ngày 17 tháng 01 năm 2018
Xã hội
 

Bị công ty Hàn Quốc cắt giảm tiền thưởng Tết, công nhân Quảng Nam nghỉ việc đòi quyền lợi

In bài viết
2000 công nhân đình công tại Quảng Nam - Ảnh: VTV
  Sáng 12.1, gần 2.000 công nhân trên tổng số hơn 6.000 công nhân của 2 Công ty TNHH May mặc MTV Moon Chang Vina và Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng (CCN Tam Thăng, xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đã nghỉ việc tập thể để đòi lãnh đạo 2 công ty này giải quyết đầy đủ các quyền lợi chính đáng của mình.

Cả 2 công ty trên đều đến từ Hàn Quốc, chủ yếu sản xuất sản phẩm may mặc xuất khẩu. Ngay sau khi xảy ra sự việc, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam đã kịp thời có mặt để nắm bắt tình hình và cùng với lãnh đạo 2 công ty tổ chức đối thoại với công nhân, tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người lao động. 

Đại diện công nhân Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng cho biết, họ tham gia nghỉ việc tập thể vì có thông tin từ lãnh đạo công ty cho biết tiền thưởng Tết sẽ bị cắt giảm, chỉ bằng một nửa tháng lương. Các công nhân cho rằng, với sự đóng góp công sức của mình trong quá trình lao động, công nhân phải được thưởng tiền Tết bằng nguyên một tháng lương. 

Trước đòi hỏi chính đáng trên, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng ghi nhận những kiến nghị và hứa sẽ sớm báo cáo đầy đủ những yêu cầu của công nhân về lãnh đạo công ty mẹ ở Hàn Quốc để có hướng xử lý. 

Trong khi đó, đại diện công nhân làm việc tại Công ty TNHH May mặc MTV Moon Chang Vina (Hàn Quốc) cho rằng: Họ tham gia nghỉ việc tập thể để yêu cầu công ty thưởng tiền Tết theo đúng cam kết trước khi họ vào làm việc, thực hiện nghiêm chỉnh quy định về số ngày lao động trong tuần, trong tháng; yêu cầu công ty trả đủ tiền nghỉ phép năm 2017 cho công nhân.

Trước những yêu cầu chính đáng của công nhân, lãnh đạo Công ty TNHH May mặc MTV Moon Chang Vina cam kết sẽ trả đủ tiền nghỉ phép năm 2017 vào tháng 3.2018; chấp nhận yêu cầu của công nhân được nghỉ 5 ngày trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới theo quy định của Luật Lao động. Tiền thưởng Tết cũng sẽ thực hiện đúng theo cam kết. 

Trước những cam kết của lãnh đạo Công ty TNHH May mặc MTV Moon Chang Vina và Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng cùng sự chứng kiến của các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam, các công nhân tham gia nghỉ việc tập thể cam kết đi làm trở lại, hơn 4.000 công nhân bị ảnh hưởng cũng sẽ trở lại làm việc vào sáng 13.1.

Theo Đoàn Hữu Trung (TTXVN)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.