ngày 25 tháng 04 năm 2017
Thời sự
 

TP.HCM chi 6.000 tỉ làm hệ thống điều khiển thông minh tại 3.800 con đường

In bài viết
TP.HCM cần đầu tư xây dựng hệ thống điều khiển giao thông đô thị thông minh - Ảnh minh họa
  Hệ thống điều khiển giao thông toàn TP.HCM sẽ được đầu tư tại 3.800 con đường với tổng chiều dài khoảng 3.600km và khoảng 1.400 nút giao thông. Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án là 6.000 tỉ đồng.

UBND TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng chấp thuận áp dụng hình thức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP) đối với dự án xây dựng hệ thống điều khiển giao thông đô thị thông minh trên toàn TP.

Theo UBND TP.HCM, hiện nay, TP.HCM chưa có trung tâm điều khiển giao thông tập trung. Việc tổ chức giao thông, theo dõi phân tích dữ liệu, điều chỉnh, phân tích là thủ công thông qua các trung tâm riêng lẻ như Trung tâm Điều khiển đèn tín hiệu giao thông trực thuộc Công an thành phố; Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn, Trung tâm Quản lý và Điều hành Vận tải hành khách công cộng trực thuộc Sở Giao thông vận tải; Trung tâm giám sát giao thông của kênh VOV Giao thông…

Với thực trạng trên, đòi hỏi TP phải đầu tư xây dựng hệ thống điều khiển giao thông đô thị thông minh để phục vụ công tác điều hành, tổ chức giao thông, giám sát an ninh trật tự trên cơ sở dữ liệu chung trên toàn địa bàn thành phố.

Cụ thể, hệ thống điều khiển giao thông toàn thành phố sẽ được đầu tư tại 3.800 con đường với tổng chiều dài khoảng 3.600km và khoảng 1.400 nút giao thông. Tổng mức đầu tư dự kiến là 6.000 tỉ đồng.

UBND TP.HCM cho rằng hệ thống điều khiển giao thông thông minh sẽ giúp TP nâng cao hiệu quả của công tác quản lý giao thông đô thị, tiết kiệm được nhân lực quản lý, nâng cao năng lực thông hành của mạng lưới giao thông, giảm thời gian lưu thông, giảm tai nạn giao thông, cung cấp các dịch vụ về giao thông công cộng chất lượng cao.

Đồng thời, hệ thống này sẽ nâng cao hiệu quả của công tác quản lý, đảm bảo an ninh trật tự đô thị, giám sát và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm giao thông, giám sát và truy bắt tội phạm tại các khu vực nhạy cảm thông qua hệ thống nhận diện, phòng chống cháy nổ, dự báo ngập lụt, quản lý sự cố khẩn cấp...

Ngoài ra, hệ thống điều khiển giao thông thông minh cũng được triển khai giải pháp phân tích và nhận diện khuôn mặt, đối tượng phục vụ việc truy tìm tội phạm; đồng thời triển khai đồng bộ hệ thống biển báo điện tử, hệ thống loa phát thanh tại các điểm giao thông trọng điểm nhằm cung cấp thông tin về giao thông và truyền thông phổ biến kiến thức an toàn giao thông cho người dân.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Dự án Formosa có thể xem là một thảm họa điển hình về môi trường mà chúng ta phải trả giá. Việc các cấp, các ngành đã và đang tiến hành xử lý kỷ luật những người có trách nhiệm trong cả quá trình dựng nên dự án thật sự cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho mỗi cá nhân có trách nhiệm tham gia các khâu để hình thành nhà máy luyện thép nói trên.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một clip lưu truyền hôm qua trên mạng ghi lại hình ảnh một xe taxi lao thẳng vào xe máy của một người đàn ông đang giật túi xách của 2 người phụ nữ trên đường phố Sài Gòn. Tôi thật sự thấy “sốc” với cảnh trong clip, và thót tim vì tính mạng của người đàn ông nọ.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy hôm nay dư luận như nóng lên với đề xuất có ảnh hưởng đến hơn một nửa dân số TP.HCM: Đề xuất cấm xe máy tại một hội thảo về kiểm soát nhu cầu sử dụng xe cá nhân. Trong số các đề xuất cấm xe máy, có đề xuất khá “đanh thép” của PGS-TS Phạm Xuân Mai, Trưởng khoa Kỹ thuật giao thông Đại học Bách khoa TP.HCM. Xin có đôi điều tranh luận cùng ông.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Dự thảo Nghị định "quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, chụp hình, định vị" của Bộ Công an đang gây sửng sốt cho dư luận, bởi một quy định về "Nguyên tắc hoạt động và quản lý" tại khoản 3 điều 4 của dự thảo Nghị định là: "Chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, chụp hình, định vị phục vụ cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng".

 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Sao những vị ở Cục Nghệ thuật biểu diễn không nhớ lời dạy của cụ Hồ, “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”. Cứ làm theo lời cụ, đâu đến nỗi phát sinh phiền hà rắc rối, tai tiếng như vừa rồi.