; khi đó thủy triều đang ở mức cao trong ngày từ 2,2-2,6m theo cao độ hải đồ tại Cửa Hội. Mức nước dâng do bão khoảng 2m.

Đây là cơn bão rất mạnh kèm theo mưa lớn, từ hôm nay 14.9 đến hết ngày 16.9 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, tính đến 6 giờ ngày 14.9 đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 69.547 tàu/287.359 lao động biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển hoặc thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Tuy nhiên, Biên phòng tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa cho hay hiện chưa liên lạc được với 04 tàu/38 lao động. Biên phòng tỉnh Bình Định cho biết, hồi 17 giờ ngày 13.9, gia đình chủ tàu BĐ 95164 TS/05 lao động do ông Nguyễn Thanh Đường (SN 1979) làm thuyền trưởng đang di chuyển tránh bão số 10 đến khu vực cách đảo Lin Côn, quần đảo Hoàng Sa 6 hải lý về phía Đông Nam. Thuyền trưởng đề nghị được trú tránh bão tại đảo Lin Côn nhưng hiện nay chưa được vào.

Hiện tại, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có tổng số 4.904 hồ chứa. Trong đó, có 266 hồ chứa xung yếu.

Về thủy điện, mực nước các hồ Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà hiện ở mức cho phép theo quy định, đang phát điện với công suất tối đa và xả lũ đợt thứ 5; 3 hồ ở khu vực Bắc Trung Bộ đang xả lũ gồm: hồ Trung Sơn (Thanh Hóa) xả 260 m3/s; hồ Chi Khê (Nghệ An) xả 349 m3/s; hồ Hố Hô (Hà Tĩnh) xả 10 m3/s.

Các tuyến đê sông từ cấp III trở lên ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với tổng chiều dài 2.706 km, trong đó có 195 trọng điểm xung yếu gồm: Thanh Hóa: 20 điểm, Nghệ An: 03 điểm và Hà Tĩnh: 04 điểm. Các địa phương đã có phương án để bảo vệ an toàn khi có tình huống xảy ra.

Để đối phó với ảnh hưởng của cơn bão số 10, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT yêu cầu các tỉnh thành kiên quyết kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú; hướng dẫn, tổ chức sắp xếp tàu thuyền tại khu neo đậu để đảm bảo an toàn. Tùy theo tình hình cụ thể của địa phương, thực hiện cấm biển, kể cả các tàu vận tải và du lịch xong trước 7 giờ ngày 15.9.

Huy động các lực lượng hỗ trợ nhân dân tập trung thu hoạch các diện tích lúa đã chín với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; chủ động tiêu gạn nước đệm để chống úng cho các diện tích lúa đang thời kỳ chắc hạt. Chỉ đạo, hướng dẫn chằng chống nhà cửa, kho tàng, bảo vệ trụ sở công trình, đặc biệt đối với công trình tháp cao; tổ chức chặt tỉa cành cây, hạn chế thiệt hại.

Tổ chức sơ tán người dân trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản, vùng thấp trũng ven sông, ven biển, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất đến nơi an toàn tuyệt đối. Việc sơ tán dân hoàn thành trước 9 giờ ngày 15.9.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.