ngày 23 tháng 11 năm 2017
Xã hội
 
Vụ 8 người chết do chạy thận nhân tạo ở Hòa Bình

Chúng tôi không muốn mang cái chết của người thân ra để đấu giá

In bài viết
Bệnh nhân chạy thận nhân tạo - Ảnh: Internet
  Liên quan đến vụ tai biến khi chạy thận tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình làm 8 người chết, các gia đình nạn nhân tiếp tục gửi đơn thư kêu cứu khi không tìm được tiếng nói chung với bệnh viện.

Liên lạc với gia đình của nạn nhân Bùi Văn Chính, đại diện gia đình cho hay từ khi xảy ra sự việc cho đến nay, gia đình không hề nhận được thông tin gì từ phía bệnh viện. Thậm chí, khi hỗ trợ đám tang, bệnh viện lại yêu cầu các gia đình xuất trình hóa đơn tài chính việc ma chay với lý do mức bồi thường từng người khác nhau. Hóa đơn cụ thể các khoản mà gia đình tổ chức ma chay cho nạn nhân như mua quan tài, chi phí tang lễ, thuê người tụng kinh... phải được nơi bán xác nhận. Khi sự việc diễn ra, các gia đình lo lắng bởi lúc "tang gia bối rối" không ai giữ đủ hết các hóa đơn tài chính. Khi bệnh viện đưa ra yêu cầu đó, các gia đình không đáp ứng hết được. 

Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã có buổi tiếp xúc với đại diện của 8 gia đình có người thân tử vong trong sự cố chạy thận nhân tạo hồi cuối tháng 5 vừa qua. Theo đó, đại diện các gia đình yêu cầu bệnh viện bồi thường 250 triệu đồng cho mỗi người đã mất, tổng cộng hai tỉ đồng. Dự kiến ngày 18.9, các gia đình này sẽ gửi đến bệnh viện những thông tin về chi phí mai táng và chi phí khác. Dựa trên thông tin này, bệnh viện sẽ thỏa thuận chi trả với gia đình.

Đại diện các gia đình cho biết mong muốn giải quyết sự việc trên phương diện tình cảm: “Chúng tôi không muốn cái gì to tát, chỉ mong sớm giải quyết sự việc để vơi đi phần nào nỗi đau mất người thân. Chúng tôi cũng không muốn mang cái chết của người thân của mình ra để đấu giá”.

Chúng tôi liên lạc với lãnh đạo bệnh viện về thông tin trên để xác minh việc người nhà của nạn nhân nói rằng bệnh viện yêu cầu hóa đơn đỏ của đám tang mới được thanh toán. Ông Lê Xuân Hoàng, Phó giám đốc Sở Y tế Hòa Bình, kiêm nhiệm Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình thừa nhận bệnh viện yêu cầu các gia đình cung cấp hóa đơn nhưng không nhất thiết phải hóa đơn đỏ.

Ông Hoàng cũng cho biết bệnh viện cũng chưa biết xử lý ra sao bởi rất khó quyết toán số tiền bồi thường vì không có cơ sở nào nếu không có hóa đơn thanh toán. Hiện bệnh viện và các gia đình nạn nhân chưa thống nhất được mức đền bù, do đó bệnh viện chỉ dự định tạm ứng một số tiền hỗ trợ trước cho các khoản chi phí, mỗi gia đình 50 triệu đồng; còn lại đợi phán quyết của tòa án.

Trao đổi với phóng viên ngày 14.11, ông Trần Quang Khánh - Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình cho biết: Đối với việc bồi thường cho gia đình các nạn nhân, Sở đã giao cho Bệnh viện đa khoa Hòa Bình tìm phương án hợp lý nhất. Hiện tại, các bên đã trải qua nhiều buổi họp, với sự tư vấn của luật sư đại diện cho các gia đình. “Sở Y tế đã giao và chỉ đạo cho bệnh viện thực hiện bồi thường cho các gia đình nạn nhân. Tuy nhiên, cho đến nay, chúng tôi chưa thấy Bệnh viện đa khoa Hòa Bình báo cáo lại sự việc”, ông Khánh nói.

Ngày 29.5.2017, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đột ngột có dấu hiệu bất thường. 8 người lần lượt tử vong, 10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) điều trị và hiện sức khỏe đã hồi phục.

Cơ quan chức năng nhận định nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân tử vong là nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo; các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án. Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương bị cách chức từ ngày 9.8.

Ngày 16.8, các gia đình gửi đơn tớị Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Y tế, lãnh đạo chính quyền, ngành y tế và công an tỉnh Hòa Bình kiến nghị xử lý trách nhiệm các bên liên quan vụ tai biến. Đây là lần đầu tiên các gia đình lên tiếng về vụ việc. Trong đơn, các gia đình này cho biết đau xót trước cái chết oan uổng của người thân hôm 29.5 song họ vẫn kiềm chế, không có bất cứ hành động nào gây mất trật tự tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Dạ Thảo

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.