ngày 29 tháng 06 năm 2017
Xã hội
 

Bí thư Đinh La Thăng: Không lý do gì cứ bao cấp mãi

In bài viết
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Đảng uỷ khối ĐH, CĐ, TCCN TP.HCM sáng 22.2 - Ảnh: Tuổi Trẻ
  Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu Đảng ủy khối các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp tập trung đẩy mạnh tự chủ tài chính, tự chủ các lĩnh vực khác, thực hiện xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất cho các trường.

Yêu cầu nói trên được Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đưa ra trong buổi làm việc của với Đảng ủy khối các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp sáng 21.2.

“Nhiều trường thí điểm tự chủ đánh giá việc các trường được tự chủ đã tốt hơn. Không lý do gì chúng ta cứ bao cấp mãi được và không thể bao cấp một cách tràn lan.

Thực hiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa là đối với đối tượng gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình có công sẽ được hỗ trợ, còn các đối tượng khác thì phải thực hiện theo đúng cơ chế thị trường.

Mục đích để tạo ra được sản phẩm có chất lượng tốt nhất, hội nhập quốc tế. Trước đây, nhiều nước trong khu vực đến TP.HCM học tập, nhưng nay ngược lại.

Thành phố sẵn sàng cùng với Bộ GD-ĐT tiến hành rà soát lại các trường, trường nào đủ điều kiện cho tự chủ 100%, trường nào tự chủ một phần, trường nào tự chủ nhưng cần hỗ trợ thêm” - ông Thăng chỉ đạo.

Đối với nội dung chương trình đào tạo ông Thăng đề nghị các trường quan tâm đón nhận làn sóng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Nếu không hỗ trợ mạnh mẽ cho các ngành khoa học kỹ thuật, công nghệ thì không thể đón nhận một cách có hiệu quả cuộc cách mạng công nghiệp này.

Ông Thăng đề nghị tăng cường quảng bá, nâng cao nhận thức cho lớp trẻ, hướng học sinh vào học các trường khoa học kỹ thuật, công nghệ. Cần có chương trình, kế hoạch nuôi dưỡng kỹ năng khoa học công nghệ bắt đầu từ các cấp, tiến tới bậc ĐH.

“Sắp tới robot, người máy hết rồi, nếu không nhận thức về việc này mà cứ học tài chính, marketing mà bỏ ngỏ ngành kỹ thuật là chúng ta không đủ nguồn nhân lực. Cần bổ sung chương trình về lập trình từ các cấp học theo mức độ tăng dần, khuyến khích tinh thần học tập suốt đời trên cơ sở tận dụng công nghệ.

Thành phố cần quan tâm đầu tư hạ tầng internet. Bên cạnh đó cần thay đổi căn bản cách dạy và học tiếng Anh và phải có chỉ tiêu giám sát cụ thể. Có như vậy thì mới hội nhập được” - ông Thăng nhấn mạnh.

Về đề xuất của các trường, Bí thư Đinh La Thăng nhận định Đảng bộ khối các trường ĐH, CĐ và TCCN TP.HCM là đảng bộ rất lớn và có vai trò hết sức quan trọng.

Ông Thăng chia sẻ những khó khăn của Đảng ủy khối, là đảng bộ rất lớn nhưng không có chính quyền cùng cấp. Trong đó, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn chưa rõ ràng; cơ chế phối hợp với các bộ, ngành cũng chưa rõ; trách nhiệm nhiều nhưng quyền hạn giới hạn, chưa đủ điều kiện để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bí thư Đinh La Thăng đề nghị trong thời gian tới Đảng ủy khối tập trung một số vấn đề: nâng cao vai trò, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước đối với các trường ĐH, CĐ, TCCN. Cần rà soát lại chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Đảng ủy khối hiện nay đã phù hợp chưa, có cần điều chỉnh gì không.

Bí thư Đinh La Thăng đề nghị Thành ủy giúp Đảng ủy khối và các cơ quan thực hiện cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành để khẳng định vai trò của Đảng.

TP cần sớm công khai quy hoạch các trường ĐH, CĐ và khẩn trương hỗ trợ giải phóng mặt bằng, giao đất sạch cho các trường.

Đồng thời đảm bảo an ninh, trật tự nơi các trường trú đóng, trong đó có việc giải tỏa hộ dân chiếm dụng trái phép khu vực ký túc xá Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM (Q.9) phải giải quyết ngay trong tháng 3.2017.

Về việc cấp phép cho các chuyên gia, Việt kiều đến TP.HCM làm việc tại các trường trên 3 tháng, Sở LĐ-TB-XH cần hỗ trợ và không được gây khó khăn. 

Theo Trần Huỳnh/Tuổi Trẻ

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.