ngày 16 tháng 01 năm 2018
Xã hội
 

Đùn đẩy trách nhiệm xử lý thịt thối ở biển Chân Mây

In bài viết
Người thanh niên này thuộc lực lượng chức trách của địa phương xử lý chôn lấp thịt thối tấp vào bờ ngay sát biển mà không hề có bất cứ hóa chất hay hợp chất hóa học nào và nguy cơ sóng đánh 'lộ thiên' là điều khó tránh khỏi (Ảnh chụp chiều 6.1) - Ảnh: Nhật Lam
  Sau khi báo chí phản ánh tình trạng thịt thối không rõ nguồn tấp vào biển Chân Mây có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, nhất là chôn lấp sơ sài, không đúng quy trình thì một số quan chức đã lên tiếng.

Sau vài ngày chôn lấp sơ sài, vội vã sáng nay 9.1 một số hố chôn thịt thối ở biển Chân Mây, thuộc xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã bị sóng “moi” nổi lên mặt cát, tiếp tục uy hiếp tình trạng ô nhiễm môi trường. Một số ngư dân tại thôn Bình An 1 cho hay trong sáng nay họ đi làm nghề thì phát hiện một số hố chôn lấp thịt thối những ngày trước bị sóng đánh nổi lên trên mặt cát. Đây là hậu quả của việc chôn lấp cẩu thả, thiếu hướng dẫn của người dân lẫn lực lượng chức trách địa phương.

Đáng chú ý, sau khi xuất hiện tình trạng sản phẩm động vật thối như thịt, nội tạng không rõ nguồn gốc tấp vào khu vực biển Chân Mây – Lăng Cô, lãnh đạo địa phương đã báo cáo xin ý kiến lãnh đạo huyện Phú Lộc, nhưng mọi việc sau đó được xử lý rất “nghiệp dư”, không được can thiệp bởi kĩ thuật của cơ quan chuyên trách, nhất là dùng hóa chất để tiêu độc khử trùng.

Ngoài ra việc thu thập mẫu để phân tích đánh giá, nhận định số sản phẩm động vật thối đến từ đâu, chủng loại thế nào hầu như không được thực hiện. Và sau khi Báo Một Thế Giới thông tin, cảnh báo ô nhiễm môi trường thì xuất hiện những phát ngôn đùn đẩy trách nhiệm của các cơ quan liên quan.

Rất nhiều hố chôn lấp thịt thối ngay bên cạnh mép sóng trải dài hướng nhìn ra cảng Chân Mây

Liên quan vụ việc này, trả lời trên Báo Thừa Thiên Huế - Cơ quan của Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế ngày 9.1, ông Phan Văn Trọng, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Phú Lộc nói rằng: “Ngay khi nhận phản ánh của chính quyền địa phương, để tránh tình trạng ô nhiễm, phòng đã cử đơn vị về kiểm tra và hướng dẫn người dân, chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp chôn lấp, phun tiêu độc khử trùng”. 

Dù trước đó trả lời trên một tờ báo khác, vị Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện này nói rằng “chưa nắm sự việc, do bận đi học xa”. Ông Trọng “lập luận” theo sự phân cấp, phân quyền của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế thì “vấn đề này sẽ do Ban quản lý Khu kinh tế công nghiệp tỉnh xử lý. Địa phương chỉ nắm tình hình, hướng dẫn khắc phục bước đầu mà thôi”.

Một khối thịt thối bị sóng đánh rữa ra trên bãi biển

Thế nhưng, giải đáp việc này ông Nguyễn Quê, Phó trưởng ban quản lý Khu kinh tế công nghiệp tỉnh Thừa Thiên-Huế thông tin: Hiện nay cán bộ phụ trách công tác môi trường của đơn vị đang kiểm tra nhằm báo cáo UBND tỉnh hướng xử lý tiếp theo. Ông Quê bày tỏ: “Đơn vị chỉ kiểm tra về môi trường công nghiệp, du lịch, xả thải… còn xử lý về mặt môi trường biển thì thuộc trách nhiệm của Sở Tài nguyên – môi trường cùng địa phương”.

Tin, ảnh: Nhật Lam

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.