ngày 25 tháng 05 năm 2017
Xã hội
 

Bé gái tự tử vì bị xâm hại: Nhóm luật sư đối chất với công an tỉnh Cà Mau

In bài viết
Nhóm luật sư trợ giúp pháp lý trao đổi với gia đình nạn nhân - Ảnh CTV
  Sáng 13.4.2017, một số phóng viên báo chí theo chân chị Hữu Thị Lợi (mẹ ruột bé H.M.K trong nghi án tự tử sau nhiều lần bị xâm hại tình dục tại Cà Mau) và nhóm luật sư hỗ trợ pháp lý và bảo vệ quyền lợi hợp pháp (gồm luật sư Nguyễn Thanh Thanh, Trần Thị Ngọc Nữ, Võ Thị Anh Loan, Nguyễn Ánh Tâm và Đinh Thị Thu Vân thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM) đến Công an tỉnh Cà Mau đề nghị cung cấp và làm rõ những thông tin liên quan đến cái chết của bé H.M.K.

Đại tá Ngô Tấn Quốc, Trưởng phòng Cảnh sát điều tội phạm và trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Cà Mau là người được phân công tiếp đoàn.

Diễn tiến vụ việc

Ngày 27.9.2016, công an tỉnh Cà Mau thụ lý đơn tố giác của chị Hữu Thị Lợi về việc con gái chị bị ông B. (sinh năm 1960, cùng ngụ tại ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) xâm hại tình dục nhiều lần.

Ngày 28.9.2016, PC45 Công an tỉnh Cà Mau ra Quyết định trưng cầu giám định số 140/PC45 về việc trưng cầu Trung tâm pháp y tỉnh Cà Mau giám định thương tích (bộ phận sinh dục) của H.M.K.

Ngày 30.9.2016, PC45 ra Thông báo số 148B/PC45 (do Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra là thượng tá Trần Hồng Lộc ký) về nội dung kết luận giám định pháp y về tình dục số 303/TD ngày 29.9.2016. Cụ thể tại thời điểm giám định: Bộ phận sinh dục ngoài không tổn thương; Màng trinh: Dạng vòng, rách cũ vị trí 8 giờ, rách sát chân màng trinh.

Ngày 19.12.2016, thượng tá Lộc ký Thông báo số 09/CSĐT-TB (PC45) về Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 59/PC45 ngày 15.11.2016 do “chỉ có lời khai của H.M.K, ngoài ra không có tài liệu, chứng cứ nào khác để chứng minh ông B. có hành vi “Hiếp dâm trẻ em” và “Dâm ô với trẻ em” đối với H.M.K.

Vụ án tưởng chừng khép lại. Gia đình bị hại cũng đã hoàn tất thủ tục, chỉ đợi ngày đưa bé K vào một mái ấm tại TP.HCM với hy vọng rằng môi trường mới với những người bạn cùng cảnh ngộ sẽ giúp bé dần dịu bớt vết thương tinh thần. Chiều ngày 10.2.2017, bé K. bất ngờ uống thuốc tự tử sau khi đọc được bản Thông báo số 09/CSĐT-TB (PC45) gia đình giấu trong hộc tủ.

Qua ngày hôm sau, bé mất, để lại bức thư tuyệt mệnh bày tỏ oan khiên. Ngày 29.3.2017, đại tá Ngô Tấn Quốc, Trưởng phòng PC 45, Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra ký Thông báo số 59/TB-PC45 “Hủy bỏ Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 03/PC45 ngày 6.12.2016 của Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT (PC45) - Công an tỉnh Cà Mau để tiếp tục điều tra, xác minh theo quy định của pháp luật”.

Không đồng tình với nội dung Thông báo số 59/TB-PC45, đại diện nhóm luật sư đã trao tận tay ông Quốc đơn tố giác của gia đình bị hại, đề nghị cơ quan có thẩm quyền ban hành ngay quyết định khởi tố vụ án hình sự “Hiếp dâm và Dâm ô trẻ em” theo Điều 112 và Điều 116 Bộ luật Hình sự, sửa đổi bổ sung ngày 19.6.2009 để điều tra và khởi tố bị can là ông B.

Diễn biến khá bất ngờ khi ông Quốc cho biết đã có Quyết định số 16/PC45 Khởi tố vụ án hình sự “Hiếp dâm trẻ em và Dâm ô đối với trẻ em xảy ra tại ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau”, căn cứ “vào lời tố cáo của H.M.K, kết quả giám định pháp y xác định cháu K. bị rách màng trinh và tài liệu, chứng cứ thu thập được có trong hồ sơ”.

Khẳng định tinh thần quyết liệt trong chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, đại tá Quốc dùng hình ảnh “bủa lưới dày đặc, cá nào vô cũng dính” khi đề cập đến việc PC45 khởi tố hai tội danh “hiếp dâm” và “dâm ô” với trẻ em. Đau xót thay, cháu K. đã chết.

