ngày 24 tháng 05 năm 2017
Xã hội
 

Bệnh viện Ung bướu lên tiếng việc bị tố làm lợi cho nhà thầu

In bài viết
Lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu khẳng định việc điều chỉnh hồ sơ mời thầu, gia hạn thời gian đóng thầu là để đảm bảo tính cạnh tranh, giúp bệnh viện có được trang thiết bị đạt chất lượng
  Trước thông tin cho rằng Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cố tình đẩy nhà thầu này để làm lợi cho nhà thầu khác xung quanh gói thầu “Cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc dưới chẩn đoán hình ảnh”, chiều 15.5, phía bệnh viện đã khẳng định việc điều chỉnh hồ sơ mời thầu và gia hạn thời gian đóng thầu là hoàn toàn khách quan, nhằm đảm bảo tính cạnh tranh, giúp bệnh viện có được trang thiết bị đạt chất lượng.

Gia hạn, điều chỉnh để tăng tính cạnh tranh

Theo Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, nguồn vốn để thực hiện gói thầu “Cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc dưới chẩn đoán hình ảnh” có trị giá 240 tỉ đồng là vốn bệnh viện vay từ vốn kích cầu của TP, nhằm giải quyết tình trạng quá tải và thời gian đợi xạ trị của bệnh nhân kéo dài (trung bình 6 – 8 tuần) làm ảnh hưởng đến chất lượng điều trị.

Bác sĩ Lê Anh Tuấn – Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu cho biết, với nguồn vốn vay kích cầu, bệnh viện là chủ đầu tư, chịu trách nhiệm về hồ sơ mời thầu và tổ chức đấu thầu. Bệnh viện đã phát hành hồ sơ mời thầu từ ngày 29.11.2016 với thời điểm đóng thầu vào ngày 19.12.2016.

Tuy nhiên, ngay sau phát hành hồ sơ mời thầu, 1 trong 4 nhà thầu mua hồ sơ mời thầu đã có văn bản kiến nghị UBND TP.HCM, Sở Y tế TP và Bệnh viện Ung bướu xem xét lại tiêu chí “Kinh nghiệm thực hiện hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự” vì quá cao so với thực tế thị trường toàn quốc, làm hạn chế các nhà thầu tham dự. Do đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP và Sở Y tế, Bệnh viện Ung bướu đã tiến hành rà soát yêu cầu kỹ thuật trong hồ sơ mời thầu, đảm bảo các thiết bị trang bị cho bệnh viện phải là thiết bị tốt nhất.

Từ cuối năm 2016 đến tháng 3.2017, bệnh viện gia hạn thời điểm đóng thầu 5 lần; trong đó, điều chỉnh 2 nội dung trong mời thầu. Đây là lý do dẫn đến những bức xúc của nhà thầu không trúng thầu.

Theo ông Tuấn, đây là gói thầu trang thiết bị kỹ thuật cao, có giá trị lớn, đòi hỏi tính đồng bộ. Đây cũng là lần đầu tiên trong cả nước có đơn vị tổ chức đấu thầu 2 hệ thống xạ trị gia tốc dưới hướng dẫn hình ảnh hiện đại cùng lúc, trong khi năng lực kinh nghiệm và tài chính của các nhà thầu trong nước còn hạn chế.

Ông Tuấn cho rằng việc gia hạn thời gian đóng thầu nhiều lần là do yêu cầu khách quan. Hội đồng khoa học - kỹ thuật của bệnh viện cần phân tích một cách khoa học, tiếp thu ý kiến từ đại diện Sở Y tế, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các chuyên gia và kỹ sư xạ trị của Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Nguyễn Trãi nên cần nhiều thời gian để đảm bảo lựa chọn được trang thiết bị tốt nhất.

