ngày 20 tháng 01 năm 2018
Xã hội
 

Đà Nẵng hỗ trợ Yên Bái, Lai Châu 1,5 tỉ đồng khắc phục thiên tai

In bài viết
Tỉnh Yên Bái khắc phục hậu quả do trận lũ ống gây ra - Ảnh: Nam Phong
  TP.Đà Nẵng vừa cử đoàn công tác thăm hỏi và hỗ trợ 2 tỉnh Yên Bái, Lai Châu 1,5 tỉ đồng nhằm khắc phục thiệt hại do trận mưa lũ vừa gây ra.

Ngày 13.8, đoàn công tác thành phố Đà Nẵng do Phó chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh làm trưởng đoàn đã đến thăm, trao 500 triệu đồng hỗ trợ đồng bào tỉnh Lai Châu bị thiệt hại do mưa lũ.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Giàng A Tính, từ đầu năm đến nay trên địa bàn xảy ra 12 đợt thiên tai (3 đợt rét hại, 4 đợt giông sét, 5 đợt mưa lũ).

Đặc biệt từ giữa tháng 6 đến nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lai Châu liên tục có mưa vừa, mưa to. Theo thống kê, đã có 9 người chết, 1 người bị sét đánh; 35 nhà ở phải sơ tán khẩn cấp, 32 nhà ở Nậm Phùn phải sơ tán người và tài sản trong thời điểm mưa lũ, 387 nhà ở của nhân dân bị hư hỏng; 7,8ha đất nông nghiệp bị vùi lấp, 335ha cây trồng bị dập nát, 4ha thảo quả bị hư hỏng, 4ha ao cá bị nước cuốn trôi; 489 gia súc, gia cầm bị chết.

Ngoài ra, mưa lũ đã làm 64 công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng; 1.200m đường trục chính và tuyến đường nhánh địa bàn thành phố Lai Châu ngập cục bộ, 4 cầu tạm bị cuốn trôi; nhiều tuyến đường Quốc lộ, tỉnh lộ, liên xã, liên bản bị sạt lở đất đá với khối lượng đất đá gần 400 nghìn m3; 5 trường học, 2 trụ sở cơ quan, 1 trạm thú y bị hư hỏng; tổng thiệt hại trên địa bàn tỉnh khoảng 105 tỉ đồng.

Lãnh đạo TP.Đà Nẵng trao hỗ trợ 1 tỉ đồng cho tỉnh Yên Bái khắc phục thiên tai

Ông Tính cho biết thêm, sau khi xảy ra lũ lớn, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành địa phương tiến hành cứu nạn, tìm người mất tích; tiến hành thăm hỏi động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp về người và tài sản, sớm ổn định cuộc sống.

Ông Giàng A Tính thay mặt chính quyền và nhân dân tỉnh Lai Châu cám ơn sâu sắc những tình cảm, vật chất thành phố Đà Nẵng đã ủng hộ; hứa quyết tâm khắc phục hậu quả lũ lụt để sớm đưa người dân ổn định cuộc sống, phục hồi sản xuất.

Trước đó, vào ngày 12.8, ông Hồ Kỳ Minh cùng đoàn cũng đã đến chia sẻ những khó khăn, mất mát mà nhân dân các huyện Mù Cang Chải, Văn Yên, Trấn Yên (tỉnh Yên Bái) gặp phải trong hai trận lũ ống vừa qua.

Thay mặt lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, ông Hồ Kỳ Minh trao 1 tỉ đồng cho UBND tỉnh Yên Bái để hỗ trợ đồng bào khắc phục thiệt hại do mưa lũ.

Video trận lũ ống xảy ra bất ngờ tại thị trấn Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải:

Trao đổi với đoàn công tác của thành phố Đà Nẵng, Phó chủ tịch thường trực tỉnh Yên Bái Tạ Văn Long cho biết, cơn lũ ống xảy ra vào rạng sáng 2.8 tại thị trấn và một số xã của huyện Mù Cang Chải làm 8 người chết, 6 người mất tích; 114 nhà bị sập đổ, cuốn trôi và hư hỏng; 7 trường học, 12 công trình giao thông, 141 công trình thủy lợi, nước sạch… bị hư hại. Đến ngày 5.8, tại huyện Văn Yên và Trấn Yên cũng đã xảy ra lũ ống, khiến 1 người chết, 4 người bị thương; sạt đổ 3 nhà, 67 nhà hư hỏng, 27 nhà phải di dời khẩn cấp và nhiều thiệt hại khác về nông lâm thủy sản. Tổng thiệt hại ước tính của hai trận lũ ống khoảng 570 tỉ đồng.

Sau khi lũ ống xảy ra, lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn, di dời dân, công tác tìm kiếm người mất tích. Trước mắt hỗ trợ mỗi người chết và mất tích là 10 triệu đồng/người, 5 triệu đồng cho người bị thương; nhà bị cuốn trôi 25 triệu đồng… Đồng thời chỉ đạo các cấp triển khai các công tác khắc phục hậu quả, đảm bảo vệ sinh môi trường để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Lê Đình Dũng

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.