ngày 22 tháng 11 năm 2017
Thời sự
 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp bà Aung San Suu Kyi

In bài viết
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp riêng Cố vấn nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar, bà Aung San Suu Kyi - Ảnh: TTXVN
  Sáng 25.8, tại Phủ Tổng thống Myanmar, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp riêng với Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. Hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện thân mật, trao đổi về quan hệ Việt Nam – Myanmar, giữa Đảng cộng sản Việt Nam và Đảng liên đoàn quốc gia vì dân chủ Myanmar (NLD).

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng Việt Nam và Myanmar có mối quan hệ hữu nghị truyền thống rất đáng trân trọng, vượt qua không gian, thời gian, mối dây liên kết tinh thần và tình cảm giữa Tướng Aung San và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền móng cho mối quan hệ giữa hai nước; khẳng định trải qua những năm tháng đầy biến động của lịch sử, hai bên hoàn toàn tin tưởng vững chắc vào triển vọng tốt đẹp của mối quan hệ hai nước trên cơ sở những thành tựu hợp tác đạt được những năm qua; những điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa; những tiềm năng to lớn có thể bổ sung cho nhau về thị trường, thương mại, đầu tư, nguồn nhân lực, tài nguyên phong phú và sự gần gũi về địa lý; và những chia sẻ lợi ích và nhận thức chung về các vấn đề quốc tế và khu vực. 

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí cho rằng việc xây dựng và thúc đẩy quan hệ giữa Đảng cộng sản Việt Nam và Đảng liên đoàn quốc gia vì dân chủ, với vị thế là hai đảng cầm quyền, sẽ tăng cường sự hiểu biết, tin cậy chính trị và là nền tảng chính trị cho sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước. 

Sau cuộc gặp riêng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiến hành hội kiến chung với Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi trao đổi sâu rộng về những định hướng lớn thúc đẩy hợp tác giữa hai nước thời gian tới. Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao việc hai nước chính thức thiết lập khuôn khổ Quan hệ đối tác hợp tác toàn diện; nhấn mạnh đây là dấu mốc mới, tầm cao mới và động lực mới cho quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực. Bà Aung San Suu Kyi khẳng định Myanmar và Việt Nam thực sự là những người bạn tin cậy của nhau, những người bạn cùng chung cảnh ngộ. Myanmar mong được tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam và được Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm của mình với Myanmar. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ của Myanmar dành cho Việt Nam từ trước đến nay; mong hai bên sẽ tiếp tục phối hợp để thực hiện tốt các thoả thuận để xây dựng hai nước cùng phát triển vững mạnh; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng Myanmar là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình. 

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội để tăng cường tin cậy chính trị, củng cố quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác toàn diện. 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi nhất trí hai bên cần tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin, tham vấn, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, khu vực và quốc tế, trong đó duy trì đoàn kết, thống nhất và phát huy vai trò trung tâm và dẫn dắt của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực. 

Về vấn đề Biển Đông, hai nhà lãnh đạo khẳng định hòa bình, ổn định, tự do, an toàn hàng hải, hàng không trên Biển Đông không chỉ là lợi ích liên quan đến các nước có tranh chấp, mà còn là lợi ích chung của cả khu vực và thế giới; ủng hộ các nỗ lực thúc đẩy giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), thực hiện đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm ký Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi sớm sang thăm Việt Nam. Bà Aung San Suu Kyi chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Theo TTXVN/Tin tức

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.