Theo ông Tuấn, việc điều chỉnh hồ sơ mời thầu và gia hạn thời gian đóng thầu được quy định rõ tại mục 9, chương I, phần 1 của Hồ sơ mời thầu, theo đúng quy định trong theo mẫu số 02 dành cho mua sắm hàng hóa áp dụng phương thức 1 giai đoạn, 2 túi hồ sơ trong thông tư 05/2015/TT-BKHĐT và theo khoản 2, điều 14 Nghị định 63/2014/NĐ-CP. Trong quá trình triển khai, khi có những vướng mắc, bệnh viện luôn báo cáo và xin ý kiến các cấp có thẩm quyền.

“Việc gia hạn thời điểm đóng thầu là để thực hiện rà soát, điều chỉnh hồ sơ mời thầu đảm bảo tính cạnh tranh, minh bạch trong đấu thầu theo đúng quy định Luật Đấu thầu. Việc điều chỉnh hồ sơ mời thầu theo tiêu chí tăng tính cạnh tranh, tạo điều kiện cho nhiều nhà thầu có thể tham gia; đồng thời đáp ứng việc lựa chọn được trang thiết bị tốt nhất, tuân thủ đúng các quy định của Luật Đấu thầu và pháp luật”, ông Tuấn khẳng định.

Nhà thầu bị loại do không đạt năng lực tài chính

Về việc hồ sơ dự thầu của Liên danh VIETMY - Dược Trung ương 3 bị loại, ông Tuấn cho biết nguyên nhân là do Công ty Việt Mỹ không đạt năng lực tài chính, chứ không liên quan đến các khiếu nại của công ty này về tiêu chí đánh giá năng lực, kinh nghiệm và tiêu chí kỹ thuật trong hồ sơ mời thầu điều chỉnh.

Tuy nhiên, hiện nay do những khiếu nại của Công ty Việt Mỹ và ý kiến chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND TP yêu cầu bệnh viện rà soát, kiểm tra và báo cáo công tác tổ chức đấu thầu gói thầu “Cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc dưới hướng dẫn hình ảnh và các thiết bị hỗ trợ”.

“Hiện bệnh viện đã có báo cáo gửi Sở Y tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư trình UBND TP kết luận để bệnh viện sớm hoàn tất dự án và đưa thiết bị vào phục vụ bệnh nhân. Khi nào có kết luận của cấp có thẩm quyền, bệnh viện sẽ thông thông báo chính thức về vấn đề này”, ông Tuấn cho hay.

Trước đó, Công ty cổ phần Đầu tư y tế Việt Mỹ đã gửi đơn tố cáo đến Thủ tướng Chính phủ. Trong đơn, ông Hà Văn Nam, Giám đốc công ty cho rằng Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã dùng “chiêu thức” để gia hạn thời điểm đóng thầu đến 5 lần cũng như điều chỉnh nhiều nội dung kỹ thuật làm lợi cho một nhà thầu khác.

Theo ông Nam, ngày 27.3.2017, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM trả lời những thắc mắc của công ty là “Không thay đổi bảng điểm kỹ thuật trong hồ sơ mời thầu… theo tinh thần chỉ đạo của cấp có thẩm quyền” nhưng không nói rõ “ai chỉ đạo”. Tiếp tục kiến nghị, ngày 17.4, lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu TP.HCM trả lời lý do điều chỉnh trong hồ sơ mời thầu là vì: “Được sự chỉ đạo của UBND TP.HCM, bệnh viện đã điều chỉnh tiêu chuẩn đánh giá năng lực kinh nghiệm đối với hợp đồng cho phù hợp với tình hình thực tế”.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Trăm người bán, vạn người mua”. Thế mà chỉ vì cạnh tranh, con gái 1 sạp thịt đã cùng người giúp việc mang dầu và phân đổ lên mớ thịt của người phụ nữ khác.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một tin tức thuộc vào loại khó tin: Một người đàn ông bị khởi tố vì chém trọng thương 11 con trâu. Thoạt nghe có vẻ như bản tin đang hướng về một người tâm thần nhưng sự việc không phải vậy, nó mở ra một khung trời pháp lý luôn gây tranh cãi về việc quyền bảo vệ tài sản hay nói cách rộng hơn bảo vệ những cái thuộc về mình.