Sai sót trong tố tụng

Quyết định 16/PC45 do ông Quốc ký hôm 28.3.2017, cũng chính là ngày ông ban hành Quyết định hủy bỏ Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 03/PC45. Chị Lợi xác nhận không nhận được thông báo về Quyết định số 16/PC45 từ cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Cà Mau khiến lá đơn của chị… dư nội dung đề nghị khởi tố vụ án hình sự.

Về câu hỏi tại sao PC45 Cà Mau không tống đạt quyết định đi kèm theo Thông báo số 148B/PC45; Thông báo số 09/CSĐT-TB(PC45) và Thông báo số 59/TB-PC45 lần lượt tống đạt đến bị hại và gia đình bị hại, ông Quốc khẳng định PC45 làm đúng theo quy định tại Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC, chỉ tống đạt thông báo về quyết định khởi tố hay không khởi tố đến bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của bị hại.

Trả lời câu hỏi về căn cứ ra Thông báo số 59/TB-PC45 hủy Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 03/PC45 ngày 6.12.2016, ông Quốc thông tin sau khi bé H.M.K mất, Bộ Công An tổ chức cuộc họp mời PC45 Cà Mau và Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Cà Mau báo cáo trực tiếp Bộ Công an và đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao.

Qua báo cáo, Bộ Công an nhận định các cơ quan tố tụng làm chưa đúng theo trình tự tố tụng, còn thiếu sót, phải hủy Quyết định không khởi tố. Từ đó, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo PC45 Cà Mau hủy bỏ Quyết định không khởi tố vụ án của Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT và tiếp tục khởi tố vụ án hình sự theo quy định. Theo đó, PC45 Cà Mau đã thay đổi từ người trực tiếp thụ lý vụ án (đại tá Quốc thay thượng tá Lộc) đến điều tra viên theo quy định pháp luật.

Hỏi chi tiết “làm chưa đúng theo trình tự tố tụng”, đại tá Quốc trả lời ngắn gọn là làm chưa đúng theo tinh thần Thông tư liên tịch 06 nên làm lại cho đúng. Ông Quốc thông tin Bộ Công an đã cử một tổ công tác thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm và Trật tự xã hội (C45) phối hợp điều tra với PC45. Được biết, một vật chứng quan trọng trong vụ án mà PC45 Cà Mau đã giám định được C45 “mượn” để tiếp tục điều tra.

Quyết định khởi tố vụ án hình sự

Chung quanh công tác giám định pháp y, phía luật sư tập trung đặt nghi vấn vào việc giám định thương tích bộ phận sinh dục của bé K., đặc biệt là chi tiết “vết rách cũ vị trí 8 giờ trên màng trinh, rách sát chân màng trinh”. Đồng ý với quan điểm của cơ quan điều tra rằng có nhiều nguyên nhân khiến màng trinh bị rách nhưng luật sư Nguyễn Thanh Thanh bình luận nếu màng trinh rách do quan hệ tình dục thì chắc chắn sẽ để lại dấu vết. Vậy nên thông báo 148B/PC45 không chỉ ra nguyên nhân màng trinh rách do quan hệ tình dục hay do các nguyên nhân khác theo ông Thanh là “sơ sài”.

Ông Thanh còn đặt câu hỏi tại sao công tác giám định bỏ qua khâu giám định tế bào nam có thể có trên cơ thể bé K. Đại tá Quốc trả lời theo đơn tố giác của gia đình nạn nhân, thời gian bé K bị ông B. xâm hại tình dục diễn ra từ tháng 6 đến tháng 8.2016 nhưng đến ngày 27.9.2017 gia đình mới có đơn yêu cầu. Thời gian diễn ra quá lâu, không thể lấy mẫu để giám định tế bào nam.

Vẫn bảo lưu quan điểm của mình, ông Thanh cho rằng giám định tế bào nam là một phần của cơ chế giám định. Thêm nữa, vụ việc vẫn trong quá trình điều tra nên chưa thể xác định được lần cuối cùng ông B. có hành vi xâm hại tình dục bé K. là thời điểm nào.

“Nếu cuối tháng 8 hoặc trong tháng 9 ông B. vẫn xâm hại tình dục bé K. thì việc không tiến hành giám định tế bào nam có thể ảnh hưởng đến quyền lợi bị hại” - ông Thanh lập luận.

Thượng Tùng/Nguoidothi

 

 

 

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 2
16/04/17PHẢN HỒI
Con người khác con mình!
15/04/17PHẢN HỒI
Thượng tá Lộc và điều tra viên nghiệp vụ yếu quá ,không khởi tố nên cháu tự tử ,thay người khác là đúng.Hoan hô Giám Đốc Công An Tỉnh Cà Mau.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Trăm người bán, vạn người mua”. Thế mà chỉ vì cạnh tranh, con gái 1 sạp thịt đã cùng người giúp việc mang dầu và phân đổ lên mớ thịt của người phụ nữ khác.