ngày 24 tháng 06 năm 2017
Thời sự
 

VPCP yêu cầu Bộ GTVT trả lời kiến nghị của Công ty Việt Séc

In bài viết
Nhiều tàu, thuyền vật liệu PPC đã được đưa vào hoạt động
  Văn phòng Chính phủ vừa phát đi công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về kiến nghị liên quan đến vấn đề đăng kiểm phương tiện thủy vật liệu PPC (polypropylene polystone) của Công ty cổ phần công nghệ Việt Séc.

Công văn cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp, Văn phòng Chính phủ chuyển kiến nghị của doanh nghiệp đến Bộ GTVT để xem xét, xử lý và trả lời doanh nghiệp theo thẩm quyền.

Cùng với đó, Bộ GTVT phải báo cáo việc trả lời doanh nghiệp đến Văn phòng Chính phủ và công khai trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT giải đáp thắc mắc cho doanh nghiệp

Trong bản kiến nghị, ông Vũ Văn Đảo, Giám đốc Công ty Việt Séc cho biết công ty đã đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ vật liệu mới, thân thiện với môi trường vào sản xuất tàu thuyền từ năm 2012. Sản phẩm của công ty có chất lượng tốt, được nhận cúp vàng của Bộ Khoa học và Công nghệ, được Đăng kiểm Hải quân và tổ chức đăng kiểm Cslloyd rất uy tín của Cộng hòa Séc đăng kiểm nhưng Cục Đăng kiểm Việt Nam lại không đăng kiểm cho sản phẩm này.

Theo chia sẻ của doanh nhân này, suốt từ năm 2012 đến tháng 6.2015, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã không đăng kiểm tàu thuyền cho doanh nghiệp với lý do không có tiêu chuẩn quy phạm cho tàu thuyền công nghệ vật liệu PPC trong khi đăng kiểm của Hải quân, đăng kiểm quốc tế Cslloyd cũng chưa có tiêu chuẩn, quy phạm cho tàu vật liệu PPC nhưng họ vẫn đăng kiểm được tàu thuyền.

Cũng với lý lẽ không có tiêu chuẩn quy phạm, Trung tâm Đăng kiểm tàu cá thuộc Bộ NN-PTNT cũng đã từ chối đăng kiểm tàu đánh cá cho ngư dân bằng công nghệ vật liệu PPC trong khi hàng loạt hợp đồng đóng tàu cá cho ngư dân đã được ký kết.

Thông qua chất vấn của các đại biểu quốc hội về những khó khăn của doanh nghiệp tại phiên họp của Quốc hội, và nhận được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng Bộ GTVT nên tàu thuyền vật liệu PPC lại được đăng kiểm, nhà máy được mở cửa trở lại để tiếp tục sản xuất từ tháng 6.2015.

Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang, nhà máy sản xuất của doanh nghiệp hoạt động chưa được bao lâu thì cuối tháng 12.2016, Cục Đăng kiểm Việt Nam tham mưu cho Bộ GTVT ban hành quy phạm đóng tàu vật liệu PPC (Thông tư 43) giới hạn kích thước và sức chở của phương tiện không quá 12 người làm cho hàng loạt hợp đồng đóng tàu thuyền cho khách hàng bị dừng lại, doanh nghiệp lại đối mặt với nguy cơ đóng cửa nhà máy và bị khách hàng kiện do tàu không được đăng kiểm để đưa vào sử dụng.

“Việc Cục Đăng kiểm Việt Nam giới hạn kích thước và sức chở của phương tiện là không có căn cứ khoa học, làm cho doanh nghiệp không thể phát triển các phương tiện có sức chở lớn hơn đáp ứng nhu cầu của thị trường”, ông Đảo nói.

Do đó, doanh nghiệp mong muốn Chính phủ chỉ đạo Bộ GTVT tháo gỡ khó khăn trong công tác đăng kiểm tàu thuyền vật liệu PPC để doanh nghiệp khỏi rơi vào tình trạng phá sản và có điều kiện phát triển.

Hoài Phong

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Thuyết hậu hiện đại của những năm 70 – 80 thế kỷ trước đã đưa ra nhận định về hệ lụy của một xã hội “vi tính hóa”, nhưng gần nửa thế kỷ trôi qua, những tiên liệu ấy cho thấy ít nhiều phiến diện.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Không thể nói tiền của tôi, tôi muốn làm thế nào thì làm. Bảo vệ đồng tiền, coi trọng giá trị đồng tiền là trách nhiệm của mọi công dân, bất kể giàu nghèo.