ngày 11 tháng 12 năm 2017
Xã hội
 

Đà Nẵng: Tội phạm giết người, xâm hại tình dục trẻ em tăng mạnh

In bài viết
Tang vật một vụ án ma túy được công an Đà Nẵng phá vào tháng 10.2017
  Dù có nhiều chương trình hướng đến đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội nhưng tình trạng tội phạm ở Đà Nẵng tiếp tục diễn biến phức tạp. Đáng nói, tội phạm giết người, xâm hại tình dục trẻ em tăng mạnh; tội phạm ma túy tăng cả về số vụ và đối tượng…

Ngày 4.12, Ban Pháp chế HĐND TP.Đà Nẵng đã hoàn thành báo cáo thẩm tra chuẩn bị trình kỳ họp thứ 6 HĐND khóa 9 (diễn ra từ ngày 5-7.12.2017).

Theo Ban này, trong năm qua các cấp ngành của thành phố đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo vững chắc về an ninh-quốc phòng.

Tuy nhiên, vi phạm pháp luật và tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, tính chất và mức độ nguy hiểm ngày càng tăng. Đáng chú ý, tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, tội phạm xâm hại tình dục trẻ em tăng đáng kể gây lo lắng, bất an trong nhân dân.

Theo thống kê, trong năm 2017, tội phạm giết người xảy ra 15 vụ, tăng 6 vụ; các tội phạm xâm hại tình dục trẻ em xảy ra 10 vụ, tăng 4 vụ.

Thành phần đối tượng phạm tội chủ yếu tập trung ở độ tuổi 18-30. Trong đó tội phạm về ma túy được phát hiện tăng cả về số vụ, đối tượng và lượng ma túy được bắt giữ. Người sử dụng trái phép các chất ma túy tiếp tục gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Theo đó, trong năm 2017 phát hiện, khởi tố 158 vụ/220 đối tượng (nhiều hơn 25 vụ, 41 đối tượng, thu giữ 47,17kg ma túy-nhiều gấp 10 lần so với năm 2016).

Đối tượng Nguyễn Thanh Tịnh (SN 1996, trú tại Quảng Nam) bị bắt vì tội hiếp dâm và giết người trên địa bàn Đà Nẵng vào tháng 11.2017

Theo Ban Pháp chế HĐND TP.Đà Nẵng: Nguyên nhân chủ yếu là do sự xuống cấp đạo đức, coi thường pháp luật của một số người trong xã hội; do sử dụng chất kích thích, ma túy, mâu thuẫn cá nhân, những tác động lệch chuẩn của mạng xã hội; thiếu sự quan tâm của gia đình, nhà trường đối với thanh thiếu niên…

Về tình hình vi phạm pháp luật diễn ra phức tạp trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực đất đai, tài chính-ngân sách, trật tự đô thị… Trong các vụ có dấu hiệu tội phạm phải chuyển sang cơ quan CSĐT nổi lên vụ làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức trên địa bàn quận Liên Chiểu. Chủ tịch UBND P.Hòa Khánh Nam và cán bộ địa chính được xác định đã thiếu trách nhiệm trong việc xác nhận các nội dung về nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng đất, thời điểm tạo lập tài sản gắn liền với đất, các giấy tờ về nguồn gốc đất có dấu hiệu giả mạo. Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố tại quận Liên Chiểu và cán bộ kiểm tra đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm, không phát hiện kịp thời các dấu hiệu sai phạm, các mâu thuẫn trong hồ sơ…

Về tai nạn giao thông, trong năm 2017, Đà Nẵng xảy ra 94 vụ làm chết 58 người, bị thương 59 người.

Cũng theo Ban Pháp chế, tại Đà Nẵng tổ chức bộ máy, kỷ luật kỷ cương, cải cách hành chính; tiến độ sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy còn chậm. Chức năng, nhiệm vụ quản lý còn chồng chéo trong một số lĩnh vực, chưa phân rõ trách nhiệm của từng cơ quan…

Công tác phòng chống tham nhũng hiệu quả chưa cao. Tiến độ điều tra, xử lý các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng còn chậm. Đơn cử, vụ việc liên quan dự án Khu An Cư 5, vụ việc liên quan xâm hại rừng tại tiểu khu 62 bán đảo Sơn Trà, vụ việc liên quan hồ sơ giao khoán và tiền đền bù ở Sơn Trà đến nay vẫn chưa có kết quả điều tra.

Công tác hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện kê khai tài sản vẫn còn xảy ra tình trạng chưa đúng quy định.

Trước tình hình trên, trong năm 2018, HĐND Đà Nẵng tiếp tục đề ra các giải pháp khắc phục hạn chế. Cụ thể, UBND TP kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh những thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực nhằm phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật.

Tổ chức nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm theo chuyên đề. Tiếp tục triển khai kế hoạch lắp đặt thiết bị giám sát an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Huy động lực lượng Tổ tuần tra liên ngành kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, những nơi tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Về quản lý tổ chức, sớm hoàn thiện để ban hành đề án sắp xếp đổi mới tổ chức và hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND TP giai đoạn 2017-2020.

Hoàn thiện phê duyệt đề án vị trí việc làm của các sở ngành chưa được phê duyệt, tránh phình bộ máy, tăng biên chế.

Tin, ảnh: Lê Đình Dũng

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Lãnh đạo Bộ GTVT - Thứ trưởng Nguyễn Nhật, đã tái khẳng định sẽ tiếp tục thu phí ở Trạm BOT Cai Lậy và kêu gọi người dân ủng hộ…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Lòng dân thì đã rõ: trả bằng tiền lẻ, trả bằng tiền mệnh giá lớn, chậm rãi đọc quy định thu phí... tất cả các phương cách nhằm chống đối cái trạm mà họ cho là mãi lộ! Nếu cái trạm thu phí cứ mặc kệ lý và tình, mặc kệ lòng dân mà đứng mãi đó, dân chúng tất sẽ nghĩ thêm các phương thức khác nữa chống lại. Ai biết được những phương thức đó sẽ dẫn tới việc gì, hậu quả gì?