ngày 28 tháng 05 năm 2017
Xã hội
 

Các chuyên gia lo ngại về kiểu tặng sữa mẹ của một phụ nữ ở Sài Gòn ​

In bài viết
Chị Lê Huyền Trang đang tặng sữa mẹ miễn phí cho những người có nhu cầu về sữa mẹ
  Những ngày gần đây, thông tin về chị Lê Huyền Trang (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) xin sữa mẹ rồi cho vào những bịch nilon cất vào tủ để tặng lại cho những bà mẹ thiếu sữa hoặc không có sữa mẹ khiến không ít chuyên gia y tế, dinh dưỡng tỏ ra lo ngại. Nhiều chuyên gia còn cảnh báo những bịch sữa mẹ được bảo quản như thế sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ khi sử dụng nguồn sữa này.

Theo chuyên gia dinh dưỡng TS-BS Lâm Vĩnh Niên - Trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM), việc tặng sữa mẹ cho những người mẹ thiếu sữa hoặc không có sữa là điều rất đáng quý, trân trọng, nhưng việc đựng sữa trong các bịch nilon và để vào tủ như thế sẽ sinh ra rất nhiều yếu tố nguy cơ trong quá trình bảo quản sữa để tặng.

Nếu các túi chứa sữa không bảo đảm về độ sạch và chất có hại, hoặc việc bảo quản (ở giai đoạn người cung cấp và người sử dụng) không bảo đảm về nhiệt độ, thời gian... đều có khả năng ảnh hưởng không tốt đối với trẻ.

“Đối với sữa mẹ, nếu để trong tủ lạnh nhiệt độ 0 độ C chỉ có thể bảo quản được khoảng 1 tuần; còn nếu cả tháng thì không bảo quản được. Muốn bảo quản sữa mẹ trên 1 tháng phải cần nhiệt độ  âm 18 độ C đến âm 20 độ C”, bác sĩ Niên cho hay.

Cũng theo bác sĩ Niên, việc cho sữa mẹ vào những bịch nilon như thế là không đúng quy cách, cẩu thả. Sữa mẹ phải được chứa vào trong những bình sữa, vì bình này được sản xuất đáp ứng yêu cầu đựng sữa. Trong khi đó, những bịch nilon hay túi nhựa khác, nhiều khi trong nhựa có những chất nguy hại sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Ngoài ra, để lấy sữa mẹ ra ngoài cơ thể mà vẫn đảm bảo sự an toàn, chất lượng, theo bác sĩ Niên cần phải đúng quy trình cho và nhận sữa. Đó là nguồn sữa (người cho sữa) không có các bệnh truyền nhiễm; vắt sữa, bảo quản phải vô trùng, ở nhiệt độ phù hợp; dụng cụ chứa đựng sữa cần đạt các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, không chứa chất độc hại.

“Nếu đưa sữa mẹ ra ngoài mà bảo quản không đảm bảo đảm sự an toàn, đạt chất lượng, khi cho trẻ uống sẽ bị ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ (thiếu dinh dưỡng), gây rối loạn tiêu hóa, làm lây lan bệnh truyền nhiễm (sữa bị nhiễm trùng), chịu hậu quả của chất có hại từ vật chứa...”, bác sĩ Niên nhấn mạnh.

Khi biết chuyện có một phụ nữ phát sữa mẹ miễn phí giữa Sài Gòn như thế, bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm-Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) đã thốt lên rằng: “Trời! Sữa mẹ chứ đâu phải cơm hay bánh mì mà phát tự phát như thế”.

Theo bác sĩ Khanh, cho sữa mẹ, trữ sữa dành cho bé dùng được làm từ chính người mẹ hay cô dì rất gần mới kiểm soát được. Ngân hàng sữa mẹ thì phải bảo đảm an toàn không thua gì ngân hàng máu đâu.

“Không phải chỉ nghe bà mẹ nói tôi chả bị gì đâu, sữa tốt lắm... là đủ đâu, phải xét nghiệm và biết rõ nguồn gốc bệnh lý có không. Bảo quản cái tủ mở ra mở vào thì cũng phải xem lại cái chất lượng sữa đó”, bác sĩ Khanh tỏ ra lo lắng.

Để việc cho-nhận sữa mẹ đạt chất lượng, không xảy ra những nguy hiểm đến tính mạng của trẻ khi dùng, bác sĩ Niên khuyên các bà mẹ nhận sữa cần quan tâm, tìm hiểu nguồn gốc sữa mẹ, cách bảo quản, cách sử dụng...

“Mỗi người mẹ đều có khả năng tạo sữa đủ cho con mình, và nên nuôi con bằng chính nguồn sữa của mình. Trong hoàn cảnh chúng ta chưa có những tiêu chuẩn rõ ràng về việc cho-nhận sữa, vì lý do nào đó cần xin nguồn sữa mẹ của người khác, các bà mẹ nên tìm hiểu về nguồn gốc, cách bảo quản và cách sử dụng thứ sữa được cho”, bác sĩ Niên chia sẻ.

 Hồ Quang

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Nguyễn Thông

    Nhà báo

    Các bậc phu huynh cần hiểu rằng dành thời gian, công sức lo cho con những kỹ năng cần thiết để vào đời thì không phải chỉ có lợi cho con, mà chính mình cũng đỡ phải lo lắng chứ chưa nói đến chuyện phải đối mặt với bi kịch.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Không phải ngẫu nhiên mà việc giữ bí mật thông tin về vụ việc, về khách hàng lại là một trong những nghĩa vụ của luật sư được quy định trong Luật Luật sư và Quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

  • Hoàng Linh

    Nhà báo

    Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

  • Đoàn Đạt

    Nhà báo

    “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…